SELECT MENU

Khi nào cần bán để giảm thiểu thiệt hại – Luôn luôn giới hạn tỷ lệ thua lỗ tối đa 7% hoặc 8% so với giá mua vào, không có ngoại lệ

Các nhà đầu tư cá nhân cần phải đề ra quy tắc bất di bất dịch là giới hạn tỷ lệ thua lỗ trên số vốn đầu tư ban đầu cho mỗi cổ phiếu tối đa là 7% hoặc 8%.

Cutloss-co-phieu

Vì lý do quy mô vốn lớn, cộng thêm sự đa dạng trong đầu tư giúp “pha loãng” mức độ rủi ro chung, đa số Nhà đầu tư tổ chức không có được sự uyển chuyển cần thiết để có thể tuân theo một kế hoạch cắt giảm thiệt hại mau chóng như vậy. Rất khó cho các tổ chức có thể tham dự hoặc rút ra nhanh chóng khỏi các cổ phiếu, điều cần thực hiện để họ có thể tuân theo quy luật cắt giảm thiệt hại này. Đây là một lợi thế vô cùng quan trọng cho bạn – nhà đầu tư cá nhân để có thể vượt lên các tổ chức. Vậy hãy tận dụng nó nhé.

Để bảo vệ tiền mồ hôi nước mắt của bạn, tôi nghĩ một tỷ lệ thua lỗ 7% hoặc 8% là giới hạn cao nhất. Bạn cũng có thể bán phân nửa số cổ phần khi nó giảm tới mức -5% và bán nốt phần còn lại tại mức -8%. Tỷ lệ bình quân của tất cả những khoản thua lỗ của bạn sẽ thấp hơn. có thể chỉ là 5% hoặc 6% nếu bạn tuân thủ nghiêm ngặt kỷ luật này và nhanh chân. Nếu giữ được tỷ lệ thiệt hại bình quân do tất cả mọi sai lầm và thua lỗ của bạn gây ra ở mức 5% hoặc 6%, bạn sẽ giống như một đội bóng đá biết giữ cho đối phương không thể đưa bóng vượt qua. Nếu bạn không để cho đối phương vượt qua để tiến về khung thành thì làm thế nào họ thắng bạn được?

Bây giờ là một bí quyết lớn: Trường hợp bạn sử dụng biểu đồ đế xác định thời điểm mua vào chính xác tại đúng điểm mua vừa vươn lên từ một nền tảng biểu đồ ổn định (tức một giai đoạn giá ổn định), cổ phiếu của bạn hiếm khi rơi xuống tới 8% so với điểm mua đúng (). Đây là một chìa khóa then chốt để mở cánh cửa thành công trong tương lai của bạn.

Ngoài ra không có quy luật nào nói rằng bạn phải đợi cho mọi khoản thua lỗ đạt tới mức tỷ lệ 7% hoặc 8% rồi mới xử lý. Bạn sẽ dùng công cụ Chỉ báo xu hướng thị trường để thấy rằng chỉ số thị trường chung đang chịu áp lực phân phối hoặc Bảng tra cứu chỉ số RS cổ phiếu để thấy cổ phiếu của bạn đang vận động không tốt và bạn đã khởi động sai lầm. Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể cắt bỏ khoản thua lỗ sớm hơn, có thể là khi cổ phiếu mới chỉ xuống -2% hoặc -3%.

Sau nhiều năm kinh nghiệm, tỷ lệ thua lỗ trung bình của bạn sẽ giảm xuống khi kỹ năng lựa chọn cổ phiếu và thời điểm của bạn được cải thiện, bạn học được cách thực hiện những cuộc “mua vào theo đà” đối với những cổ phiếu tốt nhất của bạn. Cần rất nhiều thời gian để học cách “mua vào theo đà” một cách an toàn khi cổ phiếu đang lên giá, nhưng phương pháp quản lý tài chính này buộc bạn phải chuyển tiền vốn từ các cổ phiếu thành tích kém hơn sang những cổ phiếu mạnh nhất của bạn (Bạn có thể dùng Bảng tra cứu chỉ số RS cổ phiếu được cập nhật hàng ngày để biết cổ phiếu của mình đang mạnh hay yếu).

Bạn sẽ tự động bán ra những cổ phiếu chưa lỗ đến 7% hoặc 8% vì bạn đang cần gia tăng lượng vốn tiền mặt để mua bổ sung những cổ phiếu tốt nhất trong một giai đoạn thị trường tăng trưởng rõ rệt.

Nên nhớ, 7% tới 8% là giới hạn thua lỗ tối đa của bạn. Bạn phải bán ra một cách không do dự – không chờ thêm vài ngày để xem chuyện gì có thể xảy ra hay hy vọng rằng cổ phiếu sẽ hồi phục trở lại; không chờ đến cuối phiên giao dịch. Trong tình huống đó bạn không cần quan tâm tới điều gì khác ngoài thực tế là mình đã thua lỗ 7% hoặc 8% và cần phải bán ra ngay lập tức.

Một khi vốn đầu tư của bạn đang tăng trưởng và bạn thu được lợi nhuận tốt, bạn có thể chấp nhận mức dao động giá của cổ phiếu rộng hơn một chút. Điều quan trọng là bạn phải hiểu được sự khác biệt ở đây. Trong trường hợp trước có thể bạn đã khởi động sai lầm. Cổ phiếu không vận động theo cách mà bạn mong đợi, bạn bắt đầu thua lỗ vào số tiền vốn mồ hôi nước mắt của mình và có thể sẽ còn lỗ nhiều hơn nữa. Trong trường hợp thứ hai bạn đã khởi đầu đúng. Cổ phiếu đã vận hành tốt, và bạn đã có lãi. Bạn đang có lãi nên bạn có thể cho phép cổ phiếu dao động giá trong một không gian rộng hơn để tránh bị “giũ bỏ” trong các đợt điều chỉnh bình thường từ 10% tới 15%. Vấn đề then chốt là xác định thời điểm mua cổ phiếu chính xác tại thời điểm mà nó bắt đầu đột phá để giảm thiểu khả năng cổ phiếu sẽ rớt 8%.

Thành công trong cuộc sống rất đơn giản.

Tìm một việc làm, học hành tử tế,

Học cách tiết kiệm và đầu tư một cách khôn ngoan.

Mọi người đều có thể làm được.

Bạn cũng có thể làm được.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!