SELECT MENU

Cập nhật cổ phiếu VCB – Giá trị hợp lý của cổ phiếu là 73,000 đồng

VCB – Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam là ngân hàng mà trong giới đầu tư chứng khoán định nghĩa là dẫn đầu của ngành ngân hàng (Là một tiêu chí trong đầu tư theo CANSLIM: Leader).

11.01.2019 VCB

Đồ thị ngày cổ phiếu VCB phiên giao dịch 11/01/2019

Ngành và vị thế công ty

– Ngành ngân hàng Việt Nam là xương sống nền kinh tế, mặc dù có nhiều yếu tố bất ổn, nhưng được chính sách Nhà nước hỗ trợ xử lý tốt, phần lớn các tin xấu ngân hàng đều được Nhà nước giữ và công bố ra thị trường từ từ. Các vấn đề chính của Ngân hàng như là xử lý nợ xấu, xóa nợ chéo, mua lại ngân hàng yếu kém, áp dụng chuẩn Basel 2 đều được NHNN giãn ra trong vòng nhiều năm.

– Sau giai đoạn tái cấu trúc 2012-2016 với việc rất nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh bán nợ xấu cho VAMC và tự trích lập dự phòng, tỷ lệ nợ xấu hệ thống nhân hàng hiện đã ở mức rất thấp.

– Bán lẻ đang là xu thế của ngành ngân hàng trong những năm tới do qua mô dân số lớn với tỷ lệ người trẻ cao, nhu cầu mua sắm và tiêu dùng để cải thiện cuộc sống ngày càng tăng. – VCB nếu cộng bình quân chấm điểm các tiêu chí hoạt động thì đang dẫn đầu ngành ngân hàng, vì có: 1) quản trị rủi ro tốt, 2) hoạt động minh bạch, 3) hệ thống công nghệ thông tin tốt, 4) chất lượng tài sản tốt, 5) doanh thu tăng trưởng bền vững. Moody đang xếp hạng VCB B1, S&P xếp hạng BB-, là mức tốt nhất trong hệ thống NHTM Việt Nam.

Mô hình kinh doanh

– Giống các ngân hàng TMCP Việt Nam khác, doanh thu của VCB vẫn đến từ các nghiệp vụ truyền thống: Doanh thu từ lãi chiếm 70%; Doanh thu phi tín dụng chiếm 30%, tuy nhiên tỷ lệ này cao hơn hẳn so với mức bình quân của các ngân hàng Việt Nam.

– Cơ cấu huy động vốn của VCB: 85.2% đến từ tiền gửi của khách hàng, phần còn lại là từ Kho bạc nhà nước, vay liên ngân hàng, và các giấy từ có giá từ chính phủ.

– Cơ cấu cho vay của VCB: ~60% ngắn hạn, ~10% trung hạn, và 30% dài hạn.

Triển vọng doanh nghiệp Triển vọng doanh nghiệp:

– Với tỷ lệ nợ xấu thấp, trích lập dự phòng >100%, thanh khoản cao (sẽ tăng vốn đầu 2019), đang áp dụng Basel II, VCB sẽ tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng trong 2019. VCB tiếp tục tăng tốc lĩnh vực cho vay bán lẻ nhờ nền tảng tài chính lành mạnh và chi phí vốn huy động thấp.

– VCB dự kiến tìm đối tác cho thương vụ hợp tác bancassurance độc quyền trong năm 2019, có thể kỳ vọng khoản thu nhập ngoài lãi từ khoản phí hỗ trợ trác trước và phí hoa hồng lớn hơn.

– VCB thu về khoảng LN khoảng 900 tỷ từ việc thoái vốn MBB và EIB nhưng chưa có thông tin chính thức về thời gian ghi nhận LN nên LN dự phóng trong báo cáo này chưa bao gồm khoảng 900 tỷ trên.

– Năm 2019, VCB sẽ bán 270 triệu USD cổ phần cho Mizuho và GIC, giúp tăng vốn điều lệ và hệ số CAR nhằm đáp ứng tiêu chuẩn Basel II. Giải quyết được vấn đề vốn tồn động từ những năm qua sẽ tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững và dài hạn của VCB

– Cổ phiếu VCB thường tăng tốt khi nhà đầu tư lo ngại về chất lượng tài sản và nợ xấu ngành ngân hàng.

Sức khỏe tài chính

– Chất lượng tài sản: VCB có chất lượng tài sản tốt nhất VN theo đánh giá của Moody, S&P:

– Nợ xấu: VCB là ngân hàng trích lập dự phòng và thu hồi nợ ngoại bảng quyết liệt nhất hệ thống. Đến hết năm 2016, VCB đã trích lập xong hoàn trái phiếu do VAMC phát hành và hiện tỷ lệ nợ xấu của VCB chỉ còn 1.15%.

– NIM và LDR tiếp tục ổn định ở mức 2.74% và 77.9% giúp VCB có thể tiếp tục tăng trưởng tín dụng mà không găp áp lực về thanh khoản.

– Tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn của VCB chỉ là 28%, do đó, không chịu áp lực tăng huy động vốn trung, dài hạn.

– Tuy nhiên, hệ số an toàn vốn (CAR) của VCB lại đang khá thấp so với các ngân hàng TMCP và đang giảm dần qua các năm, nhu cầu tăng vốn là rất cấp thiết trong năm tới.

– Dự đoán LNST năm 2018 và 2019 thuộc về cổ đông là 12,671 tỷ và 14,572 tỷ, tương ứng EPS 3,381đ và 3,888đ, chưa tính việc phát hành thêm cho đối tác chiến lược và việc thoái vốn khỏi MBB EIB. BVPS trong 2019 ước đạt 22,620đ

Định giá nhanh:

– Định giá của HSC PCD: 73,000

– Thời gian định giá: Tháng 01/2019

– Thời gian nắm giữ: 12 tháng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!