SELECT MENU

Cập nhật cổ phiếu MBB – Giá trị hợp lý của cổ phiếu là 33,700 đồng

MB là một định chế vững về tài chính, mạnh về quản lý, minh bạch về thông tin, thuận tiện và tiên phong trong cung cấp dịch vụ để thực hiện được sứ mệnh của mình, là một tổ chức, một đối tác Vững vàng, tin cậy.

11.01.2019 MBB

Đồ thị ngày cổ phiếu MBB phiên giao dịch 11/01/2019

Ngành và vị thế công ty:

– Ngành ngân hàng Việt Nam là xương sống nền kinh tế, mặc dù có nhiều yếu tố bất ổn, nhưng được chính sách Nhà nước hỗ trợ xử lý tốt, phần lớn các tin xấu ngân hàng đều được Nhà nước giữ và công bố ra thị trường từ từ. Các vấn đề chính của Ngân hàng như là xử lý nợ xấu, xóa nợ chéo, mua lại ngân hàng yếu kém, áp dụng chuẩn Basel 2 đều được NHNN giãn ra đến 2020.

– Sau giai đoạn tái cấu trúc 2012-2016 với việc rất nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh bán nợ xấu cho VAMC và tự trích lập dự phòng, tỷ lệ nợ xấu hệ thống nhân hàng hiện đã ở mức rất thấp. Có thể nói, giai đoạn khó khăn nhất của hệ thống ngân hàng đã qua. – Bán lẻ đang là xu thế của ngành ngân hàng trong những năm tới do qua mô dân số lớn với tỷ lệ người trẻ cao, nhu cầu mua sắm và tiêu dùng để cải thiện cuộc sống ngày càng tăng.

– MBB là một trong những NHTMCP lớn nhất trên sàn với nền tảng căn bản tốt nhất nhờ tỷ lệ LDR tốt, hệ số CAR cao, và chất lượng tài sản tốt. Mô hình kinh doanh Mô hình kinh doanh:

– Doanh thu MBB chủ yếu đến từ lãi tín dụng: 80% nguồn tiền gửi MBB là khách hàng doanh nghiệp nên nguồn vốn huy động rẻ hơn mặt bằng thị trường, cho phép có lãi suất cho vay rất cạnh tranh và duy trì NIM (biên lãi ròng) cao nhất hệ thống ngân hàng.

– Lợi thế của MBB là tận dụng nguồn khách hàng tiềm năng trong ngành quân đội, quốc phòng, giúp MBB huy động được vốn với giá rẻ. – Điểm yếu của MBB là hệ thống online banking còn tụt hậu, và mảng bán lẻ còn yếu. Tuy vậy, MBB cũng đã có những động thái thay đổi thông qua triển khai hệ thống online banking mới, thành lập MB Finance để cho vay tiêu dùng cá nhân và cải thiện NIM.

– 3 năm gần đây MBB có những bước chuyển mình khá chắc chắn: Thay đổi CEO là ông Lưu Trung Thái với tuổi đời còn rất trẻ là 42 tuổi, chuyển phê duyệt tập trung về Hội sở, đội ngũ phục vụ khách hàng trẻ trung, năng động, trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo tầm trung.

Triển vọng doanh nghiệp:

– MBB có nhiều yếu tố cơ bản để tăng trưởng đều đặn 20-30% trong năm 2018-2020:

+ Tăng trưởng tín dụng nằm trong top đầu (năm 2016 đạt 24%, 2017 đạt 19%, và 6 tháng 2018 là 11.2%)

+ Còn nhiều dư địa tăng cho vay do CAR 2017 (tỷ lệ an toàn vốn) cao 12%; LDR quý 2017 thấp 83.7%, do đó, MBB sẽ không gặp áp lực phải tăng vốn và khó khăn thanh khoản trong những năm tới.

+ Hệ số NIM cao nhất hệ thống ngân hàng và còn dư địa tiếp tục cải thiện (Hiện tại ~4.32% so với 2.8% trung bình ngành) nhờ lợi thế huy động vốn giá rẻ từ khối khách hàng quân đội và tăng tỷ lệ cho vay khách hàng cá nhân tín dụng tiêu dùng) thông qua MB Credit (được thành lập giữa năm 2017 tập trung phát triển tín dụng tiêu dùng).

– MBB đang có tham vọng mở rộng theo chiều ngang để tăng thu nhập ngoài lãi: mua lại SD Finance, thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ MB Agea Lifes… Năm 2017 và 6 tháng 2018, thu nhập ngoài lãi của MBB đã tăng lần lượt 42% và 80% so với cùng kỳ là những kết quả tích cực đầu tiên.

– CEO mới của MBB là người trẻ trung, rất quyết liệt, đặt mục tiêu tăng trưởng, hiệu quả và quyền lợi cho cổ đông lên hàng đầu, hứa hẹn sẽ dẫn dắt MBB có những bước chuyển mình đột phá trong thời gian tới.

– Ngoài ra, MBB cũng là một trong những cp đang có chỉ số định giá PE thấp nhất ngành ngân hàng (10.8 so với mức trung bình là ~12 lần).

Sức khỏe tài chính Sức khỏe tài chính:

– Chất lượng tài sản của MBB đứng đầu hệ thống ngân hàng, trích lập dự phòng đầy đủ. – NPL (tỷ lệ nợ xấu) thuộc nhóm thấp nhất ngành là 1.29% vào Q2/2018). – Hệ số CAR tiếp tục ở mức cao 12%, giúp MBB không gặp áp lực phải tăng vốn trong ngắn hạn để đáp ứng tiêu chuẩn BASEL II sẽ được áp dụng trong năm 2018

– Tỷ lệ LDR (cho vay trên huy động) ở mức thấp là 83.7% nên MBB không gặp gáp lực thanh khoản trong thời gian tới.

– Ước Lợi nhuận sau thuế 2018 và 2019 là 6,125 tỷ và 7,879 tỷ, tương đương EPS ~2,523đ và 3,246đ. BVPS trong 2019 ước đạt 17,258đ.

Định giá nhanh:

– Định giá của HSC PCD: 33,700

– Thời gian định giá: Tháng 01/2019

– Thời gian nắm giữ: 12 tháng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!