SELECT MENU

FPT hay FPT SOFT ?

Hoạt động cốt lõi của FPT luôn là hoạt động có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Có lẽ vì lý do này mà FPT luôn được các cổ đông  nước ngoài “thèm khát”

Hình 1: Ảnh minh họa

 

Trong rất nhiều mảng kinh doanh, có lẽ chưa thật nhiều NĐT nhận ra rằng, sau điều chỉnh cho tỷ lệ sử hữu, thuế thu nhập DN, & mức chiết khấu định giá, F-Soft thực tế là chiếm khoảng 70% và F-Tel chiếm khoảng 20% tổng giá trị DN của FPT. Tất cả các cấu thành còn lại bao gồm TienphongBank, FRT, FTG, FIS, hay giáo dục & đầu tư chỉ chiếm khoảng 10 – 12% mà thôi 2. Chính vì vậy, nếu một ngày các NĐT không biết xuất phát từ đâu hay các chuyên gia phân tích chưa chắc viết như thế nào để khách hàng dễ nắm bắt, thì thực ra câu chuyện FPT hết sức đơn giản.

Qui tắc 80:20 hay ở đây là 90:10 sẽ giúp các NĐT thấy rằng chỉ cần hiểu tốt F-Soft & F-Tel là đủ. Phần còn lại, hãy nói về nó như những bonus, mà mỗi bonus tự nó cũng thật đẹp. Cho F-Soft, 10 năm qua tốc độ tăng trung bình là 26%/năm. 5 – 3 năm qua, mặc cho nền so sánh to hơn, tốc độ này không giảm, mà tăng mạnh hơn ở mức trung bình 29%/năm. Hay nói cách khác, cứ mỗi 3 năm trôi qua F-Soft to gấp đôi. Và cho 2017 – 2020, sau sáp nhập Intellinet, dự kiến nó sẽ gấp đôi hơn 1 lần nữa. EV/EBITDA cho các DN XK phần mềm hiện ở khoảng 12 – 14.x chưa kể tốc độ phát triển của họ thấp hơn F-Soft.

F-Soft nói riêng và FPT nói chung là đại diện niêm yết đầy đủ nhất cho những gì tốt đẹp của đất nước này. Chỉ huy F-Soft cũng không phải Trương Gia Bình, mà là vị tướng trẻ thời bình Hoàng Nam Tiến – con của Thiếu Tướng Hoàng Đan, một thời lừng lẫy biên giới phía Bắc

Về giá cổ phiếu, 5 năm qua chưa 1 lần FPT underperform thị trường. Và cho cả 5 năm ấy, FPT tăng hơn 2.5x lần VN-Index. Trong suốt quá trình này, mỗi khi điều chỉnh sâu do nước ngoài không thể đỡ, lại được chứng minh là một cơ hội tốt cho các NĐT cơ bản thành công. Lần này có lẽ cũng không phải là ngoại lệ. Nhất là trong bối cảnh tăng trưởng của công ty đang trên đà trở lại và dòng tiền sang cổ phiếu an toàn sẽ nhiều hơn khi mà vĩ mô xuất hiện những tín hiệu trái chiều. Còn đồng tiền mất giá ư? Ở FSoft đến nhân viên cũng nói chuyện với nhau bằng Bạc Xanh hay Yên Nhật.

Nguồn: Alphachart

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!