SELECT MENU

Doanh nghiệp Dầu khí hé mở lợi nhuận quý 3 tích cực

Đà tăng trưởng lợi nhuận của khối doanh nghiệp niêm yết trong năm 2019 đã sớm được dự báo sẽ chậm hơn so với năm 2018. Tuy nhiên đã có những hé lộ kết quả kinh doanh các doanh nghiệp ngành Dầu khí rất tích cực trong quý 3 năm nay.

PVS

 

Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí PVT vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm 2019

Ông Phạm Việt Anh, Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTrans, mã chứng khoán PVT) cho biết, dự kiến trong 9 tháng đầu năm 2019, PVTrans đạt lợi nhuận hợp nhất trước thuế 700 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận Công ty mẹ ước đạt 570 tỷ đồng, vượt so với kế hoạch cả năm 2019.

Theo ông Việt Anh, tăng trưởng lợi nhuận của PVTrans trong 9 tháng đầu năm 2019 là nhờ sự đóng góp của các tàu mới. Tổng công ty đã đưa vào khai thác 3 tàu chở khí LPG mới, 1 tàu chở dầu sản phẩm mới và 1 tàu chở dầu thô từ quý II/2019, phấn đấu trở thành công ty vận tải với đội tàu vận tải dầu khí hiện đại, cung cấp nhiều dịch vụ đa dạng.

Ðể đảm bảo duy trì các chỉ số tài chính ổn định, PVTrans chú trọng tăng cường công tác quản trị doanh nghiệp, kiểm soát chặt chẽ các chỉ số tài chính của Công ty mẹ và toàn Tổng công ty.

“Chúng tôi luôn chủ động, bám sát những diễn biến của thị trường vận tải nội địa cũng như quốc tế để có những bước kiểm soát chi phí quản lý, kỹ thuật; giảm bớt hạng mục nâng cấp, sửa chữa chưa cần thiết, rút ngắn thời gian, tiến độ sửa chữa tàu nhằm tiết kiệm tối đa các chi phí để mang lại hiệu quả cao nhất”, ông Việt Anh chia sẻ thêm.

Trong quý IV/2019, PVTrans sẽ duy trì hoạt động ổn định ở các mảng dịch vụ, tham gia vận chuyển dầu thô và các sản phẩm dầu trên thị trường trong và ngoài nước, cũng như cho thuê tàu trên thị trường quốc tế;

Vận chuyển toàn bộ nguyên liệu dầu thô đầu vào và sản phẩm dầu đầu ra cho các nhà máy lọc dầu;

Khai thác và vận hành hiệu quả kho chứa nổi, chứa và xuất dầu không có thiết bị sản xuất (FSO), Kho chứa nổi, sản xuất và xuất dầu (FPSO) tại các mỏ, tiếp tục trẻ hóa đội tàu và nâng cao chất lượng dịch vụ, nâng cao năng lực, giữ vững thị phần vận tải trong nước; đồng thời đẩy mạnh thương hiệu trên các thị trường quốc tế như Trung Ðông, Tây Phi, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Thực tế, nhiều dự báo cho thấy, ngành vận tải dầu thô sẽ bước vào chu kỳ tăng từ năm 2020.

Công ty Chứng khoán Bản Việt nhận định, lợi nhuận trên mỗi cổ phần của PVTrans có thể đạt mức tăng trưởng kép hàng năm 10,4% trong 5 năm nhờ đóng góp của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn từ năm 2020 trở đi và các hợp đồng vận chuyển than/LPG mới.

Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam PVS hết quý 3 đã vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm ở mức hai con số.

Với Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC, mã chứng khoán PVS), mảng cơ khí dầu khí có nhiều triển vọng, cùng với đà hồi phục của giá dầu trong thời gian qua là yếu tố giúp doanh nghiệp sớm thực hiện vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2019.

Ông Phan Thanh Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị PTSC cho biết, với chuyển biến tích cực từ hoạt động kinh doanh, ước tính đến hết 3 quý năm 2019, Tổng công ty vượt kế hoạch lợi nhuận ở mức hai con số (riêng 6 tháng đầu năm, PTSC ước đạt lợi nhuận trước thuế hợp nhất 650 tỷ đồng, hoàn thành 93% kế hoạch cả năm).

Việc phát triển đội tàu luôn nằm trong kế hoạch của PTSC. Tổng công ty đã mua lại 1 tàu chở dầu và sẽ chuyển đổi tàu này thành kho chứa nổi FSO để đảm bảo dự án Sao Vàng – Ðại Nguyệt có thể đi vào hoạt động trong quý III/2020.

Theo đánh giá mới đây của Công ty Chứng khoán Bản Việt, tiềm năng giá trị doanh thu chưa thực hiện (backlog) mảng cơ khí dầu khí của PTSC nhiều khả năng tăng thêm khoảng 500 triệu USD nhờ một số hợp đồng có thể ký liên quan đến dự án hóa dầu Long Sơn và dự án Salman (Brunei);

Tổng công ty đã ký một hợp đồng cơ khí dầu khí liên quan đến Khu liên hợp hóa dầu Long Sơn với tổng giá trị 100 triệu USD và có thể sẽ ký thêm một số hợp đồng liên quan đến khu liên hợp này.

Ngoài ra, PTSC tự tin vào dự án Salman tại Brunei; Ban lãnh đạo nhắm đến hợp đồng xây dựng dự án cảng LNG Vân Phong (tổng giá trị đầu tư khoảng 700 triệu USD);

Tổng công ty đang thực hiện một số dịch vụ khảo sát bước đầu cho ExxonMobil đối với dự án Cá Voi Xanh (tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD).

Thực tế hoạt động của PTSC cho thấy những chuyển biến tích cực, nhưng doanh nghiệp này thường đặt kế hoạch kinh doanh thận trọng, nên việc về đích sớm chỉ tiêu lợi nhuận không gây bất ngờ.

Năm 2019. TPSC đặt kế hoạch doanh thu 13.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 700 tỷ đồng, lần lượt thấp hơn 11,2% và 28,3% so với mức thực hiện năm 2018.

Nhóm doanh nghiệp ngành dầu khí nói chung được dự báo sẽ có sức bật tốt hơn trong 6 tháng cuối năm so với giai đoạn nửa đầu năm. Trong đó, giá dầu hồi phục từ đầu năm đến nay sau nhịp sụt giảm quý IV/2018 là một yếu tố hỗ trợ tích cực.

Bên cạnh đó, việc tái triển khai các dự án của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ giúp các doanh nghiệp trong ngành ghi nhận doanh thu tăng trưởng nhờ tăng hiệu suất hoạt động.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!