SELECT MENU

Góc nhìn thị trường tuần 19-23/11/2018

16.11.2018 Vnindex

Đồ thị Vnindex ngày 16/11/2018

Thị trường chứng khoán tiếp tục trải qua giai đoạn suy thoái như góc nhìn trước đó. Điểm chung quen thuộc đó là tình hình giảm điểm, thanh khoản thấp, trụ lớn của thị trường lao dốc.

I. Tình hình hiện tại:

– Tổng kết tuần qua, thị trường chứng khoán tuần qua khép lại với việc mốc 900 điểm bị đánh bại, kèm theo đó một yếu tố quen thuộc là thanh khoản thấp.

– Cụ thể, nhóm cổ phiếu ngân hàng có sức bật tăng rất tốt, dẫn đầu VPB. Sau khi giá VPB rớt giá xuống ngưỡng 20.000 đồng, Chủ tịch VPBank đăng kí mua 21 triệu cổ phiếu quỹ, thông tin trên lập tức đẩy giá VPB lên mức trần rất sớm ngay từ đầu phiên. HDB cũng có diễn biến tăng trần khi sau hàng loạt phiên giảm liên tiếp làm HDB rớt mốc 3x. Cùng với sắc tím của VPB và HDB, CTG, BID, TCB, MBB, TPB, ACB, SHB cũng có sự phục hồi tốt, duy chỉ có VCB đảo chiều giảm điểm dù có lúc vượt 54.000 đồng trong phiên.

– Dòng dầu khí bật tăng khá tốt, dẫn đầu là nhóm trụ dầu khí gồm GAS, PLX, PVD, PVS đã bật tăng hỗ trợ khá mạnh cho thị trường, khi giá dầu có sự phục hồi ấn tượng sau chuỗi ngày giảm sâu vừa qua.

– Nhóm trụ cũng tạo sức đỡ khá cho thị trường gồm: VJC, BVH, MSN, PNJ trong khi SAB đứng giá sau khi đã tăng quá nóng, riêng VNM, VIC, VHM quay đầu giảm điểm, là áp lực chính cản bước của VN-Index.

– Trong phiên cuối tuần, Hai nhóm ngành hưởng lợi từ CPTPP gồm thủy sản tiếp tục hút tiền ở hầu hết những mã nóng (VHC, ANV, ABT, ACL, CMX) và logistics (GMD, VSC)

– Tuy nhiên, áp lực chốt lời mạnh ở nhóm ngành dệt may (TCM, TNG, GMC).

II. Yếu tố tích cực:

– Thị trường có sự dịch chuyển nhất định của dòng tiền, mặc dù rời khỏi các mã trụ, và tìm đến địa chỉ của nhóm ngành mid-cap gồm sóng CPTPP (dệt may, thủy sản, logistics và khu công nghiệp).

– Một kỳ vọng khác được lưu ý trong bối cảnh hiện nay như một thông lệ đó là nhóm bất động sản, xây dựng khi được kỳ vọng kết quả kinh doanh khả quan do các khoản phải thu, các khoản trả chậm chủ yếu được đẩy mạnh quyết toán và ghi nhận lợi nhuận trong quý này.

– Ở một diễn biến khác, dòng tiền bắt đầu quay lại vào phiên thứ sáu tuần trước, đặc biệt giải ngân vào hai nhóm ngành quen thuộc là ngân hàng và dầu khí. Tuy nhiên, việc dòng tiền đi vào nhóm ngành ngân hàng mới trong một phiên chưa thể đưa ra quá nhiều kết luận, chỉ đơn thuần là dòng tiền bắt đáy với những cổ phiếu đã giảm quá sâu.

– Nhóm ngành dầu khí dự kiến tuần tới sẽ được hưởng lợi thực sự khi nhiều cổ phiếu đã giảm về trạng thái quá bán, kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm hết sức khả quan, nhiều yếu tố tích cực hỗ trợ (PVS thắng thầu hợp đồng lớn, POW chuyển sàn niêm yết, GAS thuộc top 3 lợi nhuận…). Và tổng hợp những yếu tố trên được cộng hưởng bằng chất xúc tác mạnh nhất, gồm giá dầu phục hồi ấn tượng và tâm ý kỳ vọng đợt phục hồi này sẽ đưa giá dầu vượt đỉnh cũ trước đó.

– Một số phân tích có đưa ra kịch bản ngành dệt may bắt đầu quay đầu giảm điểm. Tuy nhiên, việc giảm điểm ở nhóm ngành dệt may là điều cần thiết, chưa xảy ra hiện tượng bán tháo hay phân phối đỉnh tại nhóm ngành này, nó chỉ mang tính điều chỉnh bình thường. Nhóm ngành dệt may sẽ tiếp tục hút tiền rất mạnh trong thời gian tới, đứng ở góc độ phân tích sau:

+ Trực tiếp hưởng lợi lớn từ chính sách cộng thêm hàng loạt những nhận định khả quan dành cho dệt may khi chính sách chính thức có hiệu lực vào thời gian tới.

+ Hiệu ứng chính sách => Hiệu ứng tâm lý => Hiệu ứng dòng tiền là lối đi trong thị trường. Còn Hiệu ứng chính sách => Hiệu ứng kinh doanh sẽ tác động chính lên bản thân những doanh nghiệp thuộc nhóm ngành này, từ đó tạo ra giá trị thực sự, đó là lợi nhuận, đây mới là động lực chính dẫn đường cho lối đi của dòng tiền trong tương lai.

III. Chiến lược tuần mới:

– Từ phân tích trên, quan điểm cần quan tâm trong tuần mới vẫn là yếu tố dòng tiền, như một quy luật, tiền chảy vào đâu, ở đó có sự tích cực.

– Thị trường sau phiên phục hồi nhẹ phiên thứ 6 tuần trước không được đánh giá cao bởi phiên hồi phục chỉ mang tính kỹ thuật.

– Rủi ro hiện tại vẫn còn khi kênh giảm vẫn là xu thế, dòng tiền đứng ngoài thị trường vẫn là nhân tố chính khiến tâm lý nghi ngờ và rủi ro còn tiềm ẩn cao.

– Chiến lược tuần mới, có thể tiếp tục quan sát thị trường, tuy nhiên đã bắt đầu có thể giải ngân với 2 lý do chính:

+ Thị trường có nhiều phiên giảm, với ngưỡng 900 điểm tương đối hỗ trợ mạnh, trong bối cảnh nhiều cổ phiếu đã giảm sâu;

+ Dòng tiền thực sự đã để lại sự dịch chuyển sang một số nhóm ngành nhất định.

IV. Danh mục khuyến nghị:

  1. Danh mục quan sát:

Nhóm ngành ngân hàng: VCB, BID, TCB

  1. Danh mục khuyến nghị đầu tư:

Ngành dầu khí:

GAS: mua quanh 95, mục tiêu ngắn hạn: 110-115, 3-5 tháng: 130-140.

PVS: mua quanh 19.7-20.3, mục tiêu ngắn hạn: 21.8-22.3, mục tiêu 3-5 tháng: 25-26.5, cắt lỗ < 18.5

Ngành dệt may (ưu tiên):

TNG: mua quanh 19, mục tiêu ngắn hạn: 21.5-22, mục tiêu 3-5 tháng: 24-25, cắt lỗ < 17.5

TCM: mua quanh 26, mục tiêu ngắn hạn: 29-29.8, mục tiêu 3-5 tháng: 30, cắt lỗ < 24

STK: quan sát

Ngành logistics:

GMD: mua quanh 28-28.5, mục tiêu ngắn hạn:30-30.8, mục tiêu 3-5 tháng: 35, cắt lỗ < 26

VSC: mua quanh 40-40.5, mục tiêu ngắn hạn: 44-45, mục tiêu 3-5 tháng:485, cắt lỗ < 37

—————————
Nguyễn Phước Vĩnh Trường – Chuyên viên Tư vấn & Đầu tư chứng khoán

Số Điện thoại/ Zalo: 0945.715.474

Địa chỉ: Tầng 6A, tòa nhà báo Sài Gòn Giải phóng, Số 436 – 438 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TPHCM.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!