SELECT MENU

Đánh Giá Nhanh VHM – Định giá cơ bản

CÔNG TY CỔ PHẦN VINHOMMES: Định giá 110; Thời hạn: 12 tháng

Nghành và vị thế doanh nghiệp

Tiềm năng thị trường bất động sản tại Việt Nam vẫn còn rất lớn do nền kinh tế đang ngày càng phát triển, tốc độ đô thị hóa đang ngày càng cao với 63% dân số đang ở độ tuổi từ 15-54.- Đối với Phân khúc chung cư cao cấp, đất nền ven đô, có những lo ngại về việc Bất động sản đã ở mức đỉnh và có nguy cơ vỡ bong bóng trong 2-3 năm tới. Tuy nhiên, Phân khúc nhà ở giá rẻ đến trung cấp ở các khu vực vành đai vẫn sẽ thu hút các gia đình có nhu cầu ở thực, và là giải pháp duy nhất cho việc giãn mật độ dân cư tại các khu vực nội đô.- VHM là doanh nghiệp số 1 về thị trường bất động sản với thương hiệu, chất lượng, và uy tín đã được khẳng định qua nhiều năm, với catalogue dự án trải dài khắp các địa phương.

Mô hình kinh doanh

– Vinhomes là chủ đầu tư BĐS thị phần lớn nhất Việt Nam với tổng quỹ đất hơn 164 triệu m2. Trong đó, Vinhomes phát triển ở cả 2 dòng BĐS là cao cấp và trung cấp với các thương hiệu Vinhomes Sapphire (nhà ở trung cấp – trước đây là VinCity); Vinhomes Ruby (các dự án Vinhomes hiện nay); Vinhomes Diamond (các dự án siêu sang); và Happy Town (nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở KCN).- So sánh với các đối thủ cạnh tranh, Vinhomes nắm vị thế tuyệt đối với thị phần BĐS cao cấp lên tới 48%, quỹ đất vượt trội gấp 20 lần DN đứng thứ 2 là Novaland với vị trí vôcùng thuận lợi ở khắp các tỉnh/thành trên cả nước. Ngoài ra, thời gian thực hiện dự án vượt trội so với đối thủ cạnh tranh: thời gian từ khi bắt đầu phát triển dự án đến khi mở bán là 7 tháng và tổng thời gian hoàn thành dự án là 15 tháng so với mức 13 tháng và 26 tháng của đối thủ; điều này giúp tỷ suất lợi nhuận (IRR) của Vinhomes lên đến 38% so với đối thủ chỉ là 15-20%. – Bên cạnh đó, BĐS nhà ở của Vinhomes đi kèm với hệ sinh thái chất lượng từ bệnh viện (Vinmec), trường học (Vinschool) và cửa hàng tiện lợi (Vinmart), tạo ưu thế cạnh tranh khác biệt so với các đối thủ, do được thừa hưởng từ tập đoàn mẹ Vingroup.- Ngoài các dự án tự phát triển, trong năm 2018, Vinhomes cũng đẩy mạnh tham gia vào các dự án dưới vai trò phân phối và quản lý, tiêu biểu là các dự án hợp tác với Tân Hoàng Minh (D’ Capitale), Sudico (Vinhomes Thăng Long).- Trong năm 2018, VIC tiến hành tái cơ cấu lại doanh nghiệp, theo đó, toàn bộ các công ty con trong lĩnh vực bđs của VIC được hợp nhất vào VHM, do đó, KQKD của VHM có sự tăng trưởng đột biến (154% về doanh thu).

Triển vọng tương lai

– Tiềm năng của ngành bđs tại VN vẫn còn rất lớn. Tỷ lệ chi tiêu cho cơ sở hạ tầng/GDP của Việt Nam cao vượt trội so với các nước khác trong khu vực ĐNÁ, giúp cho BĐS VN được hưởng lợi lớn từ các dự án cơ sở hạ tầng như tuyến Metro, đường sắt trên cao, tàu điện ngầm… Ngoài ra, nguồn cung văn phòng cho thuê tại Việt Nam (HN và HCM) vẫn còn rất thấp so với các nước trong khu vực, là động thực tăng trưởng cho Vinhomes trong dài hạn- Dự kiến trong năm 2019, VHM sẽ tiến hành mở bán 1 số dự án mới tại ngoại ô Hà Nội, Hải Phòng. Tuy nhiên, động lực thúc đẩy tăng trưởng chính cho VHM sẽ đến từ 3 đại dự án Vinhomes Sapphire (VinCity) Sportia và Ocean Park (Hà Nội), Grand City (TP.HCM), với số lượng căn hộ khổng lồ (trên 40,000 căn mỗi dự án). – Tuy nhiên khả năng phát triển backlog dự án của VHM sẽ gặp những trở ngại nhất định, khi tín dụng BĐS được siết chặt, khiến việc vay vốn của cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà không còn được dễ dàng như trước đây sẽ góp phần làm hạ nhiệt thị trường BĐS.

Tình hình sức khỏe tài chính

– Tình hình tài chính của Vinhomes lành mạnh với tỷ lệ nợ vay (ngắn và dài hạn) thấp 27%; còn lại chủ yếu là số dư doanh thu chưa thực hiện (khách hàng trả tiền trước theo tiến độ hợp đồng) lên tới 15,600 tỉ

– Trong cơ cấu tài sản, số dư hàng tồn kho, bđs đầu tư và xây dựng cơ bản dở dang cho các dự án bđs của Vinhomes cao, chiếm 42% tổng tài sản; ngoài ra là các khoản phải thu và số dư tiền.

Dự báo lợi nhuận

– Dự báo LNST năm 2018 và 2019 là 21,000 tỷ và 23,100 tỷ, tương đương EPS 7,602đ và 8,362đ.

Nguồn: HSC

Trân trọng./.

—————————
Tâm Thanh – Chuyên viên Phân tích, Tư vấn đầu tư chứng khoán

Điện thoại / Zalo / Viber: 0889 656 908

Room Tư vấn miễn phí: TẠI ĐÂY

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!