SELECT MENU

Khi nào cần bán để giảm thiểu thiệt hại – Cắt bỏ những khoản thua lỗ cũng giống như mua bảo hiểm

Chính sách giới hạn thua lỗ này cũng tương tự như trả tiền mua bảo hiểm. Bạn đã thu nhỏ khả năng rủi ro xuống một mức độ có thể chấp nhận được.

Bao hiem chung khoan

Đúng là thông thường cổ phiếu mà bạn bán ra sẽ tăng giá trở lại. Và đúng là điều này thật bực mình, nhưng đừng kết luận rằng bạn đã sai lầm khi bán cổ phiếu đó đúng vào lúc nó sắp lên giá. Đó là một tư tưởng vô cùng nguy hiểm mà chắc chắn cuối cùng sẽ đẩy bạn vào rắc rối lớn.

Hãy suy nghĩ theo cách này: Nếu bạn mua bảo hiểm chiếc xe của bạn trong năm ngoái và không phải gặp một tai nạn nào, như thế có thể bạn lãng phí tiền hay không? Năm nay bạn có mua bảo hiểm xe nữa không? Câu trả lời đương nhiên là có rồi!

Bạn có mua bảo hiểm hỏa hoạn cho nhà ở hoặc doanh nghiệp của bạn không? Nếu mà bạn chưa bị cháy, liệu bạn có cảm thấy phiền lòng và cho rằng bạn đã đưa ra một quyết định sai lầm về tài chính? Không! Bạn không mua bảo hiểm hỏa hoạn vì biết chắc rằng mình sắp cháy. Bạn mua là để đề phòng, để tự bảo vệ mình trước khả năng thiệt hại nghiêm trọng trong tương lai.

Lý lẽ hoàn toàn giống như vậy cũng được áp dụng cho những nhà đầu tư khôn ngoan luôn luôn nhanh chóng cắt bỏ mọi khoản thua lỗ. Đó là cách duy nhất để tự bảo vệ trước nguy cơ một tổn thất nặng nề hơn rất nhiều mà có thể sẽ không bao giờ phục hồi lại được.

Nếu bạn chần chừ và để tỷ lệ thua lỗ tăng lên 20%, giờ đây bạn phải kiếm lời 25% chỉ để quay lại với số vốn ban đầu. Chờ lâu hơn tới khi cổ phiếu xuống giá 25%, bạn phải kiếm lời 33% mới quay lại được mức ban đầu. Chần chừ lâu hơn nữa đến khi tỷ lệ lỗ lên tới 33% và bạn sẽ phải kiếm lời đến 50% để cân bằng lỗ – lãi. Bạn càng đợi lâu thì các phép tính càng chống lại bạn, vì vậy đừng chần chừ. Hãy hành động ngay lập tức để loại bỏ mọi quyết định sai lầm. Hãy phát triển một kỷ luật chặt chẽ để hành động và tuân thủ những quy luật bán ra của bạn.

Một số người thậm chí còn để những cổ phiếu thua lỗ tàn phá sức khỏe của họ. Trong trường hợp này, tốt nhất là cứ bán ra và không phải lo lắng gì nữa. Tôi biết một nhà môi giới chứng khoán đã mua cổ phiếu HBC khi nó hạ giá xuống mức 30,000 đồng tháng 5 năm 2018. Cổ phiếu này thời đó đã dẫn đầu thị trường từ năm 2016 sang đầu 2018 và đã tăng giá gấp gần 6 lần. Khi nó rơi xuống 25,000 đồng anh ta đã mua thêm (để “cân đối mức giá đầu tư”), và khi nó xuống đến 20,000 đồng, anh ta lại mua thêm nữa. Đến khi nó xuống 20,000 đồng, anh ta đã bị chán nản và mất tinh thần, …

Lịch sử và bản chất của con người không ngừng lặp lại trên thị trường chứng khoán. Đừng bao giờ tranh cãi với thị trường, sức khỏe và đầu óc thanh thản luôn luôn quan trọng hơn bất kỳ một cổ phiếu nào!

Những khoản thua lỗ nhỏ là khoản tiền bảo hiểm phải chăng, và chúng là món bảo hiểm duy nhất mà bạn có thể mua trên sân chơi đầu tư. Ngay cả nếu cổ phiếu lên giá sau khi bạn bán ra, điều chắc chắn sẽ xẩy ra trong nhiều trường hợp, bạn  vẫn phải hoàn thành mục tiêu sống còn là giữ tất cả những khoản thua lỗ ở những con số nhỏ, và nhờ đó bạn vẫn còn tiền để thử tìm kiếm sự thành công với một cổ phiếu khác.

Thành công trong cuộc sống rất đơn giản.

Tìm một việc làm, học hành tử tế,

Học cách tiết kiệm và đầu tư một cách khôn ngoan.

Mọi người đều có thể làm được.

Bạn cũng có thể làm được.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!