SELECT MENU

Cập nhật MWG – Khuyến nghị Mua Vào

Tin doanh nghiệp – Giá cổ phiếu MWG có thể trở lại chu kỳ tăng trung hạn nhờ sự kỳ vọng ở mảng bách hóa xanh.

 

Hình 1: Diễn biến giá cổ phiếu MWG 

Ngành và vị thế công ty trong ngành

_ Thị trường bán lẻ Việt Nam cung cấp hàng hóa cho dân số ~ 100 triệu người vẫn đang trong giai đoạn phát triển rất sơ khai so với các nước khác trong khu vực. Với dân số trẻ và đô thị hóa nhanh, dự kiến quy mô của thị trường sẽ tiếp tục mở rộng từ 10 – 20% trong 3 năm tới.

_ Các yếu tố vĩ mô, nghành đang tạo ra rất nhiều động lực cho nghành bán lẻ VN như tăng trưởng GDP, cơ cấu dân số vàng cao nhất khu vực ĐNA, tốc độ đô thị hóa nhanh, số lượng tầng lớp trung lưu tăng mạnh.

_ MWG khẳng định vị thế đâu nghành bán lẻ điện máy với 35% thị phần, cách xa các đối thủ khác (Nguyễn Kim, Chợ Lớn, HC,….). Mạng lưới điện máy đã bao phủ nhiều vị trí tại các tỉnh thành cấp 2.

Mô hình kinh doanh

_ MWG đang hoạt động ở 2 mảng chính là: Thế giới di động (bán điện thoại) và điện máy xanh (bán đồ điện tử) với cơ cấu lợi nhuận gộp lần lượt là 38% và 61%. Ngoài ra, hiện nay MWG đang phát triền mạnh mẽ bách hóa xanh (hàng tiêu dùng) và định hướng sẽ là tương lai của MWG. MWG cũng hoạt động ở một số lĩnh vực nhỏ khác như: phân phối dược phẩm, thương mại điện tử … nhưng  đều đang trong giai đoạn thử nghiệm.

_ MWG thống lĩnh thị phần bán lẻ nhờ nguyên tắc kinh doanh chuối: Đơn giản, dễ sao chép, quản lý bằng công nghệ.

_ Giá trị cốt lõi của MWG nằm ở mô hình kinh doanh linh hoạt với các biến động thị trường, hoàn toàn hướng đến hiệu quả thông qua nguyên tắc áp dụng Best Pratice và quản lý bằng công nghệ

_ Định hướng MWG là đẩy mạnh điện máy xanh, sau đó là bách hóa xanh và các chuỗi khác để giảm dần tỷ trọng mảng thế giới di động đã bão hòa

Tiềm năng doanh nghiệp

_ MWG đang nắm 48% thị phần ở mảng thế giới di động và đang là con số bão hòa trong nghành bán lẻ

_ Mảng điện máy xanh: Số lượng cửa hàng tăng lên 724 cửa hàng vào tháng 6/2018 so con số 404 của hàng cùng kỳ năm ngoái. Điều này sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng chính của MWG từ 2-3 năm tới. Bên cạnh đó MWG cũng đã hoàn tất mua lại và hiện đang nắm giữ 99.27% TAG, qua đó nâng thị phần của MWG tại miền bắc.

_ Đối với mảng bách hóa xanh, từ T3/2018 MWG đã thay đỏi chiến lược kinh doanh. Thay  vào đó tốc độ tăng cửa hàng giảm 1/2 xuống còn 500 cửa hàng thay vì 1000 cửa hàng như kế hoạch đề ra trước đó. MWG sẽ đẩy mạnh bán hàng ở từng cửa hàng. Chiến lược này đã nhanh chóng phát huy hiệu quả sau 3 tháng giúp cho mảng này đã bắt đầu đạt điểm hòa vốn.

_ MWG đã chính thức tách mảng công nghệ phần mềm thành công ty riêng để đảm bảo xây dựng hệ thống quản lý thành công cho các chuỗi bách hóa xanh, dược phẩm …. sau này.

Sức khỏe tài chính

_ Quản trị vốn lưu động bằng công nghệ giúp cho vòng quay hàng tồn kho rất thấp, chỉ 71 ngày

_ BCTC tương đối tốt với số dư tiền mặt cao gần 3,6k tỷ; dòng tiền từ hoạt động kinh doanh dương. Tuy nhiên do đặc thù nên số dư tồn kho khá cao là 59% tổng tài sản. Số dư nợ vay là 8,1K tỷ và đều từ các ngân hàng lớn, uy tín.

_ Dự báo lợi nhuận sau thueets 2018 và 2019 lần lượt là 2760 tỷ và 3547 tỷ, tương đương ÉP pha loãng là 8135 đ và 10454 đ.

Nguồn: HSC

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!