SELECT MENU

Khi nào cần bán để giảm thiểu thiệt hại – Có nên “cân đối giảm giá mua”?

Một nhà kinh doanh chứng khoán vĩ đại từng phát biểu rằng: “Chúng ta hy vọng khi đáng lẽ chúng ta phải sợ hãi và chúng ta sợ hãi khi đáng lẽ chúng ta phải hy vọng”.

Một trong những điều không chuyên nghiệp nhất mà một nhà môi giới có thể làm là do dự hoặc không thông báo cho khách hàng khi cổ phiếu đang giảm giá. Đó chính là thời điểm khách hàng cần sự giúp đỡ nhất. Việc lẩn trốn trách nhiệm này trong những thời điểm khó khăn nhất bộc lộc sự thiếu dũng cảm trước áp lực.

Có lẽ hành động duy nhất tồi tệ hơn điều vừa nêu trên mà một nhà môi giới chứng khoán có thể thực hiện là khuyên khách hàng của mình “cân đối giảm giá mua” (nghĩa là mua thêm cổ phiếu đang thua lỗ). Nếu tôi nhận được lời khuyên này, tôi sẽ đóng cửa danh mục đầu tư ngay lập tức và đi tìm một nhà môi giới khác ngôn ngoan hơn.

Mọi người đều thích mua cổ phiếu, chẳng ai thích bán chúng. Chừng nào bạn còn giữ một cổ phiếu, bạn vẫn còn hy vọng nó sẽ tăng giá trở lại ít ra là đủ gỡ lại vốn. Một khi đã bán, bạn đã từ bỏ mọi cơ hội và chấp nhận thực tế lạnh lùng của sự thất bại tạm thời.

Các nhà đầu tư luôn nuôi hy vọng thay vì suy nghĩ thực tế. Chuyện bạn muốn một cổ phiếu lên giá để ít ra là bạn có thể gỡ lại vốn chẳng can hệ gì tới vận động và thực tế tàn nhẫn của thị trường. Thị trường chỉ tuân thủ duy nhất quy luật cung cầu mà thôi.

Một nhà kinh doanh chứng khoán vĩ đại từng phát biểu rằng chỉ có hai loạt tình cảm trên thị trường chứng khoán: Hy vọng và sợ hãi. Vấn đề duy nhất là, ông nói thêm, “chúng ta hy vọng khi đáng lẽ chúng ta phải sợ hãi và chúng ta sợ hãi khi đáng lẽ chúng ta phải hy vọng”.

Trung dung trong cuộc sống rất đơn giản.

Tìm một việc làm, học hành tử tế,

Học cách tiết kiệm và đầu tư một cách khôn ngoan.

Mọi người đều có thể làm được.

Bạn cũng có thể làm được.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!