SELECT MENU

Cập nhật cổ phiếu FPT – Mục tiêu giá của cổ phiếu là 70,500-87,500 đồng

FPT doanh nghiệp đứng đầu Ngành công nghệ tại Việt Nam và đang trong tiến trình trở thành một trong những công ty phần mềm lớn trên bản đồ thế giới, giá mục tiêu của cổ phiếu là 70,500-:-87,500 đồng tương ứng mức lợi nhuận 49%-:-85% (thay đổi giá mục tiêu do việc chia cổ tức ngày 25/05/2018)

FPT ngay

Đồ thị ngày cổ phiếu FPT phiên giao dịch 08/06/2018

FPT tuan

Đồ thị tuần cổ phiếu FPT phiên giao dịch 08/06/2018

FPT thang

Đồ thị tháng cổ phiếu FPT phiên giao dịch 08/06/2018

Ngành và vị thế công ty trong ngành:

– FPT doanh nghiệp đứng đầu Ngành công nghệ tại Việt Nam và đang trong tiến trình trở thành một trong những công ty phần mềm lớn trên bản đồ thế giới.

– Trong năm 2017, với việc thoái vốn thành công để giảm tỷ lệ sở hữu tại FPT Retail còn 45% và FPT Trading xuống còn 48%, FPT muốn định vị như là một doanh nghiệp thuần về viễn thông và công nghệ thông tin.

FPT

FPT là DN đứng đầu ngành công nghệ tại VN, giờ đây đã định vị là một doanh nghiệp thuần viễn thông và CNTT

FPT 1

FPT đang trong tiến trình trở thành một trong những công ty phần mềm lớn trên bản đồ thế giới

Mô hình kinh doanh:

– Mảng phân phối bán lẻ chiếm 58% doanh thu và 22% lợi nhuận, mảng công nghệ chiếm 22% doanh thu và 28% lợi nhuận, mảng viễn thông chiếm 18% doanh thu và 43% lợi nhuận, mảng giáo dục và khác chiếm 2% doanh thu và 7% lợi nhuận. Tuy nhiên, từ năm 2018, mảng bán lẻ và phân phối sẽ không còn sáp nhập vào báo cáo tài chính của FPT nên cơ cấu doanh thu, lợi nhuận của FPT sẽ thuẩn túy là doanh nghiệp công nghệ, phần mềm.

– Mảng phần mềm, vốn là mảng có hàm lượng chất xám và giá trị gia tăng lớn đã tăng trưởng mạnh trong các năm qua với tốc độ ~35%, đặc biệt là thị trường Nhật Bản đã cán mốc 100 triệu USD trong 10 tháng 2016. Doanh thu từ thị trường quốc tế trong đó trọng tâm là Nhật, Mỹ, châu Âu đã vượt thị trường nội địa, và là động lực tăng trưởng chính trong các năm tới với kế hoạch M&A các doanh nghiệp phần mềm nước ngoài của FPT.

– Mảng nội dung số vẫn duy trì vị trí số 1 về quảng cáo, marketing online nhờ hệ thống trang web vnexpress, ngoisao, ione… và tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ.

– Mảng bán lẻ sản phẩm công nghệ cũng phát triển tích cực thông qua mở rộng hệ thống cửa hàng và phát triển mảng bán lẻ trực tuyến, mang lại tốc độ tăng trưởng ~30%/năm.

– Mảng phân phối tuy đang gặp nhiều khó khăn sau khi Samsung, Apple cấp quyền Đại lý chính thức cho hàng loạt các công ty bán lẻ (trong đó có FPT Shop) nhưng vẫn kỳ vọng tăng trưởng ~20%/năm.

– Mảng giáo dục chiếm tỷ trọng khá nhỏ nhưng tăng trưởng đều đặn ~10%/năm.

Triển vọng doanh nghiệp:

– Tham vọng của FPT đến 2020 là rất lớn, đặc biệt đối với lĩnh vực dịch vụ phần mềm quốc tế tăng trưởng tới 20-25%%/năm.

Với tất cả nguồn lực và sự tập trung, đây là một kế hoạch rất thách thức nhưng không phải là không thể. FPT sẽ mở rộng tại thị trường Hàn Quốc là thị trường có nhu cầu lớn đối với dịch vụ gia công phần mềm phục vụ cho ngành công nghiệp ô tô.

– Mảng bán lẻ tăng trưởng ~30% do số lựng cửa hàng tăng, lợi thế theo quy mô trong quản lý và sức mạnh thương lượng giá với nhà cung cấp tăng lên.

– Mảng phân phối dự kiến chỉ tăng trưởng ~7% do thị trường điện thoại đã khá bão hòa

– Câu chuyện M&A thông qua thoái vốn FPT Shop và FPT Trading, thâu tóm FPT Telecom (FOX) biến FPT trở thành công ty thuần công nghệ, với biên lợi nhuận cải thiện rõ rệt, lượng nợ vay giảm do hoạt động thương mại giảm, là câu chuyện được kỳ vọng sẽ mang lại đột biến cho FPT trong trung và dài hạn. Tuy nhiên, việc thâu tóm FOX sẽ nằm trong tương lai xa hơn, do SCIC chưa có kế hoạch thoái vốn FOX trong 3 năm tới.

Sức khỏe tài chính:

– BCTC của FPT rất lành mạnh:

+ Tỷ lệ nợ vay/tổng tài sản ~28.9%, chủ yếu tài trợ vốn lưu động cho hoạt động thương mại, nợ dài hạn/tổng tài sản chỉ ~2.2%.

+ Tiền/tổng tài sản ~29.3%, FPT không gặp khó khăn với thanh khoản. Dòng tiền từ hoạt động sản xuất kinh doanh luôn dương trong nhiều năm qua.

– Dự phóng Lợi nhuận: LNST 2018 và 2019 lần lượt đạt 2,475 tỷ và 2,942 tỷ, tương đương EPS 4,175đ và 4,963đ.

Định giá nhanh:

– Mục tiêu: 70,500 – 87,500 đồng

– Định giá bình quân các Công ty chứng khoán: 52,500 đồng

– Thời gian định giá: Tháng 06/2018

– Thời gian nắm giữ: 12 tháng

—————————
Nguyễn Thị Chi – Chuyên viên Phân tích, Tư vấn đầu tư chứng khoán

Chứng chỉ Phân tích đầu tư tài chính CFA Level 2 Candidate

Điện thoại/Zalo/Viber: 0916 186 501

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!