SELECT MENU

Khi nào cần bán để giảm thiểu thiệt hại – Bí quyết kiếm bạc triệu trên thị trường chứng khoán của Bernard Baruch

Bernard baruch

Bernard Baruch, một chuyên viên thị trường chứng khoán ở phố Wall và là cố vấn tin cậy của nhiều đời tổng thống Hoa Kỳ, từng phát biểu: “Nếu một nhà đầu tư dự đoán đúng phân nửa số trường hợp là đã đạt tới một đẳng cấp trung bình xuất sắc. Ngay cả chỉ cần đoán đúng 3 hoặc 4 trên 10 trường hợp cũng có thể đem lại cho anh ta cả một gia tài nếu anh ta biết cách nhanh chóng cắt giảm những khoản thua lỗ ngay khi phát hiện ra mình sai.”

Như bạn có thể thấy, ngay cả những nhà đầu tư thành công nhất cũng có lúc phạm sai lầm. Những quyết định không chính xác sẽ dẫn tới sự thua lỗ, và một số thua lỗ có thể trở nên vô cùng vô cùng tồi tệ nếu bạn thiếu kỷ luật và thận trọng. Không cần biết bạn khôn ngoan tới mức nào, chỉ số IQ hoặc học vấn của bạn cao đến đâu, nguồn thông tin của bạn chính xác như nào, hay sự phân tích của bạn hợp lý cách mấy, chắc chắn bạn sẽ không thể đúng trong mọi trường hợp. Thực tế là có lẽ bạn chỉ đúng trong không tới phân nửa số trường hợp! Bạn cần phải hiểu và chấp nhận rằng quy luật số một của của một nhà đầu tư cá nhân thành công là luôn luôn cắt giảm và giới hạn mọi khoản thua lỗ. Để làm được điều này bạn cần phải có tính kỷ luật và lòng can đảm.

Quan điểm của ông Baruch nhắc tôi nhớ lại một Tài khoản mà tôi đã từng quản lý từ năm 1962. Thị trường chung lúc bấy giờ đang trải qua một cuộc suy thoái đến 29%, và chúng tôi chỉ đúng một phần ba số ủy thác đã thực hiện trong Tài khoản này. Tuy vậy Tài khoản vẫn tăng trưởng vào kỳ tổng kết cuối năm. Lý do là lợi tức bình quân của 33% các quyết định đúng cao hơn gấp đôi so với bỉnh quân của những thua lỗ nhỏ mà chúng tôi đã phải gánh chịu khi chúng tôi nhắm trật mục tiêu.

Toàn bộ bí quyết để thành công lớn trên thị trường chứng khoán không phải là đúng trong mọi trường hợp mà là giảm thiểu tổn thất khi bạn sai. Bạn phải nhận ra lúc nào mình có thể sai và bán ra không do dự để cắt giảm mọi khoản thua lỗ của bạn.

Vậy làm cách nào để biết rằng có thể bạn sai? Rất dễ: Giá cổ phiếu rơi xuống thấp hơn mức giá mà bạn đã mua! Mỗi một điểm mà “đứa con trí tuệ” của bạn rơi xuống thấp hơn mức giá đầu tư sẽ càng củng cố khả năng là bạn đã sai lầm lẫn cái giá mà bạn sẽ phải trả cho sai lầm đó.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!