SELECT MENU

Cập nhật HDB – Giá trị hợp lý của cổ phiếu là 50.700 đồng

HDB

 

HDBank thành lập năm 1990, là 1 trong những Ngân hàng TMCP đầu tiên của cả nước. Sau 28 năm hoạt động, HDBank hiện nay là 1 trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam và đang vươn ra quốc tế.

Ngành và vị thế công ty trong ngành:

– Ngành ngân hàng là huyết mạch của nền kinh tế, đóng vai trò quan trọng thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển và là công cụ điều tiết vĩ mô của Chính phủ.

– Thu nhập của ngành ngân hàng phụ thuộc rất lớn vào hoạt động tín dụng. Trong bối cảnh Chính phủ đang giữ lãi suất ổn định để kích cầu kinh tế thì tăng trưởng tín dụng là động lực chính dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận cho ngân hàng.

– Tại thời điểm 9 tháng 2017, tỷ lệ nợ xấu báo cáo hiện đang ở mức thấp nhất 5 năm, ngành ngân hàng đã thoát khỏi khủng hoảng nợ xấu. Tỷ lệ dự phòng/nợ xấu đạt gần 100% chứng tỏ các ngân hàng đã trích lập gần hết cho các khoản nợ xấu từ quá khứ.

– HDB là một trong những hiện tượng của ngành ngân hàng với tốc độ bứt phá ấn tượng trong những năm gần đây. Tăng trưởng trung bình tổng tài sản, tín dụng, LN ròng và đặc biệt là NIM đều cao hơn trung bình ngành rất nhiều. Kết quả tăng trưởng ấn tượng này đến từ nền tảng kinh doanh cốt lõi là tín dụng được tập trung đẩy mạnh cùng công ty tài chính tiêu dùng HD Saison.

Mô hình kinh doanh:

– Thu nhập của HDB vẫn phụ thuộc chủ yếu vào tín dụng. Kể từ 2015 đến nay, HDB nỗ lực xây dựng thương hiệu, tập trung tăng cường hoạt động của Khối khách hàng doanh nghiệp hướng tới đối tượng ưu tiên là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

– HDB là ngân hàng đầu tiên sáp nhập một ngân hàng khác (Dai A Bank) và cũng đi tiên phong trong việc liên doanh với đối tác Nhật Credit Saison phát triển tín dụng tiêu dùng (HD nắm 50% HD Saison). Lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ, đem lại LN cao nhất ngành ngân hàng nhưng còn rất nhiều dư địa tăng trưởng.

– Với nền tảng tài chính, hệ thống mạng lưới, khách hàng mà HDB đã nỗ lực xây dựng trong suốt những năm qua, HDB đã và đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh cho đến 2020.

Triển vọng doanh nghiệp:

– Tỷ lệ nợ xấu của HDB đang ở mức thấp, nếu bao gồm cả 1,180 tỷ trái phiếu VAMC chưa trích lập dự phòng, tỷ lệ nợ xấu gộp là 2.83%. Tại thời điểm Q3/2017, HDB đã trích lập dự phòng cho 71% cho nợ xấu báo cáo. Từ 2018, HDB sẽ tăng trưởng LN mạnh mẽ nhờ vào (1) tăng trưởng tín dụng tốt (2) chi phí dự phòng giảm (3) hoàn nhập dự phòng từ bán tài sản đảm bảo các khoản nợ xấu đã trích lập.

– Với các hệ số an toàn đều ở mức cao (CAR 2016 là 12.53%, Tín dụng/Huy động Q3 2017 là 81.8%), HDB sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, dẫn dắt phát triển cho ngân hàng trong tương lai.

– Công ty tài chính tiêu dùng HD Saison – liên doanh giữa HDB và Credit Saison (Nhật) kết hợp mạng lưới, hệ thống khách hàng của HDB và năng lực quản trị, tài chính từ tập đoàn Credit Saison không chỉ mang lại NIM cao (>35%) mà còn hoạt động an toàn, quản trị tốt rủi ro nợ xấu. Thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam dự báo tăng trưởng 29% mỗi năm giai đoạn 2016-2019 nhờ cơ cấu dân số trẻ lớn và thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh. HD Saison hiện đang chiếm thị phần lớn thứ 3 và đang phát triển ấn tượng từ 2016. Đây là động lực dẫn dắt tăng trưởng cho HDB trong dài hạn.

– Dự kiến HDB sẽ sáp nhập với PGB vào cuối năm 2018, tỷ lệ hoán đổi là 0,621 cổ phiếu HDB đổi lấy 1 cổ phiếu PGB. Tỷ lệ pha loãng cổ phiếu là ~15%, tuy nhiên, LNTT lại tăng trưởng 16.9% (cao hơn mức pha loãng) nên không ảnh hưởng tới lợi ích cổ đông hiện hữu. Ngoài ra, HDB còn tận dụng được nguồn khách hàng từ PGB và PLX cho các sản phẩm tiêu dùng và bán lẻ (ô tô, xe máy)

Sức khỏe tài chính:

– Nền tảng tài chính của HDB ngày càng cải thiện qua mỗi năm. Đặc biệt, từ 2015 đến nay, tăng trưởng tín dụng và NIM đều cao hơn trung bình ngành rất nhiều.

– Với các hệ số an toàn đều ở mức cao, HDB là một trong những ngân hàng có nền tảng tài chính tốt nhất ngành.

– Hệ số CAR cao đủ tiêu chuẩn đáp ứng Basel II, không chịu áp lực phải tăng vốn trong 2-3 năm tới.

– Tỷ lệ nợ xấu của HDB đang ở mức thấp, nếu bao gồm cả 1,180 tỷ trái phiếu VAMC chưa trích lập dự phòng, tỷ lệ nợ xấu gộp là 2.83%. Tại thời điểm Q3/2017, HDB đã trích lập dự phòng cho 71% cho nợ xấu báo cáo. Tuy nhiên, đối với tín dụng tiêu dùng, nếu không quản trị tốt có thể dẫn đến rủi ro cao về nợ xấu.

– Dự báo LNST 2018 và 2019 là 3,166 tỷ và 3,630 tỷ đồng ~ tương đương EPS 3,208đ và 3,880đ.

Định giá nhanh:

– Định giá của HSC PCD: 50.700 đồng

– Định giá bình quân các Công ty chứng khoán: 47.600 đồng

– Thời gian định giá: Tháng 09/2018

– Thời gian nắm giữ: 12 tháng

28.09.2018 HDB

Đồ thị cổ phiếu HDB ngày 28/09/2018

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!