SELECT MENU

Cập nhật cổ phiếu PNJ – Giá trị hợp lý của cổ phiếu là 110,500 đồng

PNJ là công ty chế tác và bán lẻ trang sức hàng đầu tại châu Á, giữ vị trí số 1 trong các phân khúc thị trường trang sức trung và cao cấp ở Việt Nam.

Ngành và vị thế công ty

– Nhu cầu vàng trang sức năm 2018 đã tăng lên chiếm 33% tổng tiêu thụ vàng từ mức chỉ 12% vào năm 2013. Mảng bán lẻ trang sức vàng ở Việt Nam có 80% là những cửa hàng nhỏ lẻ truyền thống, phân khúc có thương hiệu chỉ chiếm 20%.
– PNJ là nhà sản xuất và bán lẻ trang sức hàng đầu Việt Nam, trong đó mảng bán lẻ vàng trang sức là mảng kinh doanh trọng yếu của PNJ với thị phần
đầu ngành trong mảng bán lẻ trang sức có thương hiệu với 27% thị phần.

Mô hình kinh doanh

– PNJ là nhà sản xuất và bán lẻ trang sức hàng đầu Việt Nam với thị phần vàng trang sức trong thị trường chuỗi bán lẻ khoảng 28%. PNJ đã tận dụng được chu kì tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2013-2017 đi kèm với tăng trưởng thu nhập của người tiêu dùng và sự thay đổi trong hành vi người tiêu dùng khi hướng tới tiêu dùng vàng trang sức nhiều hơn chỉ là vàng miếng nhằm giữ giá trị để phát triển mạnh mẽ với về số lượng quy mô cửa hàng và tăng trưởng doanh thu ấn tượng CAGR đạt 23% giai đoạn 2015-2018.

– Mô hình kinh doanh:

+ Cơ cấu doanh thu của PNJ gồm 60% bán lẻ và 40% bán sỉ. Tuy nhiên biên bán lẻ cao hơn bán sỉ nên bán lẻ đóng góp tới 86% LNG của PNJ.

+ PNJ được coi như nhà bán lẻ trang sức hiện đại quy mô lớn và bài bản nhất thị trường:

(1) Thương hiệu tốt nhất, số lượng cửa hàng bán lẻ lớn nhất.

(2) Sản phẩm được chế tác tinh xảo với đội ngũ hơn 100 nghệ nhân hàng đầu Việt Nam và có chiến lược marketing bán hàng bài bản theo các bộ sưu tập đáp ứng nhanh với nhu cầu của thị trường.

(3) Trải nghiệm khách hàng tốt, với các chế độ chăm sóc khách hàng tốt và tạo dựng được niềm tin cho khách hàng.

+ Ngoài các sản phẩm trang sức, PNJ mở bán thêm các sản phẩm mới như đồng hồ cũng khá triển vọng do thị trường ước tính có giá trị 17,000 tỷ VND và phân mảnh. Tuy nhiên, PNJ chưa thực sự đẩy mạnh mảng này nên đóng góp vào doanh thu hiện vẫn còn nhỏ.

– Những yếu tố ảnh hưởng trọng yếu đến mô hình kinh doanh của PNJ:

+ Giá vàng chỉ chiếm trung bình 30-40% COGS của PNJ và PNJ cũng có thể điều chỉnh giá đầu ra theo biến động giá đầu vào nên giá vàng tăng trong ngắn hạn nhìn chung không ảnh hưởng nhiều đến KQKD của PNJ.

+ Nửa đầu năm 2018, công ty đưa vào vận hành hệ thống ERP nhằm vận hành tối ưu hơn. Bước đầu do sử dụng chưa thành thạo nên hàng hóa đi không đúng chỗ, dẫn tới tình trạng thiếu hàng ảnh hướng đến doanh thu bình quân trên cửa hàng. Tuy nhiên hoạt động sản xuất đã hồi phục và chạy hết công suất trong tháng 8 từ mức 50% trong tháng 4 và 70% trong tháng 7.

Triển vọng doanh nghiệp

– Trong dài hạn, triển vọng của PNJ tích cực:

+ Dư địa thị trường cho PNJ còn lớn do (1) thị phần lớn hiện tại nằm trong các cửa hàng vàng nhỏ lẻ, tỷ lệ này sẽ có xu hướng dịch chuyển sang nhóm bán lẻ hiện đại do thương hiệu uy tín hơn, (2) Hành vi người tiêu dùng thay đổi khi người dân để ý đến vẻ ngoài so với trước đây, tăng nhu cầu vàng trang sức thay vì chỉ mua vàng miếng để tiết kiệm.

+ Trong khi PNJ không có đối thủ cạnh tranh thực sự trong mảng bán lẻ trang sức có thương hiệu tại Việt Nam: Xét về số lượng cửa hàng bán lẻ, thiết kế tinh tế, gia công khéo léo, các bộ sưu tập mới và độ phổ biến của thương hiệu, PNJ đánh bại tất cả các đối thủ khác ở Việt Nam như SJC, Doji.

– Trong ngắn hạn, những lo ngại về hệ thống ERP và mức độ chi tiêu của người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi chu kì kinh tế đã tạm lắng lại:

+ Hệ thống ERP giúp tiết kiệm chi phí, dự kiến từ năm 2020. Cụ thể, hệ thống dự kiến giúp PNJ tối ưu hóa số lượng nhân viên cửa hàng bằng cách sử dụng nhân viên bán hàng và dịch vụ khách hàng hiện tại cho các cửa hàng mới, từ đó giảm bớt chi phí tuyển dụng và đào tạo.

+ Thị trường hồi phục nhẹ trong Q3 khiến Ban lãnh đạo khá tích cực về triển vọng tương lai và duy trì mục tiêu lợi nhuận cho năm nay cũng như mục tiêu mở cửa hàng mới đề ra tại ĐHCĐTN

Sức khỏe tài chính

– PNJ có tình hình tài chính lành mạnh với nợ vay thấp và thanh khoản cao. Tuy nhiên dòng tiền từ hoạt động kinh doanh đang chưa nhất quán với LN do PNJ vẫn tiếp tục mở rộng chuỗi bán lẻ.

– Dự phóng LNST 2019, 2020 đạt 1,183 và 1,492 tỷ, tương đương EPS lần lượt là 5,050 và 6,367 đ/cp

Các thông tin cơ bản cổ phiếu PNJ

 

Biểu đồ diễn biến giá cổ phiếu PNJ

Biểu đồ tuần cổ phiếu PNJ cập nhật ngày 30/10/2019

 

Bảng số liệu thống kê đánh giá cổ phiếu PNJ

 

Định giá nhanh:

– Giá trị hợp lý cổ phiếu: 110,500 đồng

– Thời gian định giá: Tháng 10/2019

– Thời gian nắm giữ: 12 tháng

—————————
Phạm Xuân Thắng – Chuyên viên Phân tích, Tư vấn đầu tư chứng khoán
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912 843 338

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!