SELECT MENU

Cập nhật cổ phiếu VSC – Giá trị hợp lý của cổ phiếu là 69,000 đồng

Viconship là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực cảng biển và logistics tại Việt Nam trong cung cấp, tích hợp các giải pháp logistics.

14.12.2018 VSC

Đồ thị ngày cổ phiếu VSC phiên giao dịch 14/12/2018

Ngành và vị thế công ty

– Lưu lượng tàu hàng vào cảng Hải Phòng chiếm 60% toàn miền Bắc và tăng trưởng ổn định CAGR 11%. Tuy nhiên trong 2018 với sự tham gia của cảng Nam Đình Vũ (GMD) và cảng Lạch Huyện công suất đã dư thừa so với cầu hàng hóa khiến cạnh tranh tại khu vực Hải Phòng gia tăng.

– Dự thảo của bộ GTVT về tăng giá dịch vụ bốc dỡ container quốc tế sẽ không có tác động đáng kể tới các cảng khu vực Hải Phòng do các DN sẽ buộc phải giảm giá các dịch vụ khác không có trong quy định để đảm bảo năng lực cạnh tranh.

– Viconship là doanh nghiệp cảng biển có tiếng trên cả nước, hoạt động tại khu vực cảng Hải Phòng, sở hữu 2 cảng lớn là GreenPort (thượng nguồn) và VIP Green (hạ nguồn).

Mô hình kinh doanh

– VSC chỉ tập trung cung cấp dịch vụ cảng biển tập trung tại một khu vực là Hải Phòng. Hiện tại, VSC đang khai thác 2 cảng, Cảng Green và VIP Green với tổng công suất thiết kế đạt 850,000 TEU/năm. VSC cũng mới thuê lại cảng PTSC để tiếp nhận xử lý thêm tàu vào cảng do hai cảng còn lại đã quá tải.

– Trong 9T đầu năm 2018 VSC ghi nhận DT tăng trưởng chủ yếu nhờ tiếp nhận sản lượng hàng hóa 736 nghìn TEU, tăng 31.2% so với cùng kỳ, trong đó tăng chủ yếu ở cảng VIP Green. Tỷ trọng LN từ cảng VIP Green tăng giúp giảm chi phí thuế (do cảng này được miễn thuế TNDN cho tới năm 2019), giúp LNST tăng 37.1% so với cùng kỳ.

– Tuy nhiên, với sự tham gia của cảng Nam Đình Vũ (GMD) và cảng Lạch Huyện từ Q2/2018, hiện tại phía hạ nguồn sông Bạch Đằng đã có 6 cảng đang hoạt động dẫn tới cạnh tranh sẽ dần khốc liệt tạo áp lực giảm lên giá dịch vụ bình quân. Cụ thể biên LNG trong Q3 giảm xuống còn 27% thấp hơn so với Q1-2/2018 và cùng kỳ.

Triển vọng doanh nghiệp

– Trong ngắn hạn, HĐKD của VSC tiếp tục duy trì khả quan:

(1) Sản lượng hàng tiếp nhận ước tính tăng 24.7% so với 2017 lên mức 1 triệu TEU. VSC ngoài duy trì hai cảng hiện có cũng thuê thêm cảng PTSC để đón đầu được nhu cầu hàng hóa thông quan qua Hải Phòng đang tăng trưởng.

(2) Chi phí tài chính giảm so với 2017 do trong năm công ty đã trở bớt nợ. DT từ hai công ty liên kết sẽ đều tăng trưởng nhẹ trong 2018.

(3) Biên LNG sẽ chịu áp lực giảm do hai cảng mới khánh thành khiến công suất cảng (đặc biệt tại hạ nguồn) Hải Phòng tăng kéo theo áp lực giảm giá dịch vụ để cạnh tranh.

– Về dài hạn, tăng trưởng của VSC sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

(1) Sản lượng hàng hóa qua Việt Nam dự kiến tăng trưởng CAGR hàng đầu khu vực ASEAN, sản lượng hàng hóa qua Hải Phòng ước tính duy trì CAGR 11%. Cảng VIP Green với lợi thế ở hạ nguồn và trọng tải lớn hơn sẽ có sản lượng hàng hóa thông qua tăng đáng kể hơn, ngược lại cảng Green ở thượng nguồn nhiều khả năng sẽ được chuyển hướng sang cung cấp các dịch vụ phụ trợ kho bãi.

(2) Kế hoạch bán 5% cổ phần cảng VIP Green cho Evergreen thông qua giao dịch thỏa thuận, dự kiến đem lại 23 tỷ đồng LN, tuy nhiên hiện nay chưa có thêm thông tin về thời gian bán CP.

Sức khỏe tài chính

– VSC nhìn chung có tình hình sức khỏe tốt so với các DN khác trong ngành. Công ty cũng chưa có dự án đầu tư gì mới nên duy trì được tỉ lệ nợ thấp (2017: nợ/VCSH 0.33 lần). – Chất lượng LN tốt, dòng tiền CFO dương đều đặn.

– Dự báo LNST 2018 – 2019 là 309 – 329 tỷ, tương đương EPS (sau KTPL) là 5,550 – 5,909đ/cp.

Định giá nhanh:

– Giá trị hợp lý của cổ phiếu:  69,000 đồng

– Thời gian đánh giá: Tháng 12/2018

– Thời gian nắm giữ: 12 tháng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!