SELECT MENU

Chúng ta sai những gì khi tham gia thị trường chứng khoán?

“So với những người thất bại, thì những người thành công thật sự đã thất bại nhiều lần hơn, chỉ đơn giản là họ đã cố gắng nhiều lần hơn và kinh nghiệm hơn.”

19 sai lầm phổ biến mà nhà đầu tư chứng khoán thành công nên tránh xa

Mượn câu trên để động viên và chia sẻ sâu sắc đến bạn trong hoàn cảnh thị trường hiện nay. Đây là tâm sự của mình cách đây rất lâu rồi, bộc bạch nói lên đây chỉ mong xin bạn hiểu rằng đó là lời tâm sự chứ không phải là chảnh hay chỉ dạy ai, vì mình không có tư cách đó. Chỉ mong sao bạn sẽ trở thành người luôn hạnh phúc sau này, lấy lại những gì đã mất và còn có thêm nhiều hơn nữa.

Chúng ta sai ngay từ đầu: Đó là đến với thị trường chứng khoán, sai khi nghe nói đến thị trường Chứng khoán là nơi kiếm tiền nhanh nhất, chứ nếu như bạn nghe mất tiền nhanh nhất thì đã không vào từ đầu, nghĩa là cuộc chơi này người ta dấu đi nổi khổ bản thân, để nói với bạn những điều thổi phồng quá quyến rũ, vào thị trường rồi từ đó bạn triền miên sống trong lo âu, buồn sợ, nỗi khổ niềm đau không nói với ai được ngoài đời nhiều hơn là niềm vui và hạnh phúc. Bạn sẽ thay đổi tính tình, lạnh nhạt ít nói với gia đình và người thân, bạn bè và các mối giao tiếp xã hội khác, bạn sẽ cáu gắt và tự kỷ hơn, dễ nóng giận và tự ái hơn, buồn nhiều hơn, bạn sẽ không còn sức để làm được gì, học gì… v,v. Không phải bạn muốn bản thân mình vậy, nhưng mà đồng tiền đi liền khúc ruột mà, cho nên trong đầu bạn chỉ còn là lo lắng, run sợ… mai liệu cổ phiếu của mình có lên được không? Hay là sẽ mất bao nhiêu nữa, thị trường đâu là đáy, khi nào lên, có nên cắt không, tài khoản đã âm bao nhiêu tiền rồi, cầu trời cho nó đừng callmargin, tức quá biết vậy lúc đó cắt cho rồi, sao họ ác vậy? Sao không nhanh tay mua cổ phiếu kia đang lên, sao ta dại thế đi mua cổ phiếu này, thậm chí có người còn: làm sao trả vốn lại cho cha mẹ đây, trả cho ông đó bà kia, khi nào đến hạn đóng lãi, phải bán căn nhà đó của mình sao? làm sao dụ được bà xã lấy cái sổ tiết kiệm ra đây….Hàng trăm suy nghĩ trong lòng và trong đầu bạn như thế, và có thêm một suy nghĩ cuối cùng là cầu trời con lấy lại được hết vốn con sẽ nghỉ, con sẽ không chơi chứng khoán nữa. Bạn chưa lo cho mình xong thì còn sức đâu quan tâm đến người thân, gia đình, mà chỉ mong người khác lo lại cho mình, hiểu mình, có không? Người khác không trách bạn là may mắn lắm rồi, chỉ còn lại mình bạn tuyệt vọng trong đau đớn không ai hiểu, người cứ ngơ ngơ ngáo ngáo, suy nghĩ lung tung toàn chuyện bất lợi cho bản thân mình, tinh thần xuống cấp trầm trọng chẳng còn thiết sống.

Và khi ta thắng và có tiền, có lãi trên thị trường chứng khoán: Ta rất xem cuộc đời này là màu hồng, ta tự hào ta tài giỏi, ta hơn người, mạng và số ta tốt thế, sao kiếm tiền dể như thế mà ta không đến với nó trước kia, ta kiêu căng và sống trên mây, ta hay xem thường kẻ khác vô dụng, ta có quyền chảnh, ta khoe khoan mới trúng chứng khoán vài ba tỷ vài chục tỷ…Rồi ta vung tay quá trán, ta ăn xài tiền không biết đếm, ta mua xe, mua nhà, ta mơ mộng sẽ mua biệt thự kia… ta ăn chơi vì ta nghĩ ừ thôi lần sau ta lại kiếm được nữa trên thị trường dễ ấy mà, đây là lãi mà, vốn ta vẫn còn….Và lần sau đó bạn sẽ lấy hết lãi và vốn, và huy động thêm vốn mới nữa để chơi, với suy nghĩ lần này ta thành kẻ rất giàu để thằng đó, con đó lé mắt chơi vì nó chảnh thấy ghét…hàng tá suy nghĩ đó trong bạn, để rồi có một ngày bạn lại trở thành kẻ đau đớn nhất như nói ở trên.

Và tất cả hai điều trên theo thời gian bạn sẽ sửa được, hoàn thiện cho mình được sau khi muốn chết mà không dám đi chết, sau khi bạn rơi nhanh trạng thái, gạt nước mắt ta làm lại từ đầu, đừng nản làm lại, chốt trong đầu phần mất đó xem như của đi thay người, thay cái mạng ta đang còn là may mắn rồi, còn biết bao người còn nghèo khổ hơn ta mà sao họ vẫn sống được và sống hạnh phúc. Bỏ hết tiền mất đã qua đi bạn, sống bằng tâm trạng mới.

Từ đó ta suy nghĩ ta sai những điểm nào? Tại sao có người thắng? Họ hơn ta điểm gì? Tiền hay tuổi đời hay kinh nghiệm, hay kiến thức…Ai cũng như ta cả, chẳng qua họ đứng lên từ thất bại.

1. Không chiến thắng được chính bản thân.

Ảnh: Sưu tầm

– Đây là mấu chốt lớn nhất, ta không từ bỏ bất cứ cơ hội nào khi thấy thị trường xanh, sợ là bỏ sót cơ hội kiếm tiền, sợ là lở nhịp sóng, sợ là thị trường còn lên cao nữa mà ta không mua, bên trong thì bảng điện quá hấp dẫn, tiền vô ào ào, bên ngoài thì các diễn đàn hay media đưa toàn tin tốt, chuyên gia xuất hiện và nói tốt ầm ầm, nhận định của các công ty chứng khoán khuyên bạn mua vào, quỹ này quỹ kia vào cuộc, chính sách của chính phủ sắp đưa ra, CPI, lãi suất thấp, kinh tế đang quá tốt…. Mà bạn quên rằng giá cổ phiếu đã quá cao, Vnindex cũng vậy.

Lời bình: Tiền trong bảng điện vô nhiều thì tương ứng tiền đi ra nhiều, khi muốn bán một món hàng chẳng ai nói món hàng đó là xấu cả, mà người ta phải quảng cáo và nói đẹp về chúng, bán rồi người ta có quay lại mua cao hơn giá họ bán không? Người ta sẽ chờ, nếu không chờ được thì người ta sẽ làm bằng cách nói xấu về chúng, làm cho bạn chán và bán bỏ nó đi.

– Ta không dám cắt lỗ ngay từ khi mới xuống vì ta sẽ mất tiền, ta thản nhiên khi thấy mới có lỗ tí thôi cắt làm chi, mai thị trường sẽ lên lại mà, nghe người kia nói thị trường còn lên nữa, cổ phiếu đó ăn bằng lần thôi kệ ta chờ mai tính, đến khi thị trường xuống nhiều hơn ta hoàn toàn mất phương hướng, vào diễn đàn, hay đi đâu cũng là tin xấu, thị trường đáy còn xa lắm, bảng điện thì đỏ dã man, ta rối lên và bán còn hơn là mất nhiều hơn nữa.

Lời bình: Chẳng ai dẫn đường bạn đi buôn cả, khi muốn mua hàng giá thấp họ thường chê món hàng đó xấu, bạn không bán họ sẽ làm cho bạn bán, đó là họ mang hàng của họ chạy ngang mặt bạn và hô to lên tôi bán đây không là mất hết giá trị. Hàng trong bảng điện bán nhiều thì tương ứng hàng được mua nhiều, chỉ là giá thấp.

Kết luận: Không nên tham khi thị trường đã lên cao hay quá cao, bởi vì bây giờ không giống như năm 2006, vì lúc đó lượng niêm yết trên sàn ít, khối lượng niêm yết của từng công ty không nhiều, chưa chia tách như phát hành thêm…Tiền vào nhiều, quá nhiều từ mọi nơi, mọi thành phần và nước ngoài. Thị trường bây giờ đậm chất cờ bạc và lừa lọc lẫn nhau bằng mọi cách từ giao dịch trên bảng điện, từ thông tin trên các diễn đàn, từ media…v.v và từ chính công ty đang niêm yết như không minh bạch thông tin, dấu tin tốt và tin xấu chỉ đưa ra khi đã có lợi cho họ về mua bán. Cho nên nhìn lại một năm thị trường  chỉ có 2 đến 3 con sóng dài, sóng lăn tăn thì nhiều hơn nhưng hãy bỏ nó đi bạn, nếu bạn mua vùng đáy chẳng hạn, bạn yên tâm cho dài hạn rồi bán đi khi thị trường vào “vùng đỉnh” hay cao hơn còn tùy thời điểm, có điều khi thị trường quá tham thì ta nên sợ.  Bạn bán rồi chờ và chờ có thể là vài tháng, rồi cuối cùng một ngày nó cũng sẽ có giá như ý cho bạn mua lại, và thế là vòng mới lại bắt đầu, được không bạn? Bạn tính đi, và nhìn lại mình đi, xem cách nào lãi hơn so với cách quanh năm bạn ôm cp rồi người ta chờ lời mà bạn chờ huề vốn. Bởi vì nhà cái họ làm như thế, sao ta không giống họ chứ?

2. Sức khỏe – Tâm bình – Thanh thản.

Chế ngự thân ta được những điều này bạn sẽ ngộ ra và sáng lên, tuy chưa phải là mấu chốt trong diễn biến bảng điện nhưng rất quan trọng trong thành bại được mất sau này khi hết một năm ta nhìn lại.

Đời con người tuổi trẻ không dài lắm đâu, cho nên ta cần tránh bớt đi khổ đau, mà khổ đau này do ta tự chuốc lấy chứ không ai tác động và hành hạ ta cả, dù bạn có nhiều tiền đi chăng nữa nhưng rồi lấy nó ra để đi trị bệnh thì ý nghĩa của nó nằm ở đâu.

Khi ta bị mất tiền ta rất đau khổ, ăn không ngon, ngủ không yên, đêm nằm lệ rơi lăn tăn mãi trong lòng, ước gì ta đừng biết đến chứng khoán, nhưng ta lại không thể từ bỏ nó được, mà lại bỏ đi những thói quen hàng ngày như tập thể dục, tập yoga, chơi thể thao… cơ thể ta suy kiệt, mệt mỏi xuống cân, thần sắc yếu đuối, ý chí và tinh thần xuống cấp, Đàn ông thì giải sầu bằng khói thuốc lá hay bia rượu, phụ nữ có lẻ là ngồi một góc mong đừng ai nhìn thấy mình, hay giam mình trong phòng tối để lên mạng, lên các trang tài chính chứng khoán, lên các diễn đàn chuyên về chứng khoán như F…để tìm một tia hy vọng nào đó, mong là ông xã hay cha mẹ người thân đừng hỏi thăm lý do tới tấp, thì hỏi làm sao mà sáng mai đủ tinh thần tỉnh táo và nhạy bén để đưa ra một quyết định hợp lý, hay sai này nối tiếp sai kia.

Khi ta được tiền ta lại ăn chơi, ta bày ra đủ thứ trò như rửa xe ô tô mới tậu, tân gia nhà mới mua…lê thê trên những bàn tiệc nhà hàng quán nhậu đầy bia rượu, chơi bời tăng hai tăng ba vui sướng ngày này qua ngày nọ, bét nhè ra…quay đầu là bờ đi bạn ơi, sống trên mây như thế thì làm sao sáng mai tịnh tâm sức khỏe tốt để sáng suốt mà điềm tĩnh quyết định, ngược lại cương và sân si ghê lắm…”mày bán hả tao mua, chơi thì chơi sợ gì”.

Chị em có lẽ khôn hơn nhiều, họ thường hưởng thụ thông minh lắm như đi spa làm đẹp, mua sắm thứ cần thiết cho bản thân, gia đình và sức khỏe nhưng cũng xài tiền ghê lắm, dễ mà, trời cho mà.

Cần lắm là tâm ta phải bình, phải tịnh, là để ta có thời gian kịp suy nghĩ tính toán, phỏng đoán và hiểu hướng đi của thị trường, khi thị trường lên và cổ phiếu lên muốn mua ta kịp chọn lựa hàng trong vô số hàng đang hấp dẫn, ta chọn giá mua và kiên nhẫn hay dứt khoát thay vì bị lôi cuốn theo giá tăng, ít nhiều gì cũng có chùng lại giá hay gần cuối phiên chiều mới có xu hướng tốt hơn hay xấu hơn cho 3 ngày sau, tương đồng với bán cổ phiếu ta đang có ta có thể lựa được giá bán tốt hơn là gần hay trần. Ngược lại thị trường xuống ta cũng kịp bình tâm là thị trường hay cổ phiếu đó điều chỉnh trong xu thế tăng hay là xuống luôn, ít ra tránh được tác động run sợ để rồi nhắm mắt bán theo giá thấp, bởi vì sẽ có mua lên lại hay bull xanh của phiên kế tiếp (Dĩ nhiên những trường hợp cá biệt bán không ai mua khi đã lên quá cao như Ixx, Axx, Hxx… thì ta dứt khoát đặt bán trước từ chiều hôm nay cho ngày mai. ) và mua trong thị trường xuống cũng vậy.

Và thanh thản, mình rất tâm đắc và chọn hướng đi này, bởi vì khi thị trường lên và cổ phiếu của ta lên khỏi nói ta cũng thanh thản vui sướng mà, mua hay bán ta chọn cho mình cách thanh thản nhất, đừng tiếc chi đôi chút mà giới hạn giá trị vui sống của chính ta, bán xong dù cổ phiếu đó có lên tiếp ta đừng có tức, chọn cổ phiếu khác hay có thể chờ nó điều chỉnh rồi mua lại phiên điều chỉnh đó nếu cảm thấy thấy còn lên dài, tránh mua lại ngay phiên sau vì bạn đã loạn nhịp hướng đi và mất lợi thế T. Cũng thế mua xong cổ phiếu đó lại xuống, điều này ngoài ý muốn nhưng cũng không vì thế mà hành hạ bản thân mất sáng suốt, mà cần biết phải làm gì tiếp theo đó là kiên nhẫn chờ đợi, hay sau này còn chiêu bình quân giá xuống, lấy đó làm cổ phiếu gốc cho ta chơi T0 T1, hay là đánh xuống, thay vì mượn hàng bán trước mua trả lại sau luật không cho phép thì ta mang tư tưởng là oánh xuống chứ không phải là cắt lỗ, ta bán cổ phiếu của chính ta rồi ta mua lai sau bằng KL đó, cổ phiếu đó mà giá thấp hơn ta sẽ dư ra được một số tiền mặt.

Khắc phục: Vi nhân nan vi nhân nan.

Ba điều trên nói thì dể lắm, nhưng làm không hề đơn giản tí nào, thôi thì hướng thiện cho bản thân cố gắng làm được thì ta làm, được bao nhiêu tốt bấy nhiêu, cần thời gian cho bạn thay đổi tư duy nữa. Cơ thể và suy nghĩ mỗi người khác nhau, sức chịu đựng và cách chịu đựng cũng khác nhau, tùy bạn có phương pháp riêng cho mình, miễn sao sức khỏe ta không ốm đau bệnh tật hay hao mòn là quý rồi.

Bởi vậy khi mua ta thường mua trước 50% tiền thôi, đến khi cổ phiếu về tài khoản rồi bạn rất dễ để xử lý là mua thêm bình quân giá lên, hay không may bất trắc bán phần cổ phiếu cũ ra liền bảo toàn vốn chờ cơ hội kế tiếp, và bán cũng vậy, đừng bao giờ enter một lúc 100% tài khoản, nên chia làm đôi để sau này không hối tiếc lắm vì bán xong mà nó vẫn lên, bán xong giá sàn mà nó hồi lại.

Làm thế thì chẳng có lý do gì mà bạn không thanh than cho hai hướng thị trường lên và xuống cả. Nhìn dài hạn đi bạn, thị trường xuống như hiện nay thì giá đã hấp dẫn để mua, mua xong rồi chắc chắn là nó sẽ lên lại mà, đừng quan tâm T3 làm gì khó lắm, lâu lâu một chút, và bán xong vùng gần đỉnh ta đừng tiếc khi nó còn lên, vì ta có lời rồi mà, trước sau gì thị trường  cũng về đáy lại như hôm nay, dù vài tháng ta cũng chờ, còn hơn là hôm nay cũng chờ trong huề vốn.

Xin cảm ơn bạn và chúc sức khỏe đến bạn cùng gia đình. ( Mình đôi khi cũng thức gần trắng đêm, nhưng sáng dậy muộn vẫn chạy bộ và tập yoga đầy đủ nhe bạn, xin bạn đừng mắng mình nhé, mình không ngủ được không phải vì chứng khoán, mà vì là trăn trở lòng người… tự nhận khuyết điểm là sẽ sửa.)

3. Thiếu tự tin – quá tin người khác – không khai thác hết khả năng bản thân.

Điều này thật sự là đòi hỏi quá sức với những nhà đầu tư mới, hay NĐT nữ vốn bận bịu chuyện gia đình, nhưng nếu như thời gian qua đi bạn vượt qua được giới hạn này bạn sẽ am hiểu thị trường hơn, thành công hơn với thị trường. Vấn đề là mình muốn chia sẻ với NĐT mới, chứ không dám đắc tội với thành viên cũ đâu bạn nhé, mong được thông cảm.

Thị trường chứng khoán là thị trường tâm lý, bây giờ chứng khoán Việt Nam trở thành là Casino đúng nghĩa hợp pháp, vì thế thường là lừa gạt nhau, hù nhau, triệt nhau bằng nhiều chiêu trò để lâu dài lấy tiền của nhau, mà ngay chính các doanh nghiệp đang niêm yết cũng không có được sự đàng hoàng và minh bạch, bắt tay với các đội nhiều tiền thao túng hay làm giá là điều bình thường miễn sao có lợi cho họ. (Cái này mới khó biết nè.)

Có rất nhiều cách để cờ bạc trên thị trường như mua giá thấp bán giá cao trong đó có cả chơi T0, T1, T2, bán giá cao mua giá thấp (bán khống,  cái này chưa hợp pháp ), mua giá thấp để đầu tư lâu dài lấy cổ tức, chia thưởng, thâu tóm doanh nghiệp và cũng không ngoại trừ là rửa tiền…v.v rất nhiều.

Luôn có hai phe đánh nhau cho đến chết là bên cầm tiền và cầm cổ phiếu, bên trong hai phe đó là vô số bang phái thành phần như NĐT nhỏ lẻ, NĐT lớn hay còn gọi là tay to hay cá mập, NĐT NN, các quỹ trong và ngoài nước, chính thành viên HĐQT của doanh nghiệp nữa, và biến ảo các thành phần hợp tác lại gọi là đội lái, nhà cái…quá nhiều, cuối cùng chính Công ty chứng khoán cũng là một NĐT mà được gọi là tự doanh.

Tôi hỏi bạn chính CTCK ngoài môi giới lấy phí ra họ còn tham gia chơi cả chứng khoán nữa, thì làm sao có được sự công tâm để đưa ra nhận định thị trường hàng ngày, mà chúng ta lại thường hay thích nghe họ nói và tin để làm theo, lời nhận định đó chỉ là của một cá nhân nào đó trong phòng phân tích đưa ra chứ không phải là người đứng đầu của CTCK đó nói nhé bạn, cái này bạn phải hiểu, cho nên đúng sai gì với họ không quan trọng, quan trọng là chúng ta càng mua bán nhiều càng có lợi cho họ lấy phí môi giới, hơn nữa nguy hiểm nhất là họ có thể biết được trên thị trường có bao nhiêu tài khoản to nhỏ, biết được từng tài khoản đang cầm tiền hay cầm cổ phiếu, đang margin bao nhiêu, hết tiền mặt chưa hay là mới nộp tiền vô nhiều hay ít. Từ đó những nhận định hàng ngày của họ làm sao có lợi được cho bạn đó mới là chuyện lạ, thường thì vùng gần đáy khuyên bạn bán, vùng gần đỉnh khuyên bạn mua bằng những lời TA FA gì đó rất thuyết phục.

Tôi hỏi bạn các chuyên gia bằng tên tuổi nổi tiếng hay lên media và xuất hiện đúng lúc cần thiết, bình thường không xuất hiện, cứ ngay vùng đáy và vùng đỉnh là có ngay, chỉ cần một nhà báo nào đó đến phỏng vấn là họ sẽ trả lời, mà để có nhà báo thì có tiền là làm được nhe bạn. Hơn nữa các chuyên gia đó có chơi chứng khoán không? Có trong chăn mới biết chăn có rận chưa? có ăn dầm nằm dề với bảng điện không? thì làm sao mà thấu hiểu thị trường theo từng phút từng phiên, ấy thế mà chúng ta lại hay đi nghe họ và bị họ làm ảnh hưởng suy nghĩ cho lâu dài.

Tôi hỏi bạn chim lợn và bìm bịp trên F họ thường hay đi làm từ thiện sao? họ có nhiều thời gian và làm mấy cái chuyện không liên quan đến mình làm chi, họ PR hay bìm bịp một cổ phiếu nào đó là ý họ muốn cổ phiếu đó lên, mà họ đợi cổ phiếu đó lên sau khi họ bìm bịp để mua hay là mua trước đó? Và chim lợn là ý họ muốn cổ phiếu đó xuống, chẳng lẻ đợi cổ phiếu đó xuống rồi họ mới bán, tương tự vậy khi bìm bịp với VNI là biết tiền họ đã hết hay gần hết cần cầu cứu bên ngoài hay lôi kéo người khác mua lên, và ngược lại chim lợn e rằng vừa bán cổ phiếu hay là cắt lỗ ngay đáy rất sợ thị trường tăng lại, tiền teo tóp không còn nhiều mong sao mua được giá thấp hơn.

Ngoài ra còn có những yếu tố bất ngờ như tin đồn tốt hay xấu, những chính sách của chính phủ, những biến cố chính trị trong và ngoài nước…vô số, chúng ta cần phải chấp nhận và song hành cùng nó. Nghĩa là thị trường thì phải có lên và xuống, không lên mãi và không xuống mãi, chúng ta nên nương theo thị trường chứ đừng dối lòng vội vã bắt thị trường theo ý ta, đó là bảng điện xanh quá đẹp hay đỏ quá ghê sợ để bị nó lôi cuốn mù quán vào trong đó, 1 năm phải biết chấp nhận thị trường có lúc xuống để ta có khoảng nghỉ và chờ, chứ quanh năm cứ ôm cổ phiếu thì căng lắm, muốn nhanh chỉ còn có cách đó thôi nhé bạn, còn hơn người ta chờ có lời để chốt còn ta thì chờ cho cổ phiếu của ta huề.

Hiểu được những điều trên thay vì cứ lên F, cứ lên media tìm tin tốt để tìm hy vọng cho thị trường lên, cổ phiếu mình lên, đi mua bán và đầu tư theo người khác, theo bầy đàn xúi giục và lôi kéo của họ, đi tin người khác mà người khác toàn cho mình những điều ngược lại họ làm, thì ta nên tin chính ta, đừng tin ai cả, kể cả người viết bài này. Ta rất cần tham khảo và hiểu tất cả, hiểu họ có ý muốn gì, như thế có thể ta làm ngược lại số đông họ, hay khai thác hết bản thân ta là thời gian đó ta đi tìm cho mình một danh mục đầu tư theo niềm tin và số tiền của mình có, ta tra cứu đáy và đỉnh 2 năm gần đây của một cổ phiếu để ta biết và mua bán, trước sau gì cổ phiếu đó cũng lên và cũng xuống, (Không nói đến doanh nghiệp xấu, làm ăn thua lỗ ) hay VNI cũng vậy lên rồi xuống, muốn xuống họ làm cho xuống, muốn lên họ làm cho lên, còn hơn là cứ bị bảng điện và F319 hù dọa và lôi kéo. Ta không làm chủ được ta thì e rằng trước sau gì cũng thất bại.

VNI xuống trong bối cảnh kinh tế tốt là tại sao? xuống đến đâu. VNI xuống trong bối cách kinh tế xấu nên làm gì? Và ngược lại lên có là mãi mãi không? Giới hạn lòng tham của ta nên biết dừng tại đâu.

Lời thì dể lắm rồi, không nên tham quá mà cố gắng đi cho hết đoạn đường thế nào bạn cũng sập bẫy thôi, họ giăng ra nhiều lắm, khi lỗ ta nên biết phán xét bán xong mua lại thấp hơn được bao nhiêu? có ngay đáy chưa? hay là mua xanh lại vào phiên bull, và còn cách bình quân giá, oánh T0, T1 lúc thị trường lên, tại sao không cắt phiên xuống đầu tiên khi còn lỗ ít, và nghiêm trọng hơn là chơi cả margin trên vùng cổ phiếu hay VNI đã quá cao, bối rối không xử lý cho phiên đầu tiên thị trường xuống.

Khai thác hết khả năng bản thân ta như thế, ta nên tin ta đừng để chim lợn hay bìm bịp làm ảnh hưởng đến, có thất bại té đau ta đứng lên làm lại, xem như bài học đắt giá, bài học kinh nghiệm để tránh không lập lại, còn hơn ta cứ mãi chạy theo những điều lừa dối trên thị trường, mà bản thân họ còn chưa biết đến thị trường sẽ như thế nào. Chỉ có những thế lực lớn rất nhiều tiền họ mới biết được thị trường hay cổ phiếu đó sẽ lên hay xuống vì chính họ làm ra mà, mà thế lực đó thì họ lên F để làm gì cơ chứ, nghe chửi nhau sao? Xin cảm ơn và chúc thành công luôn đến với bạn, và xin lỗi nhiều nếu vô tình có làm phật ý đến ai.

4. Chưa chịu bỏ thói quen.

Cần có kế hoạch, đặt ra mục đích rõ ràng để có động lực hành động

Với những người chưa hề bị mất tiền trên TTCK thì có lẻ họ là thiên tài bẩm sinh được học và đào tạo chuyên sâu, hay được ai đó cao nhân dìu dắt, rất hiếm chứ không phải là không có, phần còn lại chúng ta phải tự thân vận động thì phải trải qua bao đau khổ, sóng gió mới trở thành được là người tổng thể hiện tại có lãi trên TTCK này, từ đó bạn sẽ là người có kinh nghiệm và thành đạt, mong bạn sẽ như thế nếu như bạn hiểu được bản thân mình và xét xem đã vượt qua được cảnh giới thói quen này chưa nhé.

Với người mới tham gia thị trường hay đã lâu rồi cũng vậy, đó là lúc nào tâm (Không phải mắt) cũng nhìn vào tài khoản của mình đang bị âm bao nhiêu tiền, cổ phiếu của mình sao chưa có lên mà của người ta lên, điều này là đương nhiên phải không bạn, có khùng không mà sao lại bảo thế. Vâng thưa bạn, bạn cứ nhìn vào đó bạn có được gì, có tự thêm được bao nhiêu tiền khi bạn cứ nhìn như thế, vui hay buồn khi cứ kiểm tra đã mất bao nhiêu phần trăm rồi, tinh thần bạn có tốt hơn không hay là niềm đau chôn dấu không nói được cùng ai? TTCK là thị trường tâm lý và năng động, phải làm và hiểu biết nó bạn mới tìm được thành quả xứng đáng.

Một lần lỡ sa chân đem lại tạm thời mất tiền mà bạn cứ lo lắng, tự mình làm khó và khổ cho mình khi nhìn vào như thế thì lấy đâu ra cái suy đoán, cái thông thái, bắt mạch thị trường cho tốt đây, bạn không lo cho bạn mà cứ để ám ảnh còn lỗ bao nhiêu, đau khổ không thoát ra được suy nghĩ này, cầu viện tinh thần thị trường lo cho bạn tài khoản tăng tiền lên, trong khi đó bạn chẳng biết phải làm gì, …v.v. Có khắt khe quá cho bạn và cho tôi khi nói đến điều thầm kín này? Không đâu bạn, khi bạn chưa hiểu bạn, chưa biết cách khai thác hết khả năng bạn, khi nào bạn quay gót từ bỏ chứng khoán ra đi mãi mãi đó mới là cái mất tiền thật sự. Còn vốn, còn tiền, còn tinh thần, còn sức khỏe thì nó là còn tất cả tiền đã mất chẳng qua chưa thèm lấy ngay thôi bạn nhé.

Thay vào đó sáng ra bạn lấy tư tưởng tài khoản mình mất bao nhiêu tiền, bao giờ mới gở lại được đây mệt mỏi lắm, hãy dùng tâm đó, đôi mắt đó nhìn tổng quát hơn đi bạn, đừng cứ mãi nhìn chầm chầm vào cổ phiếu của mình mà bối rối, mà hãy nhìn thêm những cổ phiếu khác, những cổ phiếu có tác động lớn đến thị trường như các trụ, các cổ phiếu có dòng tiền vào mạnh và thanh khoản cao, cổ phiếu có đội lái, cổ phiếu có NN mua hay bán nhiều, dòng nào đã tăng nhiều rồi đến dòng nào…v.v nhiều lắm, như thế để bạn hiểu thị trường sẽ lên hay xuống sau đó để mà hành xử theo nó, làm theo ý nó, chứ đừng bắt nó phải theo ý mình. Từ đó bạn mới sáng ra và quyết định tốt hơn, làm tốt hơn là ta nên chờ rồi sẽ đến lúc ta có thành quả cho cổ phiếu của ta, hay ta cơ cấu lại, cắt từ ban đầu thị trường mới xuống hay mua từ lúc thị trường nhen nhóm lên, còn tiền để tự xử lý tiếp cho ta, hay là nhắm mắt đưa chân cho thị trường tính, callmargin định đoạt… Ta phải thanh thoát và đúng nhịp hay kiên định lập trường khi đã có suy nghĩ của riêng mình.

Làm không sai với thị trường thì rồi thành quả tự nhiên sẽ đến trong tài khoản của bạn, nhìn thị trường để làm và làm theo nó, chứ không phải nhìn tài khoản bạn mất bao nhiêu tiền để làm, bạn mất phương hướng, xoắn lên, rung lên, lo sợ lên, tưởng tượng quá xấu hay hưng phấn phóng đại lên… thì sai lầm này sẽ nối tiếp với sai lầm khác, đau khổ tinh thần này sẽ kéo theo đau khổ tinh thần thêm, bị ảnh hưởng của người này một lần bạn sẽ tìm người khác tốt hơn để bị họ làm cho ảnh hưởng (Chim lợn hay bìm bịp và chuyên gia, nhận định của các CTCK…) Thì bạn nên thanh tâm, thanh thoát, kiềm chế và kiểm soát tốt, vạch ra kế hoạch với thị trường, té đau thì không té chổ đó nữa, đi lại bằng đôi chân đau của mình, một ngày nào đó tự nó sẽ hết đau, tự mình đi trên chân của mình bằng cả sự can đảm và chấp nhận, tinh thần bạn không tốt thì sẽ chẳng làm được gì chứ nói chi đến thành quả sẽ có.

Vậy nhé bạn, đừng nhìn vào tài khoản đang âm của mình suốt như thế mà hành hạ bản thân thêm nữa, bạn không sáng lên được đâu. Phải nhìn nhưng không lo không sợ mà hãy làm cho tốt, cùng lắm là 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm sau nó sẽ tự nhiên đầy, vì sao thế? Vì bạn mua nó lúc nào, mất bao lâu nó xuống và bao lâu nó lên? Năm qua có 2 sóng lớn phải không bạn? trong hai sóng đó mất bao nhiêu tháng? Và năm nay chắc là cũng vậy thôi, khi ta chưa từ bỏ cuộc chơi là ta chưa thua gì cả, chỉ sợ ta ta thua chính ta lúc này, như thế còn ghê gớm hơn nhà tạo lập thị trường lớn làm cho ta thua. Thị trường thì luôn luôn có mắt, chưa bao giờ thị trường bỏ rơi cổ phiếu của bạn đâu, vì bạn lúc đó cũng không bỏ rơi cổ phiếu đó nên bạn mới dám mua nó đúng không nào?

Xin cảm ơn các bạn đã đọc hết những chia sẻ ở trên. Xin chúc sức khỏe đến các bạn cùng gia đình, tương lai các bạn sẽ là những ông chủ thật sự, chí ít ra đó là ông chủ của chính bản thân các bạn, người ta chỉ hơn các bạn cái là nhiều tiền, chứ chưa chắc hơn các bạn về ý chí, các bạn nhé.

Nguồn: Sưu tầm

 

Trân trọng./.

—————————
Phạm Xuân Thắng – Chuyên viên Phân tích, Tư vấn đầu tư chứng khoán
Điện thoại / Zalo / Viber: 0986 708 338

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!