SELECT MENU

Các câu hỏi thường gặp đối với những người đang tìm hiểu về chứng khoán.

Trong bài này, Tâm Thanh sẽ chia sẻ đến các bạn những bước đầu tiên để tiến hành đầu tư, như tìm kiếm nhà môi giới, lượng tiền đầu tư và loại hình đầu tư nên tập trung vào.

Giải đáp một số thắc mắc về chứng khoán cho người mới bắt đầu - Investing.vn

Ảnh minh họa

Đâu là thời điểm tốt để bắt đầu đầu tư?

Bất kỳ thời điểm nào cũng là thời điểm tốt để đầu tư. Hầu hết mọi người phải mất khoảng 03 năm để thực sự hiểu và biết cách đầu tư thành công. Vì vậy, sự khởi đầu là rất quan trọng để hiểu biết biến động thị trường. Bạn không nên đợi đến khi có một công việc hoàn hảo hay ở một độ tuổi nhất định nào đó rồi mới bắt đầu đầu tư. Bạn sẽ nhận thấy rằng, chỉ với một chút can đảm, sự chuẩn bị và lòng quyết tâm thì đầu tư là việc đáng làm.

Những bước đầu tiên để tiến hành đầu tư là gì?

Bạn hãy mở một tài khoản tại một công ty môi giới. Điều này rất đơn giản, giống như mở tài khoản ở ngân hàng, chỉ cần điền vào một vài mẫu đơn là đủ. Đừng ngại đặt câu hỏi nếu chưa hiểu rõ một vấn đề nào đó.

Trước tiên, quyết định xem bạn sẽ lựa chọn dịch vụ có môi giới hay dịch vụ không có môi giới. Nếu bạn là nhà đầu tư mới, dịch vụ môi giới trọn gói sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều, vì bạn sẽ có được một nhà môi giới chứng khoán có khả năng giải đáp thắc mắc của bạn.

Tuy nhiên, bạn cần biết không phải tất cả những nhà môi giới chứng khoán đều thành công trên thị trường. Vì vậy, lựa chọn đúng nhà môi giới là rất quan trọng. Chúng tôi khuyên bạn nên nói chuyện với người quản lý. Hãy cho họ biết bạn quan tâm đến việc mở một tài khoản nhưng muốn tìm kiếm những nhà môi giới có thể kiếm được lợi nhuận cho bản thân cũng như cho khách hàng của họ.

Tìm hiểu nhà môi giới chứng khoán mà bạn định lựa chọn: Trình độ của họ thế nào, họ theo dịch vụ gì, họ thu thập thông tin ở đâu và chiến lược đầu tư của họ là gì. Quan trọng là bạn phải biết nguồn thông tin của họ có chất lượng cao hay không. Bạn phải chắc chắn mình đang có một đại diện tốt nhất. 

Có nên mở tài khoản margin không?

Trước tiên, chúng tôi khuyên bạn nên mở một tài khoản tiền mặt, rồi một vài năm sau, khi đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm, hãy xem xét đến việc mở một tài khoản ký quỹ cho phép bạn vay tiền từ công ty chứng khoán. Việc sử dụng vốn vay ngay từ lần đầu mới tham gia thị trường sẽ là một sự mạo hiểm lớn trên nhiều phương diện.

Bước tiếp theo, bạn nên làm gì?

Hãy dành ít nhất một vài giờ mỗi tuần để theo dõi những khoản đầu tư và tình hình thị trường. Đồng thời, cũng cần thận trọng khi nghe ý kiến hay lời khuyên của người khác. Đa số đó chỉ là những quan điểm cá nhân và thường không chính xác.

Bạn nên đăng ký một lớp học để biết cách đọc biểu đồ bởi biểu đồ phản ánh thực tế thị trường chứ không phải các quan điểm cá nhân. Hoặc tìm hiểu kiến thức đọc biểu đồ thông qua internet, sách hoặc từ môi giới của bạn. Hàng ngày bạn nên dành 1-2h đọc những kiến thức liên quan đến lĩnh vực mà bạn đầu tư để hình thành nền móng cho bản thân sau này.

Bạn nên tránh những loại hình đầu tư nào?

Là nhà đầu tư mới, bạn nên tránh các lĩnh vực mang tính đầu cơ, như các cổ phiếu giá thấp, giao dịch phái sinh, và đầu tư các cổ phiếu nước ngoài vì chúng có rủi ro cao và khó nắm bắt. Các nhà đầu tư tổ chức thường đầu tư hàng triệu đô-la vào cổ phiếu có giá cao, và hầu hết sẽ tránh xa các cổ phiếu mệnh giá thấp. Các tổ chức lớn như quỹ ETF, quỹ doanh nghiệp, và ngân hàng thực hiện phần lớn các giao dịch trên thị trường và tác động đáng kể đến giá cổ phiếu.

Bạn đang đầu tư nhiều tiền. Số lượng cổ phiếu bạn mua không hợp lý. Bạn muốn đầu tư tiền vào những công ty tốt nhất, chứ không phải rẻ nhất. Hầu hết những công ty lớn thường có giá cổ phiếu dao động trên 10 nghìn. 

Bạn cần bao nhiêu tiền để bắt đầu đầu tư?

Bạn chỉ cần từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng để bắt đầu, và có thể tiết kiệm tiền để bổ sung vào tài khoản đầu tư. Chúng tôi khuyên bạn mưới tham gia thị trường thì nên đầu tư với số tiền nhỏ. Quan trọng là việc khởi đầu và học hỏi kinh nghiệm.

Bạn không nên đầu tư chứng khoán ảo. Quản lý danh mục đầu tư ảo không giống như đầu tư tiền vào cuộc chiến thực sự trên thị trường. Có câu chuyện về một thương gia lớn tuổi chuẩn bị tham gia vào một vụ đấu súng. Ông ta
khoác lác rằng mình là một tay thiện xạ và có thể bắn trúng chân đế của một chiếc ly rượu ở khoảng cách 100 m. Người bạn của ông nhận xét: “Đúng rồi, nhưng ông có thể làm điều đó với một khẩu súng ngắn đã nạp đạn chĩa thẳng vào tim mình không?”

Kinh doanh ảo không đem lại cho bạn cảm giác hy vọng, lo sợ, phấn khích và tham lam – thường gắn liền với các quyết định đầu tư khi bạn chịu nhiều áp lực từ khoản tiền bạn rất khó khăn mới kiếm được

Nên sở hữu bao nhiêu cổ phiếu là hợp lý?

Nếu bạn có 100 triệu hoặc ít hơn, bạn chỉ nên sở hữu 2 cổ phiếu. Nếu bạn có 500 triệu thì sở hữu từ 2 đến 3 cổ phiếu là thích hợp. Với số tiền trên 1 tỷ thì số cổ phiếu bạn nên sở hữu là 3 hoặc 4, với trên 5 tỷ vnđ thì số cổ phiếu là 4 hoặc 5, và với 10 tỷ  trở lên, bạn nên sở hữu 5 hoặc 6 cổ phiếu.

Không có lý do gì để bạn sở hữu hơn 20 loại cổ phiếu. Đơn giản là vì bạn không thể biết tất cả những thông tin cần thiết về các loại cổ phiếu. Và như vậy, bạn sẽ làm giảm hiệu quả đầu tư. Một điều nữa là việc sở hữu quá nhiều cổ phiếu trong danh mục dễ khiến bạn rơi vào trạng thái “rối” khi thị trường xảy ra biến động xấu bất thường.

Với các nhà đầu tư cá nhân, để thu được lợi nhuận, nên mua cổ phiếu của các công ty tốt nhất trong nghành của chúng, sau đó giới hạn danh mục đầu tư và tập trung theo dõi cẩn thận. Chúng tôi nhận thấy có nhiều khuyết điểm lớn khi áp dụng nguyên tắc đa dạng hóa danh mục đầu tư, hay cố gắng giảm thiểu rủi ro bằng cách rải vốn vào nhiều cổ phiếu hoặc nhiều hình thức đầu tư khác nhau.

KẾT LUẬN

1.1. Khi bắt đầu đầu tư, bạn nên chọn dịch vụ đầu tư có môi giới. Nếu bạn thuê một nhà môi giới, hãy chắc chắn người đó làm việc hiệu quả.

1.2. Là nhà đầu tư mới, bạn nên mở một tài khoản tiền mặt, không nên mở tài khoản ký quỹ.

1.3. Chỉ cần từ vài trăm đến vài triệu đồng để bắt đầu đầu tư. Kinh nghiệm sẽ là người thầy tuyệt vời.

1.4. Hãy tránh những loại hình đầu tư không ổn định, như giao dịch phái sinh, quyền chọn hay forex ….

1.5. Hãy tập trung vào một số ít cổ phiếu chất lượng cao. Không cần thiết phải sở hữu trên 20 cổ phiếu.

 

Trân trọng./.

—————————
Tâm Thanh – Chuyên viên Phân tích, Tư vấn đầu tư chứng khoán
Điện thoại / Zalo / Viber: 0889 656 908

Room Tư vấn miễn phí: TẠI ĐÂY

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!