SELECT MENU

Khi nào cần bán để giảm thiểu thiệt hại – Khi nào thì bạn thua lỗ thật sự?

Khi bạn nói rằng: “Tôi không thể bán cổ phiếu này đi vì tôi không muốn bị lỗ”. Như vậy bạn đã cho rằng ý muốn của mình có một ảnh hưởng nhất định lên tình huống.

Cutloss-co-phieu

 

Nhưng cổ phiếu chẳng hề biết bạn là ai, và nó cũng bất cần quan tâm đến niềm hy vọng hay ý muốn của bạn. Hơn nữa, không phải việc bán ra khiến bạn bị lỗ, bạn vốn đã bị lỗ rồi. Nếu nghĩ rằng bạn chưa thua lỗ chừng nào bạn còn chưa bán cổ phiếu đó ra là bạn đang tự lừa dối mình. Mất mát trên giấy tờ lớn bao nhiêu thì mất mát trên thực tế cũng lớn bấy nhiêu. Chẳng hạn nếu bạn mua 100 cổ phần A với giá 40,000 đồng/1 cổ phần, và hiện nay nó chỉ có giá 28,000 đồng/1 cổ phần thì bạn đang có một số cổ phiếu trị giá 2,800,000 đồng nhưng đã mua với giá 4,000,000 đồng. Bạn đã lỗ 1,200,000 đồng. Dù bạn có chuyển cổ phiếu sang tiền mặt hay giữ nó thì nó vẫn chỉ có giá trị 2,800,000 đồng mà thôi.

Ngay cả nếu bạn không bán ra, bạn vẫn bị lỗ khi giá cổ phiếu rơi xuống. Vậy tốt hơn bạn nên bán ra và quay trở lại với tư thế cầm tiền mặt mua cổ phiếu để có được tư duy khách quan hơn. Khi đang giữ trong tay một khoản lỗ lớn, bạn thường khó có thể suy nghĩ đúng đắn; bạn thường nói một cách suy lý rằng: “Nó không thể xuống được nữa”. Tuy nhiên, nên nhớ rằng còn có rất nhiều cổ phiếu khác để chọn lựa có thể sẽ đem lại cho bạn cơ hội cao hơn nhằm bù đắp lại khoản lỗ.

Sau đây là một gợi ý khác có thể giúp bạn quyết định có nên bán hay không: Hãy giả vờ như bạn không sở hữu cổ phiếu nào mà đang có 2,800,000 đồng trong tài khoản ngân hàng. Sau đó bạn hãy tự đặt ra câu hỏi: “Giờ đây mình có thật sự muốn mua cổ phiếu này hay không?” Nếu câu trả lời của bạn là “không” thì tại sao bạn lại giữ nó làm gì?

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!