SELECT MENU

Khi nào cần bán để giảm thiểu thiệt hại – Câu chuyện bắt gà tây

Nhiều năm trước đây, tôi từng được nghe một câu chuyện kể minh họa hoàn hảo cho cách suy nghĩ của một nhà đầu tư điển hỉnh khi đã đến thời điểm phải đưa ra quyết định bán cổ phiếu.

Câu chuyện con gà tây và bài học cắt lỗ trong đầu tư chứng khoán

Một cậu bé gặp ông lão đang tìm cách bắt lũ gà tây hoang. Ông ta có một cái bẫy gà tây, thiết bị thô sơ bao gồm một cái hộp lớn có cửa gắn bản lề ở trên đỉnh. Cánh cửa này được giữ mở lên bằng một thanh chống có cột đoạn dây nối dài khoảng hơn 30 mét về phía sau tới chỗ người canh gác cái bẫy. Một ít hạt bắp được rải dọc theo đường đi để nhử lũ gà tây vào bẫy. Sau khi đã vào trong, lũ gà sẽ phát hiện ra rằng ở trong đó còn nhiều bắp hơn nữa. Khi thấy số gà chui vào bẫy đã đủ, ông lão sẽ giật thanh chống ra để cánh cửa sập xuống. Một khi cánh cửa đã sập xuống, ông ta sẽ không thể mở nó lên mà không phải đi ra chỗ cái hộp và điều này đương nhiên sẽ làm lũ gà còn ẩn nấp bên ngoài bẫy sợ hãi và chạy mất. Thời điểm giật thanh chống ra là khi có nhiều gà tây nhất chui vào bẫy theo như mong đợi của người đi săn.

Một ngày kia có 12 con gà chui vào bẫy của ông ta. Sau đó một con bước ra, còn lại 11 con. “Uổng quá, phải chi mình giật sợi giây khi còn đủ 12 con ở trong đó”, ông lão nghĩ. “Mình sẽ chờ thêm một chút, có thể con kia sẽ quay trở vào”.

Trong khi ông lão đang chờ con gà tây thứ 12 quay trở lại, thêm hai con nữa bước ra khỏi bẫy. “Đáng lẽ mình phải biết hài lòng với 11 con”, người đặt bẫy nghĩ. “Ngay khi một con nữa quay trở lại, mình sẽ giật sợi dây”.

Thêm ba con nữa bước ra ngoài, và người đàn ông vẫn chờ đợi. Đã từng chứng kiến 12 con gà tây trong bẫy của mình, ông không muốn về nhà với ít hơn 8 con. Ông không thể từ bỏ ý nghĩ rằng một vài con gà ban đầu sẽ quay trở lại. Đến khi cuối cùng chỉ còn lại một con gà tây duy nhất ở trong bẫy, ông ta nghĩ, “mình sẽ đợi tới khi nào nó đi ra hoặc một con khác bước vào rồi mình sẽ về”. Con gà tây cô độc còn lại chạy vội theo đàn, và ông lão trở về tay trắng.

Tâm lý của một nhà đầu tư thông thường cũng không khác nhiều so với ông lão bẫy gà tây kia. Họ hy vọng nhiều gà tây hơn sẽ quay trở lại chiếc hộp trong khi đáng lẽ ra họ phải lo sợ rằng tất cả lũ gà còn lại sẽ bước ra và họ sẽ trắng tay.

Thành công trong cuộc sống rất đơn giản.

Tìm một việc làm, học hành tử tế,

Học cách tiết kiệm và đầu tư một cách khôn ngoan.

Mọi người đều có thể làm được.

Bạn cũng có thể làm được.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!