SELECT MENU

Cập nhật cổ phiếu VTP – Giá trị hợp lý của cổ phiếu là 156,500 đồng

Tổng CTCP Bưu chính Viettel (VTP)  là Doanh nghiệp thứ hai trong ngành bưu chính VN, cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa thư tín chủ yếu trên các cung đường nội địa.

Viettel-Post (VTP)

Ngành và vị thế công ty

– Ngành bưu chính có DT tăng trưởng ấn tượng CAGR 35 – 40% trong 10 năm trở lại đây. Các DN VN chiếm ưu thế trên cung đường nội địa, dẫn đầu là VN Post và Viettel Post, thị phần lần lượt là 35% và 21%. Trên cung đường quốc tế, các DN VN yếu kém không có khả năng cạnh tranh với các ông lớn trê thế giới như DHL, Fedex do năng lực vận chuyển có hạn, chưa có thương hiệu.

– VTP là DN thứ hai trong ngành bưu chính VN, cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa thư tín chủ yếu trên các cung đường nội địa. CAGR LNST 2012 – 2017 ấn tượng đạt 55%.

Mô hình kinh doanh

– Lợi thế cạnh tranh của VTP là kết hợp được những điểm mạnh của cả những DN bưu chính truyền thống (mạng lưới rộng lớn, nền tảng tài chính vững vàng nhưng công nghệ lỗi thời) và các start-up hiện đại (mạnh về công nghệ nhưng yếu về nền tảng hạ tầng và tài chính). VTP có mạng lưới bưu chính phủ khắp cả nước, nền tảng tài chính vững vàng và đầu tư mạnh vào cả công nghệ cũng như hệ thống vận tải.

– Hiện VTP đang có 1,400 điểm giao nhận (kém so với VN Post đang có 11,000 điểm). Tuy nhiên VTP cung cấp dịch vụ với mức giá không quá chênh lệch nhưng thời gian giao hàng ngắn hơn. VTP cũng tích cực xây dựng các app cho điện thoại trên cả hai nền tảng Apple và Android để nắm bắt xu hướng thương mại điện tử và thói quen mua sắm trên điện thoại đang ngày một phổ biến. – Dịch vụ chuyển phát nhanh và logistic đóng góp 68% DT và 97% LNG 2017. Ngoài dịch vụ chuyển phát nhanh, VTP có cung cấp các dịch vụ cộng thêm (bảo hiểm, giao hẹn giờ, v.v) để phục vụ nhu cầu tùy khách hàng.

Triển vọng doanh nghiệp

– Ngành bán lẻ đang phát triển tích cực. Xu hướng thương mại điện tử đã trở nên rất phổ biến, người VN đang có xu hướng mua sắm online ngày một nhiều và đặc biệt có thói quen sử dụng điện thoại khi mua sắm (nguồn: Nielsen). Điều này dẫn tới nhu cầu vận chuyển hàng hóa cũng tăng theo.

– VTP được kì vọng sẽ nâng thị phần lên trên 30% từ 2020 nhờ các nỗ lực: (1) đẩy mạnh tích hợp công nghệ nhằm tăng tốc độ xử lý đơn hàng (2) mở rộng hạ tầng vận tải để rút ngắn thời gian giao hàng (3) xây dựng nền tảng quản lý bán hàng tiện lợi cho các DN và cá nhân kinh doanh.

– Từ cuối 2018, VTP sẽ được thửa hưởng mạng lưới của Viettel Telecom, giúp bổ sung vào mạng lưới 829 cửa hàng và 21,000 điểm nhận hàng trên toàn quốc, giúp VTP vượt trên VN Post (11,000 điểm nhận hàng) về độ phủ sóng toàn quốc.

Sức khỏe tài chính

– VTP có sức khỏe tài chính rất lành mạnh, số dư tiền mặt và đầu tư ngắn hạn (chủ yếu là tiền gửi) khoảng 949 t, tổng nợ/VCSH chỉ 0.39 lần.

– Với lượng tiền mặt lớn, VTP có thể mở roojgn mạng lưới và đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ và hạ tầng để cạnh tranh với các start-up và các DN khác. – Dự báo LNST 2018 – 2019 là 275 – 395 tỷ, tương đương EPS đạt 6,646 – 9,546đ/cp.

Định giá nhanh:

– Giá trị hợp lý của cổ phiếu:  156,500 đồng

– Thời gian đánh giá: Tháng 12/2018

– Thời gian nắm giữ: 12 tháng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!