SELECT MENU

‘Chiều lòng’ Mỹ, Trung Quốc phê chuẩn luật đầu tư nước ngoài mới

Ngày 15/5, Trung Quốc phê chuẩn luật đầu tư nước ngoài mới nhằm truyền đi thông điệp muốn tạo một “sân chơi” bình đẳng cho các nhà đầu tư nước ngoài và đảm bảo vị thế là điểm đến hấp dẫn.

Trung Quoc chieu long My

2.929 nhà lập pháp đã thông qua bản phác thảo luật cuối cùng, chỉ có 8 phiếu phản đối và 8 phiếu trống. Luật đầu tư nước ngoài mới của Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2020.

Trung Quốc gấp rút ban hành luật này nhằm né tránh những chỉ trích từ Mỹ và châu Âu về các hành vi thương mại không công bằng. Dự thảo luật đầu tư nước ngoài mới lần đầu tiên được đưa ra vào năm 2015, tuy nhiên, tiến trình được đẩy nhanh từ giữa năm 2018 nhằm giải quyết các vấn đề thuộc chiến tranh thương mại.

Luật mới sẽ nỗ lực giải quyết những mối lo ngại hàng đầu của các nhà đầu tư nước ngoài như việc đối xử không công bằng trong tiếp cận thị trường, mua sắm chính phủ, chuyển giao công nghệ bắt buộc cho các đối tác của Trung Quốc và ăn cắp bí mật thương mại từ các doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc.

Luật đầu tư nước ngoài mới được sửa đổi trong tuần này nhằm làm rõ việc các quan chức có nghĩa vụ bảo vệ thông tin bí mật liên quan đến thương mại mà họ có được từ các doanh nghiệp nước ngoài. Các hoạt động của quan chức bao gồm lạm dụng thông tin quan trọng hay cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp địa phương, sẽ bị xem là phi pháp.

“Chúng tôi đã xem xét bản dự thảo cuối cùng của luật đầu tư nước ngoài và hài lòng với sự bổ sung vào phút cuối nhằm bảo vệ thông tin và bí mật thương mại của các công ty nước ngoài”, Jake Parker, Phó Chủ tịch tại Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ – Trung cho biết.

Nguồn: NDH theo SCMP

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!