SELECT MENU

Khi nào cần bán để giảm thiểu thiệt hại – Bạn là nhà đầu cơ hay đầu tư?

Có hai từ thường gây hiểu lầm dùng để mô tả những người góp mặt trên thị trường chứng khoán: Nhà đầu cơ và Nhà đầu tư.

Investment - Speculation

Khi nghĩ về “Nhà đầu cơ”, có lẽ bạn nghĩ tới một người chấp nhận những rủi ro lớn, đánh bạc trên tương lai thành công của một cổ phiếu nào đó. Trái lại, khi nghĩ về “Nhà đầu tư”, chắc bạn nghĩ tới một người tiếp cận thị trường chứng khoán theo một cung cách có xét đoán và có lý trí. Và theo lối định nghĩa tập quán này, có lẽ bạn nghĩ trở thành một “Nhà đầu tư” là khôn ngoan hơn.

Nhưng Baruch định nghĩa một “Nhà đầu cơ” như sau: Từ nhà đầu cơ (Speculator) có nguồn gốc tiếng La tinh là từ “speculari”, có nghĩa là quan sát và theo dõi. Do đó, một nhà đầu cơ là một người luôn quan sát và hành động trước khi “tương lai” xảy đến. Đó chính xác là điều mà bạn phải làm: Bạn phải quan sát thị trường và các cổ phiếu để phân tích xem hiện nay chúng đang làm gì, rồi hành động dựa trên thị thông tin đó. Jesse Livermore, một nhà đầu tư huyền thoại khác trên thị trường chứng khoán, định nghĩa “Nhà đầu tư” như sau: “Các nhà đầu tư là những con bạc lớn. Họ đặt tiền vào một cửa, rồi kiên quyết theo cửa đó đến cùng, và nếu thua, họ sẽ mất tất cả”. Một khi đã đọc đến đây, chắc hẳn bạn biết đó không phải là con đường đầu tư đúng đắn. Không có thứ gọi là “đầu tư dài hạn” một khi một cổ phiếu đang rơi vào vòng xoáy rớt giá và bạn đã mất 8% số vốn mà bạn đầu tư cho nó.

Những định nghĩa này có hơi khác so với những gì bạn đã đọc trong Từ điển Webster, nhưng chúng chính xác hơn nhiều. Nên nhớ rằng Baruch và Livermore đã nhiều lần kiếm lời hàng triệu đô la trên thị trường chứng khoán. Còn các nhà soạn từ điển thì tôi không biết chắc.

Một trong  những mục tiêu của chúng tôi là giúp bạn đặt ra câu hỏi và thay đổi quan niệm đầu tư, niềm tin, và những phương pháp sai lầm mà bạn từng nghe nói hoặc áp dụng trong quá khứ. Một trong số chúng là quan niệm về ý nghĩa của việc đầu tư. Thật không thể tin nổi có bao nhiêu thông tin sai lạc ở ngoài kia về thị trường chứng khoán, cách nó vận hành, và cách thành công với nó. Hãy học cách phân tích một cổ phiếu và cách ứng xử của thị trường. Hãy thôi nghe theo bạn bè, đối tác, và hằng hà sa số những quan điểm cá nhân của các chuyên gia phát trên truyền hình mỗi ngày.

Thành công trong cuộc sống rất đơn giản.

Tìm một việc làm, học hành tử tế,

Học cách tiết kiệm và đầu tư một cách khôn ngoan.

Mọi người đều có thể làm được.

Bạn cũng có thể làm được.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!