SELECT MENU

Cơ sở phân tích kỹ thuật đầu tư chứng khoán

Phân tích kỹ thuật trên thị trường tài chính là một trong 2 trường phái đầu tư chính đã được hình thành và phát triển hơn 100 năm nay. Là công cụ hỗ trợ mạnh mẽ nhà đầu tư trên toàn thế giới trong việc dự báo xu hướng vận động của giá cả thông qua 2 yếu tố chủ yếu là giá và khối lượng.

1. Phân tích kỹ thuật là gì?

 ‘’Phân tích kỹ thuật” là thuật ngữ quốc tế chỉ việc sử dụng kỹ thuật phân tích biến động giữa các biến số giá và khối lượng chứng khoán trên thị trường tài chính của các nhà đầu tư nơi đây. Nó còn có tên gọi khác nghe gần gũi hơn là “Đọc biểu đồ giá” (Trong tất cả bài viết sẽ sử dụng từ “đọc biểu đồ giá”).

Đọc biểu đồ giá – là một cách gọi khác của thuật ngữ phân tích kỹ thuật. Là việc sử dụng dữ liệu lịch sử (giá và khối lượng) để xem xét diễn biến xu hướng giá đang vận động như thế nào ở hiện tại (chúng  đang cường tráng, lành mạnh, tăng tưởng hay yếu hay ứng xử không bình thường) thông qua đó nhà đầu tư xây dựng cho mình kế hoạch đầu tư hiệu quả.

Ảnh 1: Ảnh minh họa

Nhà đầu tư vĩ đại William J.O’neil nói rằng biểu đồ giá như tấm bản đồ của nhà đầu tư, giúp bạn định hướng được mình đang ở đâu và đang đi về hướng nào. Biểu đồ ghi lại mức giá của hàng ngàn cổ phiếu trong mỗi phiên giao dịch. Mỗi mức giá đó là kết quả của cuộc chiến cung – cầu trên thị trường. Và việc của bạn là đi giải mã chính xác xem các biến động đó đang nói lên điều gì. Chính xác là nó đang nói lên điều gì chứ không phải là dự đoán nó sẽ như thế nào bởi hầu hết các nhà đầu tư tài chính khi áp dụng phân tích kỹ thuật là muốn dự báo giá cả vận động như thế nào trong tương lai và đó là việc làm vô lý và thiếu thực tế bởi tương lai là kết quả của hiện tại và bạn không thể biết được tương lai  nếu như không hiểu rõ thực tại đang diễn ra như thế nào.

Tuy chỉ là việc xem xét thực tại đang diễn ra nhưng nó là một việc làm hết sức khó khăn, rủi ro và vô cùng phức tạp. Chả thế mà hàng trăm công cụ chỉ báo, hàng nghàn loại robot khác nhau ra đời cho đến ngày nay nhưng chỉ phục vụ số ít dưới 5% những nhà đầu tư chiến thắng trên thị trường. Đọc biểu đồ giá không khó để học nhưng nếu bạn nhận thức được tầm quan trọng và quyết tâm thực hiện thì bạn cũng có thể học nó dù bạn là ai.

2. Cơ sở của phân tích kỹ thuật

Đọc biểu đồ giá được hình thành từ 3 cơ sở, các bạn cần nắm và hiểu kỹ các cơ sở đó.

  • Giá cả phản ánh tất cả

Định đề này cho rằng mọi yếu tố từ vi mô đến vĩ mô, từ âm mưu đến tin nội gián đều sẽ được phản ánh vào giá thông qua hoạt động của cung –  cầu. Một cố phiếu của doanh nghiệp tốt sẽ có nhiều người muốn mua và nắm giữ cổ phiếu, Cầu chiến thắng cung làm cho giá cổ phiếu tăng giá.

  • Giá cả vận động theo xu thế

Có 3 xu thế chính của giá là xu thế tăng giá, xu thế giảm giảm giá và xu thế đi ngang. Trong vật lý có quy luật “ Trong điều kiện lý tưởng nếu một vật đang chuyển động mà không chịu tác động của lực nào khác thì nó sẽ tiếp tục chuyển động như thế cho đến khi có lực tác động làm thay đổi xu hướng chuyển động của nó”. Quy luật này cũng có thể áp dụng vào trong đầu tư chứng khoán. Khi giá cả đang vận động theo 1 xu thế thì nó sẽ có xu hướng tiếp tục xu thế giá đó cho tới khi có 1 lực khác tác động làm thay đổi xu hướng vận động của nó. Nếu đang trong xu thế tăng thì nó sẽ tiếp tục tăng và ngược lại cho đến khi cung thắng cầu làm đảo xu thế giá.

Ảnh 2: Ảnh minh họa

  • Lịch sử luôn luôn lặp lại

Cơ sở của định đề này xuất phát từ kinh tế học hành vi. Hành vi của con người là khó thay đổi, nó luôn luôn vận động dựa trên lòng tham và nỗi sợ hãi. Theo thời gian, hành vi tham lam có xu hướng lặp lại theo 1 cách nào đó và cũng tương tự như nỗi sợ hãi. Điều này được hình hóa trên biểu đồ dưới dạng các mẫu hình giá phổ biếnchu kỳ giá của cổ phiếu. Các bạn có thể thấy rõ điều này thông qua biểu đồ tâm lý nhà đầu tư cá nhân qua ảnh minh họa dưới đây:

Ảnh 3: Tâm lý của nhà đầu tư

Như vậy, nếu các bạn đưa tư duy của mình vào việc đọc biểu đồ thì tại thời điểm đọc biểu đồ đó mọi khái niệm về vĩ mô, vi mô, doanh nghiệp, tin nội bộ, tin nội gián, thuyết âm mưu, v.v…. đều không được đưa vào để phân tích (vì nó đã phản ánh vào giá theo định đề 1), nhận định mà chỉ có giá, vol và các công cụ chỉ báo khác được sử dụng để tăng tính khách quan cho nhận định của bản thân. Việc tập luyện để có khả năng tư duy độc lập, tách biệt cũng là một kỹ năng quan trọng mà người đọc biểu đồ cần trang bị cho mình để thành công trên con đường đầu tư khắc nghiệt này.

Biên soạn: Thế Ánh

Chuyên viên phân tích đầu tư chứng khoán

Điện thoại: 0163 817 6848

Skype: anhhoang2893

Email: hoangtheanh93.tck@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!