SELECT MENU

Cập nhật cổ phiếu ACB – Giá trị hợp lý của cổ phiếu là 29,000 đồng

ACB là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu tại Việt Nam, với hệ thống mạng lưới chi nhánh rộng khắp và hơn 9.000 nhân viên làm việc, với nhiều loại hình sản phẩm, dịch vụ đa dạng.

ACB

NGÀNH VÀ VỊ THẾ DOANH NGHIỆP

– Hệ thống ngân hàng tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ đặc biệt là về chất lượng tín dụng và các hệ số an toàn vốn sẽ được nâng cao tiệm cận chuẩn quốc tế nhằm mục đích ổn định lâu dài. Toàn ngành đã trải qua một cuộc tái cấu trúc và trích lập dự phòng mạnh mẽ và dự kiến sẽ tăng trưởng ổn định trong trung hạn.

– Tăng trưởng tín dụng năm 2019 ước đạt 14% với lãi suất cho vay không có nhiều biến động lớn phù hợp với mục tiêu điều hành của SBV. Một số ngân hàng áp dụng chuẩn Basel II sẽ được cấp nâng hạn mức tín dụng và các ngân hàng còn lại sẽ chịu áp lực tăng vốn. Do đó, dự kiến lãi suất huy động sẽ chịu áp lực tăng, đặc biệt ở kỳ hạn dài và tại các ngân hàng vốn nhỏ, dẫn đến NIM sẽ khó có cải thiện.

– Xu hướng gia tăng tỷ trọng thu nhập ngoài lãi tiếp tục phát triển để đa dạng hóa nguồn thu, đặc biệt nguồn thu từ phí thẻ và bán bảo hiểm là hai trọng tâm lớn.

– ACB là ngân hàng đã thành công trong tái cấu trúc và trích lập dự phòng hết các khoản tồn đọng liên quan đến nhóm G6 và bắt đầu một chu kỳ tăng trưởng mới với định hướng ngân hàng bán lẻ, khẩu vị rủi ro thấp và đã áp dụng chuẩn Basel II. Tuy nhiên, ACB cần phải tìm ra một hướng đi nổi trội để có thể cạnh tranh được với các NHTM tư nhân đang phát triển mạnh cả về quy mô và công nghệ hiện nay.

MÔ HÌNH KINH DOANH

– ACB định vị là ngân hàng bán lẻ với khẩu vị rủi ro thấp, kiểm soát chặt chất lượng tín dụng và chi phí dự phòng rủi ro.

– Tỷ trọng cho vay khách hàng cá nhân chiếm 58% vẫn sẽ là động lực tăng trưởng chính có khả năng sinh lời cao. Phân khúc cho vay khách hàng vừa và nhỏ sẽ tiếp tục đc phát triển thêm nhưng cho vay khách hàng doanh nghiệp lớn sẽ rất có chọn lọc.

– Thu nhập lãi thuần vẫn chiếm tỷ trọng lớn trên tổng thu nhập hoạt động trên 74%. NH tập trung gia tăng thu nhập ngoài lãi, trọng điểm từ thu nhập bán bảo hiểm bancassurance. Dự kiến ACB sẽ ký kết đối tác chiến lược để phân phối bảo đảm chiến lược dài hạn.

TRIỂN VỌNG TƯƠNG LAI

– Cập nhật kết quả kinh doanh 9 tháng 2019, ACB ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 5.561 tỷ đồng tăng 16.43% so với cùng kỳ và hoàn thành 76.4% kế hoạch cả năm. Đáng lưu ý là tỷ lệ nợ xấu tiếp tục ở mức thấp nhất hệ thống 0.67% và mức trích lập dự phòng rủi ro tín dụng giảm mạnh 75.5% nhưng vẫn duy trì tỷ lệ bao nợ xấu cao ở mức 159%. Tăng trưởng tín dụng đạt 11.07% và huy động vốn tăng 10.37%. Tỷ lệ NIM duy trì 3.67% với thu nhập lãi thuần tăng 18.3% lên 11.965 tỷ đồng.

– Triển vọng ACB nằm ở việc áp dụng Basel II cho thấy sức khỏe tài chính tốt và do đó được nới room tín dụng từ 13% lên 17% và do đó còn nhiều dư địa để gia tăng cho vay và thu nhập trong 6 tháng cuối năm. Nợ xấu của ACB thuộc hàng tốt nhất trong toàn hệ thống hiện đang giữ ở mức 0.7%, do đó chúng tôi đánh giá cao chất lượng tín dụng của ACB, trong khi đó tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu luôn ở mức cao trên 150%.

– Do tập trung mảng bán lẻ nên NIM dự kiến vẫn còn dư địa cải thiện do hưởng lợi từ việc kết thúc ân hạn 12-18 tháng đầu của hợp đồng vay đầu tiên, đồng thời sau một thời gian trích lập dự phòng mạnh dự kiến chi phí dự phòng rủi ro ko có biến động mạnh.

– Dư địa gia tăng huy động còn nhiều, và hiện tại tỷ lệ CASA – tỷ trọng tiền gửi không kỳ hạn của ACB ở mức 17.4% cao so với trung bình các NHTM khác trừ TCB.

– ACB có thể sẽ ghi nhận được khoản lợi nhuận lớn nếu ký kết phân phối bảo hiểm độc quyền với một hãng bảo hiểm lớn, và do đó sẽ có thêm thu nhập ngoài lãi từ bán bảo hiểm.

– Lợi nhuận của ACB sẽ có tăng trưởng bền vững do hưởng lợi từ chất lượng tài sản tốt, tăng trưởng tín dụng ở top cao trong ngành và sự gia tăng tỷ trọng thu nhập ngoài lãi và chi phí từ hoạt động cốt lõi có xu hướng giảm.

TÌNH HÌNH SỨC KHỎE TÀI CHÍNH

– Hệ số CAR theo Basel I của ACB hiện tại là 12% cao hơn trung bình ngành. ACB đang là 1 trong 9 ngân hàng tiêu biểu áp dụng theo chuẩn Basel II với hệ số CAR là 10.2% cao hơn chuẩn Basel II là 8%.

– Tỷ lệ nợ xấu là điểm sáng khi chỉ ở mức 0.7%, mức thấp nhất toàn ngân hàng cho thấy việc kiểm soát tín dụng trong thời gian qua ACB đã làm rất tốt. Không còn TPĐB VAMC và trích lập hết các khoản liên quan đến nhóm G6.

– ACB đã hoàn thành việc tăng vốn từ chi trả cổ tức bằng cổ phiếu 30% trong năm 2019. Và dự kiến NH sẽ phát hành tiếp đợt Trái phiếu không chuyển đổi kỳ hạn 2-3 năm với tổng giá trị phát hành 2.600 tỷ đồng lãi suất 6.7%/năm và 6.8%/năm nhằm tăng quy mô vốn hoạt động phục vụ mục đích cho vay trung và dài hạn.

DỰ BÁO LỢI NHUẬN

– LNTT dự báo tăng trưởng 14.8% đạt 7.335 tỷ đồng, tăng trưởng tín dụng 17%, nợ xấu ở mức 0.75% tổng dư nợ. EPS 2019 ước đạt 4.116 đồng/cp và BVPS 17.389 đồng/cp

CÁC THÔNG TIN CƠ BẢN

BIỂU ĐỒ DIỄN BIẾN GIÁ CỔ PHIẾU

Biểu đồ tuần cổ phiếu ACB cập nhật ngày 15/11/2019

BẢNG SỐ LIỆU THỐNG KÊ ĐÁNH GIÁ CỔ PHIẾU

BIỂU ĐỒ CHỈ SỐ RS + TÍCH LŨY + THANH KHOẢN CỔ PHIẾU

Biểu đồ RS + Tích lũy + Thanh khoản tuần cổ phiếu ACB cập nhật ngày 15/11/2019

ĐỊNH GIÁ NHANH

– Giá trị hợp lý cổ phiếu: 29,000 đồng

– Thời gian định giá: Tháng 11/2019

– Thời gian nắm giữ: 12 tháng

—————————
Phạm Xuân Thắng – Chuyên viên Phân tích, Tư vấn đầu tư chứng khoán
Điện thoại / Zalo / Viber: 0986 708 338

Miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này chỉ được cung cấp nhằm để tham khảo, được đưa ra dựa trên một số giả định và điều kiện thị trường tại ngày của báo cáo và có thể thay đổi mà không được thông báo. Mặc dù tất cả thông tin trình bày trong báo cáo này được thu thập hoặc phát triển từ nguồn thông tin mà Team RS cho là đáng tin cậy, Tác giả của báo cáo này và Team RS không đưa ra bất kỳ tuyên bố hay bảo đảm nào về sự chính xác, tính trung thực hay sự đầy đủ của các thông tin đó. Team RS không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!