SELECT MENU

Góc nhìn thị trường tuần 17-21/12/2018

Tuần lễ của sự xác lập xu thế

I. Câu chuyện tuần qua:

_ Phiên cuối tuần, thị trường bất ngờ quay đầu giảm 8.21 điểm, tương ứng 0.85% xuống còn 952.04 điểm. Đà giảm đến trong bối cảnh lực bán dồn dập, càng về cuối phiên thanh khoản càng tăng mạnh do sự “khớp lệnh” của lực bán dâng cao.

_ Với biên độ giảm khá mạnh, tính chung cả tuần, VN-Index vẫn đánh rơi thành quả của tuần trước, đánh mất chuỗi ba tuần hồi phục liên tục đã thiết lập.

_ Loạt trụ lớn trong VN30 đều suy giảm như HPG, NVL, VJC, PNJ, VIC, VRE bất chấp sự nỗ lực quý giá từ CTD, SAB.

_ Đến ngành ngân hàng cũng trở thành gánh nặng khi VCB, CTG, BID, TCB, VPB,… đồng loạt quay đầu giảm điểm ngoại trừ điểm sáng EIB kịp tăng giá 600 đồng khi kết phiên.

_ Ngành dầu khí như thường lệ vẫn diễn biến phức tạp theo cái cách trồi sụt của giá dầu thế giới khi GAS, PLX, PVS, PVD đồng loạt điều chỉnh cho dù có le lói sắc xanh trong phiên.

_ Sự giảm điểm này một phần lớn đến từ áp lực bán của khối ngoại, với cách mua-bán khó lường qua từng phiên giao dịch. Sự khó lường này, chịu ảnh hưởng rất lớn từ rủi ro của sự lao dốc của chứng khoán Mỹ, qua đó tạo hiệu ứng Domino đến chứng khoán thế giới, trong đó có Việt Nam cũng khó thoát khỏi xu thế.

_ Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, phiên giảm điểm này mở ra cơ hội nhiều hơn là rủi ro, nguyên nhân là:

(1) Việt Nam chỉ chịu ảnh hưởng của do sự vận động chung từ thị trường thế giới; về mặt cơ bản thị trường hiện tại đang có những nền tảng khá ổn định, và khi thời cơ thích hợp có thể viết nên những câu chuyện riêng;

(2) Trung bình thanh khoản của thị trường đã xuất hiện dấu hiệu tăng, dù chưa thực sự thuyết phục, nhưng lực đỡ từ thanh khoản của khối nội được đánh giá là tích cực, về mặt giao dịch lẫn củng cố tâm lý.

(3) Đã đến lúc thị trường cần có một sự xác nhận cho hướng đi của năm mới cả về mặt điểm số và cải thiện thanh khoản.

 

II. Thông tin nổi bật:

_ Việt Nam trở thành vô địch giải bóng đá AFF Suzuki Cup 2018, tạo sức lan tỏa rộng lớn, là một điểm sáng có ảnh hưởng mạnh về nhiều mặt của kinh tế, văn hóa, xã hội; qua đó, khép lại một năm 2018 thành công vang dội;

_ Theo Reuters, Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) vừa ra thông báo cho biết thời điểm Mỹ tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ là ngày 2/3/2019.

_ GEX lọt vào danh mục VNM ETF;

_ 132.000 tỷ đồng được cam kết đầu tư vào An Giang.

 

III. Nhận định tuần mới:

  1. Điểm sáng kỳ vọng:

_ Tuần này là một tuần lễ bản lề, sẽ đánh dấu bước ngoặt của chỉ số VN-Index khi thị trường đã đi gần hết chặng đường 2018.

_ Do đó, nhiều khả năng kì vọng của giới đầu tư về một năm để lại nhiều thăng trầm cảm xúc của nhà đầu tư sẽ phần lớn bắt đầu manh nha xuất hiện trong tuần này và thậm chí là bên mua có phần thắng thế. Đó sẽ là kết quả của những yếu tố sau:

(1) Kinh tế vĩ mô đã phát đi tín hiệu nhiều điểm sáng với độ phủ rộng đến mọi chỉ tiêu: GDP, đà tăng của lạm phát, môi trường kinh doanh, cơ chế chính sách,….

(2) Giá nhiều cổ phiếu đã về vùng hấp dẫn, ít nhất là trong hiện tại và khi so sánh với giá trị thực của cổ phiếu;

(3) Nhiều động thái từ chính các doanh nghiệp cho thấy sự chạy đua nước rút cho việc khép lại một năm 2018 đầy thành công và thắng lợi, với kì vọng lớn là nhiều doanh nghiệp sẽ vượt chỉ tiêu kế hoạch 2018 đã đề ra;

(4) Thời điểm công bố kết quả kinh doanh Quý IV/2018 (ước tính) đã gần kề;

(5) Thị trường đã tạo nền quanh khu vực 950-960, đã đến lúc bứt phá để lấy lại những cột mốc quan trọng đã chinh phục trước đó.

….

  1. Kết luận sơ bộ:

_ Thị trường tuần tới nhiều khả năng sẽ tăng trưởng tốt, với sự dẫn dắt của các trụ xoay vòng, và lan tỏa đến nhóm cổ phiếu mid-cap có kết quả kinh doanh tốt và nền tảng kinh doanh vững chắc.

_ Rung lắc sẽ xảy ra nhưng chỉ trong phạm vi nhỏ quanh các mốc tâm lý và điểm rơi vào một số dòng có dấu hiệu tăng nóng.

  1. Kỳ vọng:

_ Thị trường tuần mới sẽ tiếp tục hồi phục hướng đến mục tiêu 970, thậm chí 980 điểm; tuy nhiên sẽ có rung lắc tạo nền trong khoảng 960-970 trước khi có xu hướng bật tăng thực sự.

 

IV. Chiến lược tuần mới:

Tiếp tục quan sát thị trường đặc biệt là thanh khoản từng phiên – thanh khoản từng nhóm ngành cổ phiếu. Tình hình hiện tại đã có thể nâng tỉ trọng giải ngân so với trạng thái giữ tiền mặt. Nguyên tắc giải ngân:

1. Giải ngân những cổ phiếu được đánh giá cao trong giai đoạn hiện tại, có sự hỗ trợ của yếu tố mùa vụ VÀ thông tin hỗ trợ tích cực, gồm:

+ Nhóm 1: Bất động sản, Ngân hàng

+ Nhóm 2: CPTPP (nền tích lũy khá tốt giai đoạn vừa qua); logistics (ưu tiên VSC, GMD)

2. Giải ngân trong những phiên thị trường rung lắc.

3a. Nhóm cổ phiếu lướt sóng: Vào nhanh, ra nhanh.

b. Nhóm cổ phiếu đầu tư giá trị: Mua dần tích lũy để chờ cơ hội bứt phá.

 

V. Danh mục khuyến nghị:

  1. Danh mục quan sát:

Nhóm ngành dầu khí: GAS, PVS

 

  1. Danh mục khuyến nghị đầu tư:

Ngành tiêu dùng: PNJ tạo nền tảng phục hồi khá tốt về mặt kỹ thuật, cộng hưởng với thông tin cơ bản tốt, và điểm nhấn chuẩn bị chia cổ tức.

Giải ngân PNJ, quanh vùng giá 98 đến dưới 100, mục tiêu 110 ngắn hạn, trung hạn: 1201-24.

Ngành ngân hàng: Techcombank hướng đến mục tiêu lần đầu tiên chinh phục mốc lợi nhuận 10.000 tỉ.

Giải ngân TCB: quanh giá 28-29, mục tiêu 31.5-32

 

Các khuyến nghị trên chỉ mang tính chất tham khảo, tùy vào dòng tiền, khẩu vị và sức chịu đựng rủi ro của nhà đầu tư, tác giả bài viết miễn trách đối với kết quả của quá trình đầu tư của nhà đầu tư.

———————–

Nguyễn Phước Vĩnh Trường – Chuyên viên Tư vấn & Đầu tư chứng khoán

Số Điện thoại/ Zalo: 0945.715.474

Địa chỉ: Tầng 6A, tòa nhà báo Sài Gòn Giải phóng, Số 436 – 438 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TPHCM.

 

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!