SELECT MENU

Góc nhìn thị trường tuần 10-14/12/2018

Kỳ vọng sự hồi phục mạnh cho tuần mới

I. Câu chuyện tuần qua:

_ Tổng kết tuần qua, thị trường chứng khoán tiếp tục chứng kiến sự hồi phục khá ấn tượng, với sự bùng nổ diễn ra ngay vào thứ hai đầu tuần, sau thông tin Hòa ước thương mại Mỹ – Trung.

_ Tuy nhiên, thị trường cũng trải qua sự giằng co khá khó chịu những ngày tiếp theo, mở đầu là cú rơi lịch sử của chỉ số Dow Jones đã dấy lên sự lo ngại về sự ảnh hưởng lớn đến phần còn lại của thế giới trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, thị trường đã kịp thoát hiểm với lực cầu xuất hiện tại những thời điểm thích hợp, khi thì tiền chảy vào trụ, khi thì tiền lan tỏa cả thị trường.

_ Tính chung cả tuần, VN-Index bước tiếp 3.5% tìm về mốc 958.59 điểm, mặc dù có những thời điểm VN-Index chinh phục thành công mốc 960. Điều này đánh dấu tuần phục hồi thứ ba của thị trường, nhưng vẫn thiếu tính tích cực nhất định của thanh khoản – điều mà giới đầu tư vẫn đang thận trọng chờ đợi và kỳ vọng.

_ Nếu tiến thêm một bước nhằm bóc tách kỹ bản chất của sự tăng trưởng, thị trường vẫn chủ yếu hồi phục nhờ kéo trụ xoay vòng: SAB, Vin, và sự trở lại của Nhà băng.

_ Diễn biến phiên cuối tuần thường là chỉ báo cho một xu thế của tuần mới, ít nhất là trong ngắn hạn. Những điểm chính để kỳ vọng:

+ Trụ phục hồi: VNM, MSN, BVH, VJC, SAB, MWG, PNJ (hồi phục mạnh), HPG (kết quả kinh doanh 11 tháng ấn tượng)….

+ Nhà băng trở lại: VCB, BID; EIB tạo nên điểm chú ý; TCB quay lại (kỳ vọng vào kết quả kinh doanh ấn tượng); CTG họp Đại hội cổ đông bất thường với những yếu tố mới.

+ Dầu khí: Chủ lực GAS, PLX phục hồi khá tốt, với nền tảng kết quả kinh doanh vững chắc, tuy nhiên vẫn còn chịu tác động tiêu cực từ diễn biến giá dầu thế giới.

+ Ngành Xây dựng và Bất động sản: DXG, NVL, HBC, CTI,… cùng hàng loạt những cổ phiếu trong ngành bắt đầu tích lũy, tạo nền và “gợn sóng” chuẩn bị đón kết quả một mùa kinh doanh bội thu; Đây luôn được đánh giá là nhóm cổ phiếu tiềm năng của Quý cuối cùng hàng năm.

– Tính chung cả tuần, khối ngoại mua ròng 40 tỉ.

 

II. Thông tin nổi bật:

_ Mỹ tiếp tục tiến trình đàm phán thương mại với Trung Quốc, mở ra một tương lai tốt trong tương lai quan hệ hai nước, từ đó tạo nên tính lan tỏa về kỳ vọng hồi phục toàn cầu

_ OPEC nhất trí giảm sản lượng, giá dầu thế giới hồi phục khá.

_ Hàng loạt ngân hàng gồm Vietcombank, Maritimebank, Lienvietpostbank được Ngân hàng Nhà nước cấp phép thành lập Chi nhánh, Phòng giao dịch trước thềm năm mới 2019.

 

III. Nhận định tuần mới:

_ Hai thông tin tích cực từ cuối tuần cuối tháng 11 tiếp tục có những bước tiếp nối khả quan trong tuần qua. Đây được xem là yếu tố hỗ trợ về mặt tâm lý bình ổn cho thị trường toàn cầu nói chung và tạo tính lan tỏa đến thị trường chứng khoản Việt Nam trong thời gian tới.

_ Việc giảm sản lượng dầu là tin tốt đối với nhóm dầu khí và cần có “độ trễ chính sách” trước khi có sự bùng nổ của nhóm dầu khí khi giá dầu thực sự tạo đà hồi phục bền vững.

_ Kỳ vọng: Thị trường tuần mới sẽ tiếp tục hồi phục hướng đến mục tiêu 970, thậm chí 980 điểm; tuy nhiên sẽ có rung lắc tạo nền trong khoảng 965-972 trước khi có xu hướng bật tăng thực sự.

 

IV. Chiến lược tuần mới:

Tiếp tục quan sát thị trường đặc biệt là thanh khoản từng phiên – thanh khoản từng nhóm ngành cổ phiếu. Tình hình hiện tại đã có thể nâng tỉ trọng giải ngân so với trạng thái giữ tiền mặt. Nguyên tắc giải ngân:

1. Giải ngân những cổ phiếu được đánh giá cao trong giai đoạn hiện tại, có sự hỗ trợ của yếu tố mùa vụ VÀ thông tin hỗ trợ tích cực, gồm:

+ Nhóm 1: Bất động sản, Ngân hàng

+ Nhóm 2: CPTPP (nền tích lũy khá tốt giai đoạn vừa qua); logistics (ưu tiên VSC, GMD)

+ Nhóm 3 (quan sát): Dầu khí, cao su, phân bón

2. Giải ngân trong những phiên thị trường rung lắc.

 

V. Danh mục khuyến nghị:

1. Danh mục quan sát:

Nhóm ngành ngân hàng: CTG, TCB, BID

2. Danh mục khuyến nghị đầu tư:

Ngành dầu khí: giá dầu có sự phục hồi, dù chậm nhưng đây là thời điểm thích hợp cho một nhịp tích lũy cổ phiếu trong danh mục.

Giải ngân PVS, quanh giá 20-20.5, mục tiêu 22.5-23

Ngành ngân hàng: Ẩn số Vietinbank với kết quả kinh doanh đột biến và kỳ vọng định hướng mới chứa đựng yếu tố đột phá và thay đổi toàn diện, sau đại hội cổ đông bất thường

Giải ngân CTG: quanh giá 24-24.5, mục tiêu 26.8-27.3

 

Các khuyến nghị trên chỉ mang tính chất tham khảo, tùy vào dòng tiền, khẩu vị và sức chịu đựng rủi ro của nhà đầu tư, tác giả bài viết miễn trách đối với kết quả của quá trình đầu tư của nhà đầu tư.

———————–

Nguyễn Phước Vĩnh Trường – Chuyên viên Tư vấn & Đầu tư chứng khoán

Số Điện thoại/ Zalo: 0945.715.474

Địa chỉ: Tầng 6A, tòa nhà báo Sài Gòn Giải phóng, Số 436 – 438 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TPHCM.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!