SELECT MENU

Cập nhật cổ phiếu NLG – Giá trị hợp lý của cổ phiếu là 38,500 đồng

Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (NLG) là công ty Bất động sản hàng đầu về phân khúc nhà ở giá rẻ đến trung cấp tại Việt nam.

NLG

NGÀNH VÀ VỊ THẾ DOANH NGHIỆP

– Tiềm năng thị trường bất động sản tại Việt Nam trong dài hạn vẫn còn rất lớn nhờ tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người, tỷ lê đô thị hóa cao và sự phát triển của hạ tầng giao thông giúp thúc đẩy nhu cầu BĐS.

– Đối với phân khúc chung cư cao cấp, đất nền ven đô, có những lo ngại về việc bất động sản đã ở mức đỉnh và có nguy cơ vỡ bong bóng trong 2-3 năm tới. Tuy nhiên, phân khúc nhà ở giá rẻ đến trung cấp ở các khu vực ven trung tâm HN, HCM vẫn sẽ thu hút các gia đình có nhu cầu ở thực, và là giải pháp duy nhất cho việc giãn mật độ dân cư tại các khu vực nội đô.

– NLG là nhà đầu tư nhiều năm uy tín trong lĩnh vực Bất Động Sản ở phân khúc bình dân, tầm trung ở TP.HCM với thương hiệu là các sản phẩm là EhomeS (nhà ở xã hội), Flora (nhà ở trung cấp), và Valora (nhà phố/biệt thự).

MÔ HÌNH KINH DOANH

– NLG là doanh nghiệp phát triển bất động sản tại các quận ngoại ô HCM (quận 9, Thủ Đức) và các tỉnh lân cận như Long An, Đồng Nai, Cần Thơ với chiến lược tập trung vào phân khúc nhà phố, chung cư hạng trung và giá rẻ. Cơ cấu doanh thu 2018: 69% kinh doanh BĐS, 23% chuyển nhượng dự án, 8% cung cấp dịch vụ.

– Quỹ đất sạch lên tới 400ha, trong đó 355 ha tại Long An, NLG đủ quỹ đất để xây dựng trong 7-10 năm tới.

– Chiến lược phát triển BĐS thận trọng bằng cách hợp tác với các đối tác nước ngoài (chủ yếu là Nhật Bản) để cùng hợp tác phát triển BĐS. Quan hệ đối tác giúp NLG có những lợi thế cạnh tranh:

+ Thay đổi ý tưởng thiết kế nhằm đơn giản hóa và giảm kích thước phòng để tạo ra không gian sống ấm cúng hơn và giảm giá thành một cách hiệu quả.

+ Không gặp áp lực về vốn như phần lớn các DN BĐS khác khi các đối tác sẽ cùng rót vốn để phát triển dự án.

+ Thường xuyên ghi nhận lợi nhuận sớm từ việc thoái một phần vốn khỏi các dự án BĐS cho đối tác chứ không phải chờ tới khi hoàn thành dự án.

TRIỂN VỌNG TƯƠNG LAI

– NLG có lượng dự án gối đầu ổn định đảm bảo ghi nhận doanh thu lợi nhuận trong ngắn hạn. Mức độ khả thi của các dự án cao bởi (1) phân khúc sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường và (2) vị trí của các dự án thuận lợi cho việc kết nối tới trung tâm TP.HCM nhờ hạ tầng phát triển:

+ Dự án Mizuki Park (Bình Chánh – TP HCM) dự kiến sẽ bàn giao vào quý 4 năm nay. NLG có thể tiến hành hạch toán phần doanh thu và lợi nhuận còn lại ở dự án này (tỉ lệ sở hữu 50%) sau khi bàn giao, đảm bảo tiến độ hạch toán và điểm rơi lợi nhuận theo kỳ vọng.

+ Dự án Waterpoint nằm tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An, với quy mô toàn khu 355 ha. Đây là dự án có vị trí đắc địa, nằm gần cao tốc TP. HCM – Trung Lương, cách trung tâm TP. HCM 33km. Giai đoạn 1 của dự án với diện tích 165 ha với 3,000 căn hộ thấp tầng dự kiến sẽ được mở bán 2 đợt đầu vào tháng 10 (230 căn) và tháng 11-12 (400-450 căn) năm nay. NLG đã ghi nhận trên 2,000 đơn đặt cọc mua căn hộ tại dự án này. Các dự án khu công nghiệp mới tại Long An sẽ thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu mua nhà tại Long An, trong đó NLG với dự án Waterpoint được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ xu thế chung này.

+ Dự án Paragon Đại Phước có diện tích 45ha, nằm trên đảo Đại Phước (Đồng Nai). NLG đang xúc tiến đàm phán để chuyển nhượng 50% quyền sở hữu dự án này cho một đối tác trong nước, với kỳ vọng lợi nhuận thu về từ bán dự án cho năm 2019 khoảng 250 tỉ.

– Triển vọng trung và dài hạn của NLG nằm ở khối backlog các dự án đang triển khai và đang đàm phán mua lại, bao gồm: Waterpoint Long An, Waterfront Đồng Nai, Akari City Bình Tân:

+ Dự án Waterpoint dự kiến sẽ bắt đầu bàn giao vào năm 2020, qua đó bắt đầu đủ điều kiện ghi nhận doanh thu và lợi nhuận. Với vai trò và vị thị là dự án lớn nhất của NLG từ trước tới nay, Waterpoint giai đoạn 1 sẽ là đóng góp chủ đạo cho NLG trong giai đoạn từ 2020 tới 2022.

+ Dự án Akari City (Bình Tân – TP. HCM) với 5,000 căn hộ đã tiến hành mở bán đợt hai, cũng như hoàn thiện xong thủ tục pháp lý và khởi công vào ngày 10/9 và dự kiến bàn giao từ quý 4/2020.

+ Dự án Waterfront City với diện tích 170 ha nằm tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Vị trí của dự án này đặc biệt gây chú ý khi nằm sát bờ sông Đồng Nai, tiếp giáp với quận 9 (TP. HCM) và cách dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành 30 phút di chuyển. NLG đang đàm phán mua lại 70% quyền sở hữu dự án này từ Keppel Land (Singapore). Với việc chờ đợi hạ tầng và nhu cầu bất động sản tăng lên cùng với tiến độ xây dựng Cảng hàng không Long Thành, Waterfront hứa hẹn sẽ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng cho NLG cùng với giai đoạn 2 của Waterpoint (Long An) giai đoạn sau 2022

– Trong bối cảnh quỹ đất ở TP. HCM ngày càng hạn hẹp, xu hướng mở rộng phát triển BĐS về các địa phương vệ tinh (Long An, Đồng Nai, Bình Dương, …) là lựa chọn tất yếu. Các DN sở hữu quỹ đất lớn như NLG sẽ được hưởng lợi từ sự chuyển dịch và mở rộng này.

– Việc tiếp tục tiến hành phát triển dự án theo hình thức liên doanh cổ phần sẽ giúp NLG giảm thiểu bớt những rủi ro về chính sách tín dụng cho các doanh nghiệp BĐS nhờ giảm áp lực vay vốn để đầu tư dự án.

TÌNH HÌNH SỨC KHỎE TÀI CHÍNH

– Tài chính cực kỳ lành mạnh so với các doanh nghiệp cùng ngành BĐS.

+ Nhờ áp dụng mô hình liên kết dự án, NLG không gặp nhiều áp lực về sử dụng đòn bảy tài chính, thể hiện qua chỉ số nợ vay ở mức thấp so với các DN BĐS khác.

+ Chỉ số CFO/LN ròng ổn định và luôn dương qua các năm (với một ngoại trừ là năm 2016) cho thấy chất lượng lợi nhuận thực tốt của NLG.

DỰ BÁO LỢI NHUẬN

– Dự báo lợi nhuận sau thuế 2019 và 2020 là 919 tỷ và 1,071 tỷ, tương đương EPS là 3,587đ và 4,255đ.

Các thông tin cơ bản cổ phiếu NLG

Biểu đồ diễn biến giá cổ phiếu NLG

Biểu đồ tuần cổ phiếu NLG cập nhật ngày 04/11/2019

Bảng số liệu thống kê đánh giá cổ phiếu NLG

Định giá nhanh:

– Giá trị hợp lý cổ phiếu: 38,500 đồng

– Thời gian định giá: Tháng 11/2019

– Thời gian nắm giữ: 12 tháng

—————————
Phạm Xuân Thắng – Chuyên viên Phân tích, Tư vấn đầu tư chứng khoán
Điện thoại / Zalo / Viber: 0986 708 338

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!