SELECT MENU

Cách tính chỉ số sức mạnh giá tương đối RS (Relative Strength)

Như bài viết Chỉ số sức mạnh giá tương đối RS (Relative strength)Cachchoichungkhoan.vn đã giới thiệu đến các bạn thì chỉ số RS là một chỉ số cực kỳ quan trọng trong việc đánh giá, lựa chọn cổ phiếu để đầu tư. Trong bài viết này Chúng tôi sẽ hướng dẫn cơ bản cách tính chỉ số này cũng như các vấn đề liên quan.

Cach tinh chi so RS (Relative strength)

1. Định nghĩa và cơ bản cách tính Chỉ số sức mạnh giá tương đối RS:

Định nghĩa cơ bản: Mức thay đổi về % của giá một cổ phiếu so với phần còn lại của thị trường( so sánh tương đối đối với nhau) trong vòng 52 tuần gần nhất, xếp hạng từ cao xuống thấp theo thang điểm số từ 10 đến 0.

%Thay đổi về giá=40%x(mức thay đổi % giá so với 12 tuần trước) + 30%x(mức thay đổi % giá so với 24 tuần trước) + 20%x(mức thay đổi % giá so với 36 tuần trước) + 10%x(mức thay đổi % giá so với 48 tuần trước)

Sau khi đã tính được mức % thay đổi về giá của các cổ phiếu theo công thức trên thì ta sẽ xếp hạng từ trên cao xuống thấp để có được kết quả chỉ số RS với điểm số từ 10 đến 0.

2. Thực hành chi tiết cách tính dựa trên Microsoft Excel:

Đầu tiên ta phải có giữ liệu đầu vào là giá đóng cửa của tất cả các cổ phiếu đang giao dịch trên thị trường trong vòng 52 tuần. Với thị trường chứng khoán Việt Nam là khoảng 250 phiên giao dịch (Đã trừ đi các ngày được nghỉ lễ)

Cach tinh chi so RS ( Relative Strength)

Một phần bảng giữ liệu đầu vào để tính chỉ số RS 

Sau đó ta lần lượt đi tính các mức % 3 tháng, % 6 tháng, % 9 tháng, % 12 tháng của tất cả các cổ phiếu. Tiếp theo tính Tổng % thay đổi giá theo công thức đã có ở phần 1 -> chấm điểm số cho tất cả các mã tương ứng.

Sau khi xong ta có một Bảng kết quả, dưới đây là một phần của Bảng kết quả đó.

Bang ket qua tinh Chi so RS

Một phần Bảng kết quả tính chỉ số RS

Như vậy là Cachchoichungkhoan.vn đã giới thiệu đến các bạn công thức cơ bản cũng như toàn bộ quá trình tính ra Chỉ số RS. Tuy nhiên đây là phần tính cơ bản, còn để có một chỉ số RS bám sát với thị trường đặc biệt là thị trường chứng khoán Việt Nam ta cần có sự điều chỉnh tỷ trọng ( các tỷ trọng 40%, 30%, …) và cả các mốc thời gian tính, ngoài các mốc thời gian 03, 06, 09, 12 tháng ta cần có thêm một số mốc thời gian gần hơn để có sự đánh giá chính xác hơn.

Để có cách tiếp cận chi tiết hơn về cách tính phù hợp cũng như số liệu đầu vào phù hợp, các bạn liên hệ chi tiết để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Chi tiết Định nghĩa và cách dùng Chỉ số RS mời các bạn xem Tại đây

Chi tiết Bảng tra cứu Chỉ số RS cập nhật hàng ngày mời các bạn xem Tại đây

Gói dùng thử chỉ số RS mời các bạn xem Tại đây

Thành công trong cuộc sống rất đơn giản.

Tìm một việc làm, học hành tử tế,

Học cách tiết kiệm và đầu tư một cách khôn ngoan.

Mọi người đều có thể làm được.

Bạn cũng có thể làm được.

—————————
Phạm Xuân Thắng – Chuyên viên Phân tích, Tư vấn đầu tư chứng khoán
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912 843 338

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!