SELECT MENU

Khi nào cần bán để giảm thiểu thiệt hại – Cách suy nghĩ của nhà đầu tư điển hình

Một nhà đầu tư điển hình (95% nhà đầu tư trên thị trường) sẽ nghĩ về việc bán cổ phiếu khi nó có lãi, và giữ lại cổ phiếu đang lỗ để chờ đến khi nó tăng giá trở lại. Còn bạn thì sao?

 

Hoa hồng và cỏ dại - Mẹo Vặt - viendongdaily.com

Nhổ cỏ dại khỏi vườn hoa đẹp trong vườn

Nếu là một nhà đầu tư điển hình, có lẽ bạn sẽ ghi lại những cuộc giao dịch của bạn; khi bạn nghĩ về việc bán một số cổ phiếu ra, có lẽ bạn sẽ xem lại sổ ghi chép để xem bạn đã mua nó với giá bao nhiêu. Nếu có lãi, bạn có thể bán, nhưng nếu bị lỗ, thông thường bạn sẽ chờ. Dù sao thì bạn đầu tư vào thị trường chứng khoán đâu phải để chịu thua lỗ. Tuy nhiên, điều đáng lẽ bạn phải làm là bán cổ phiếu có thành tích kém hơn trước. Phải nhổ hết cỏ ra khỏi vườn hoa của bạn.

Đồ thị cổ phiếu CTD

Đồ thị cổ phiếu PVD

Ví dụ như bạn có thể bán cổ phiếu CTD của mình vì nó đã đem lại lợi nhuận tốt, nhưng bạn sẽ giữ lại PVD bởi lẽ nó vẫn chưa trở lại nổi mức giá mà bạn đã mua. Nếu đây là cách suy nghĩ của bạn thì bạn đang bị “thành kiến giá mua” ám ảnh giống 95% tổng số nhà đầu tư trên toàn thị trường. Giả sử bạn mua một cổ phiếu từ hai năm trước tại mức giá 30.000 đồng, và giờ đây nó giá 40.000 đồng. Đa số nhà đầu tư sẽ bán nó bởi họ thấy có lời, nhưng giá mua và từ cách đây 2 năm thì có liên can gì tới giá trị của nó hiện nay? Nó có liên can gì đến việc nên giữ hay nên bán cổ phiếu? Vấn đề then chốt mà bạn cần quan tâm là thành tích tương đối của cổ phiếu này so với những cổ phiếu khác mà bạn đang sở hữu hoặc có tiềm năng sở hữu. (Hãy dùng Chỉ số RS để so sánh các cổ phiếu trong danh mục của bạn cũng như các cổ phiếu mà bạn quan tâm)

Thành công trong cuộc sống rất đơn giản.

Tìm một việc làm, học hành tử tế,

Học cách tiết kiệm và đầu tư một cách khôn ngoan.

Mọi người đều có thể làm được.

Bạn cũng có thể làm được.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!