SELECT MENU

Cập nhật cổ phiếu AST – Giá trị hợp lý của cổ phiếu là 83,400 đồng

Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Taseco (Taseco Airs), tiền thân là chi nhánh của Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng Không Thăng Long (Taseco), có kinh nghiệm hơn 13 năm hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ thương mại sân bay và là Công ty cổ phần đại chúng với quy mô lớn, dẫn đầu trong lĩnh vực dịch vụ thương mại sân bay tại Việt Nam.

07.12.2018 AST

Đồ thị ngày cổ phiếu AST phiên giao dịch 07/12/2018

Ngành và vị thế công ty

– Việt Nam hiện đang là thị trường hàng không tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á với tốc độ tăng trưởng trung bình 5 năm của số lượng hành khách là 20.6%, đạt quy mô 94 triệu hành khách vào năm 2017.

– Việt Nam có 21 sân bay với tổng công suất đạt 70 triệu khách/năm. Hầu hết các sân bay lớn đều đang hoạt động quá tải, dẫn đến chất lượng dịch vụ mặt đất còn thấp so với tốc độ phát triển ngành hàng không.

– AST là đơn vị có vị thế trong ngành dịch vụ phụ trợ hàng không, chiếm 30% thị phần bán lẻ sân bay tại khu vực miền Bắc và miền Trung với chuỗi cửa hàng lưu niệm, đồ miễn thuế, nhà hàng và cafe dưới thương hiệu Lucky.

Mô hình kinh doanh

– Năm 2017, AST đạt tổng doanh thu 659 tỉ, trong đó 48% đến từ các dịch vụ bán lẻ tại sân bay, 11% tới từ các dịch vụ ăn uống tại sân bay, 29% tới từ kinh doanh khách sạn (A la Carte Đà Nẵng), và 12% đến từ các dịch vụ phi hàng không khác.

– Tổng số cửa hàng các loại của AST tại các sân bay là 76 (tính đến tháng 7/2018) và dự kiến sẽ đạt 82 vào cuối 2018, với việc các cửa hàng tại Cảng hàng không Vân Đồn đi vào khai thác vào cuối năm.

– Ngoài ngành hàng bán lẻ và dịch vụ sân bay, AST hiện đang tiến hành mở rộng hoạt động kinh doanh sang lĩnh vực cung cấp suất ăn hàng không, với việc góp vốn vào Công ty cổ phần suất ăn hàng không Việt Nam (VINACS) (tỉ lệ góp vốn 26.7%). VINACS hiện đang vận hành 2 nhà máy tại Nội Bài và Phú Quốc với khả năng cung ứng tối đa đạt 25,000 suất ăn/ngày.

– Mảng kinh doanh khách sạn của AST, với thương hiệu A la Carte Hotel and Condotel đang cho kết quả kinh doanh rất khả quan với hệ số điền đầy trung bình năm 2017 đạt 80%, đóng góp 47% lợi nhuận ròng hợp nhất.

Triển vọng doanh nghiệp

-Triển vọng phát triển cho AST là rất khả quan dựa trên các yếu tố sau:

+ Ngành dịch vụ bán lẻ sân bay tại Việt Nam được dự đoán sẽ còn phát triển rất mạnh trong tương lai gần, với việc tổng lượng hành khách vận chuyển ước đạt 134 triệu lượt vào năm 2020, trong khi chất lượng dịch vụ vẫn còn thấp, dư địa phát triển còn lớn.

+ AST đang có kế hoạch phát triển mảng quảng cáo tại sân bay, với việc thành lập Taseco Media, hiện đang hoạt động tại 2 sân bay Nội Bài và Đà Nẵng (trong đó độc quyền tại ga quốc tế SB Đà Nẵng). Trong tương lai gần, Taseco Media sẽ tiếp tục mở rộng thị trường tại các sân bay lớn khác như Tân Sân Nhất và Vân Đồn.

+ Trong lĩnh vực dịch vụ khách sạn, AST dự kiến khai trương các tổ hợp mới tại Hạ Long, Hà Nội và Cam Ranh lần lượt vào các năm 2020, 2021 và 2022. Trong tương lai trung hạn, các chuỗi khách sạn và Condotel mới dự kiến mang lại doanh thu cả về bán căn hộ, cũng như kinh doanh khách sạn cho AST.

+ Mảng dịch vụ cung cấp suất ăn hàng không được đánh giá rất tiềm năng, khi tổng năng lực cung ứng của các doanh nghiệp hiện tại mới chỉ đạt hơn 50% nhu cầu thị trường (62,000/120,000 suất ăn mỗi ngày). Tới năm 2021, khi 2 nhà máy mới của VINACS tại Đà Nẵng và Cam Ranh được khai trương, tổng khả năng cung ứng của DN sẽ đạt 39,000 suất/ngày, bằng tổng khả năng cung ứng của tất cả các đơn vị khác cộng lại.

– Tuy nhiên, việc mở rộng hoạt động kinh doanh của AST cũng đối mặt với nhiều rủi ro:

+ Việc phát triển dịch vụ hàng không và du lịch phụ thuộc lớn vào sức khỏe của nền kinh tế.

+ Đối với mảng dịch vụ suất ăn, AST sẽ gặp những khó khăn lớn khi các doanh nghiệp đang hoạt động như NCS, MAS và VACS có lợi thế lớn khi đều là công ty con của Vietnam Airlines.

Sức khỏe tài chính Sức khỏe tài chính của AST rất lành mạnh:

– Tỉ lệ đòn bảy tài chính tương đối thấp, với tổng nợ chiếm 20% TTS.

– Khả năng thanh toán ngắn hạn rất tốt, với tỉ lệ thanh toán hiện thời (Current ratio) cao (2.5 lần), trong đó tỉ lệ thanh toán nhanh (Quick ratio) đạt 1.7 lần.

– Hiệu quả quản lý vốn tốt với hệ số ROE và ROA ở mức cao (lần lượt đạt 31.4% và 23.5%).

– Tỉ lệ trả cổ tức tương đối hấp dẫn (3,000đ đến 4,000đ mỗi năm), tương đương tỉ suất cổ tức khoảng 6%.

Dự báo LNST của AST lần lượt sẽ đạt 180 và 207 tỉ cho năm 2018 và 2019, tương đương EPS đạt 4,850đ và 5,578

Định giá nhanh:

– Định giá của HSC PCD: 83,400 đồng

– Định giá bình quân các Công ty chứng khoán: N/A

– Thời gian định giá: Tháng 12/2018

– Thời gian nắm giữ: 12 tháng

Nguồn: HSC

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!