SELECT MENU

Cập nhật cổ phiếu MBB – Giá trị hợp lý của cổ phiếu là 28,300 đồng

MB là một định chế vững về tài chính, mạnh về quản lý, minh bạch về thông tin, thuận tiện và tiên phong trong cung cấp dịch vụ để thực hiện được sứ mệnh của mình, là một tổ chức, một đối tác Vững vàng, tin cậy.

MBB

NGÀNH VÀ VỊ THẾ DOANH NGHIỆP

– Hệ thống ngân hàng Việt Nam đã trải qua một thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ và tích cực đóng góp vào sự tăng trưởng cao của toàn nền kinh tế Việt Nam. NHNN đang duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ, tập trung vào kiểm soát chất lượng tín dụng và nâng cao sức khỏe toàn hệ thống ngân hàng tiệm cận chuẩn quốc tế nhằm mục đích ổn định hệ thống dài hạn.

– Tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm đạt 8.4% và ước hoàn thành chỉ tiêu 14% cả năm tập trung lĩnh vực ưu tiên với lãi suất cho vay duy trì mức hợp lý. Một số ngân hàng đã hoàn thành áp dụng hệ số an toàn vốn theo chuẩn Basel II trước thời hạn đã được xem xét nới room tín dụng.

– Xu hướng gia tăng tỷ trọng cho vay khối bán lẻ và thu nhập ngoài lãi, đặc biệt từ thẻ và bancassurance đang là xu hướng đạt hiệu quả cao, giúp các ngân hàng đa dạng hóa nguồn thu và tận dụng hiệu quả tệp khách hàng lớn của mình.

– MBB là một trong những ngân hàng có quy mô lớn trong nhóm TMCP tư nhân niêm yết trên sàn với chất lượng tài sản tốt, có khả năng sinh lời cao trên hệ thống và đã hoàn thành áp dụng chuẩn Basel II từ tháng 4/2019.

MÔ HÌNH KINH DOANH

– Thu nhập lãi thuần của MBB chiếm tỷ trọng khoảng 74% trên tổng thu nhập, ngoài ra, NH cũng đang đẩy mạnh thu nhập ngoài lãi từ phí và bancassurance. MBB có lợi thế về nguồn huy động với chi phí vốn rẻ hơn mặt bằng với tỷ trọng tiền gửi không kỳ hạn duy trì mức cao nhất hệ thống khoảng 33%.

– Tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát tốt do có quy trình quản lý cho vay chặt và tốc độ xử lý nợ xấu khá nhanh. Hệ số an toàn vốn của MBB luôn được đảm bảo theo chuẩn Basel II và tạo điều kiện để tín dụng tăng mạnh so với hầu hết các ngân hàng đối thủ.

– Cơ cấu tín dụng của MBB đã có bước chuyển mình mạnh mẽ và đạt hiệu quả cao trong vài năm trở lại đây tập trung tăng trưởng cho vay bán lẻ và DNVVN có biên lợi nhuận cao. Tỷ lệ NIM dự báo tăng nhẹ và duy trì trên 4%.

– MBB đã mở rộng sang mảng tài chính tiêu dùng và bảo hiểm nhân thọ từ 2018 và hiện hai công ty con là MCredit và MB Ageaus Life đang hoạt động có hiệu quả, tận dụng được mạng lưới khách hàng của MBB. Do đó, MBB đang hướng tới mô hình tập đoàn cung cấp toàn diện các dịch vụ tài chính, bảo hiểm cho khách hàng.

– MBB đang cố gắng phát triển và khắc phục điểm yếu từ xu hướng online banking.

– 3 năm gần đây MBB có những bước chuyển mình khá chắc chắn: Thay đổi CEO là ông Lưu Trung Thái với tuổi đời còn rất trẻ là 42 tuổi, chuyển phê duyệt tập trung về Hội sở, đội ngũ phục vụ khách hàng trẻ trung, năng động, trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo tầm trung.

TRIỂN VỌNG TƯƠNG LAI

– Theo cập nhật mới nhất từ số liệu ngân hàng mẹ tính đến hết quý 3/2019, lợi nhuận tăng trưởng 28.5% so với cùng kỳ nhờ thu nhập lãi thuần tăng ổn định và thu nhập ngoài lãi tăng mạnh 73.7%. Cho vay khách hàng tăng 11.2% so với đầu năm, tiền gửi khách hàng tăng 6.2% và tiền gửi không kỳ hạn duy trì ổn định so với quý trước. Tỷ lệ NIM cải thiện tăng 0.05% lên 4.2%. Chi phí dự phòng tăng và tỷ lệ nợ xấu ở mức 1.35% và hệ số bao nợ xấu LLR ở mức cao 115%.

– Triển vọng kết quả kinh doanh của MBB trong ngắn hạn và trung hạn được đánh giá tích cực với đà tăng có thể đạt trên 20% với các luận điểm sau:

+ MBB là một trong những ngân hàng đầu tiên được chính thức áp dụng chuẩn Basel II và đang rất tích cực thực hiện kế hoạch phát hành vốn riêng lẻ trong thời gian sớm nhất, điều này sẽ giúp hệ số an toàn vốn sẽ được giữ ổn định ở mức cao và là tiền đề cho việc được phê duyệt room tín dụng cao.Năm 2019, MBB đã được phê duyệt nới room tín dụng từ 13% lên 17%.

+ Kết quả kinh doanh 9 tháng của NH mẹ ở mức cao hoàn thành 84.9% và nếu duy trì tốc độ tăng trưởng như hiện tại, ngân hàng hoàn toàn có thể vượt kế hoạch cả năm với động lực từ tăng trưởng cho vay bán lẻ và tăng trưởng thu nhập ngoài lãi cao.

+ MBB tiếp tục duy trì được lợi thế độc của mình trong việc huy động được chi phí rẻ với tỷ trọng tiền gửi không kỳ hạn cao do lợi thế tệp khách hàng trong hệ sinh thái, do đó, tỷ lệ NIM và biên lợi nhuận sẽ được duy trì mức cao.

+ Chi phí hoạt động của MBB có xu hướng tăng tương ứng với tổng thu nhập hoạt động và được kiểm soát với CIR quanh 34%.

+ Chúng tôi đánh giá cao các công ty con hoạt động trong MB Group như Mcredit, MBAL, MBS và MIC với các kêt quả kinh doanh có tăng trưởng tốt đóng góp vào lợi nhuận hợp nhất ngày một tăng.

+ Với sức khỏe tài chính ổn định và lợi nhuận tăng trưởng tốt, MBB dự kiến vẫn sẽ tiếp tục duy trì chiến lược chi trả cổ tức bằng tiền và cổ phiếu.

+ MBB vẫn đang là ngân hàng có lợi nhuận tăng trưởng cốt lõi ở mức cao và được giao dịch ở mức PE 6.9 và PB 1.27 hấp dẫn và thấp so với trung bình ngành.

TÌNH HÌNH SỨC KHỎE TÀI CHÍNH

– Chất lượng tài sản của MBB đã có cải thiện đáng kể và trích lập dự phòng đầy đủ. Tỷ lệ nợ xấu dự kiến sẽ duy trì dưới 1.7% trong hai năm tới.

– Tỷ lệ LDR xu hướng tăng đạt trên 86% để tối ưu hóa lợi nhuận.

– MBB đã áp dụng chính thức chuẩn Basel II từ tháng 4/2019 và dự kiến sẽ tăng vốn điều lệ thông qua phát hành riêng lẻ và bán cổ phiếu quỹ nhằm nâng cao hệ số an toàn vốn.

DỰ BÁO LỢI NHUẬN

Dự kiến LNST năm 2019 và 2020 đạt 7.690 tỷ đồng và 8.953 tỷ đồng, tương đương EPS 3.311đ/cp và 3858đ/cp và BVPS 17.970đ/cp và 20.753đ/cp.

Các thông tin cơ bản cổ phiếu MBB

Biểu đồ diễn biến giá cổ phiếu MBB

Biểu đồ tuần cổ phiếu MBB cập nhật ngày 05/11/2019

Bảng số liệu thống kê đánh giá cổ phiếu MBB

Biểu đồ chỉ số RS + Tích lũy + Thanh khoản tuần cổ phiếu MBB

Biểu đồ RS + Tích lũy + Thanh khoản tuần cổ phiếu MBB cập nhật ngày 05/11/2019

Định giá nhanh:

– Giá trị hợp lý cổ phiếu: 28,300 đồng

– Thời gian định giá: Tháng 11/2019

– Thời gian nắm giữ: 12 tháng

—————————
Phạm Xuân Thắng – Chuyên viên Phân tích, Tư vấn đầu tư chứng khoán
Điện thoại / Zalo / Viber: 0986 708 338

Miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này chỉ được cung cấp nhằm để tham khảo, được đưa ra dựa trên một số giả định và điều kiện thị trường tại ngày của báo cáo và có thể thay đổi mà không được thông báo. Mặc dù tất cả thông tin trình bày trong báo cáo này được thu thập hoặc phát triển từ nguồn thông tin mà Team RS cho là đáng tin cậy, Tác giả của báo cáo này và Team RS không đưa ra bất kỳ tuyên bố hay bảo đảm nào về sự chính xác, tính trung thực hay sự đầy đủ của các thông tin đó. Team RS không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!