SELECT MENU

Khi nào cần bán để giảm thiểu thiệt hại – Tất cả mọi cổ phiếu đều mang tính đầu cơ và tiềm ẩn rủi ro

Có một mức độ rủi ro đáng kể tiềm ẩn trong mọi cổ phiếu, bất chấp tên tuổi, chất lượng, tình hình bảo đảm được tuyên bố, thành tích trước đó, hoặc mức lợi tức tốt trong hiện tại.

Tat ca co phieu deu mang tinh dau co va tiem an rui ro

Bạn nên nhớ rằng đa số các cổ phiếu tăng tiến lên đến đỉnh tăng trưởng khi lợi tức của chúng đạt mức tuyệt vời và các kết quả đánh giá qua phân tích vẫn rất lạc quan. Hay như chúng tôi sưu tầm được một câu nói mang tính chất đời thực là: “Khi trên đỉnh mọi thứ đều đẹp”

Mọi khoản thua lỗ 50% đều bắt đầu từ những khoản thua lỗ 10% hoặc 20%. Có đủ can đảm để bán ra và vui lòng chấp nhận thua lỗ là con đường duy nhất mà bạn có thể tự bảo vệ mình trước nguy cơ thua lỗ nặng nề hơn rất nhiều. Quyết định và hành động phải được thực hiện tức thời và đồng thời. Để trở thành một người thành công lớn trên thị trường chứng khoán, bạn phải học cách đưa ra các quyết định. Tôi quen biết ít nhất là một chục người có học vấn rất cao hoặc là rất khôn ngoan đã hoàn toàn trắng tay chỉ vì họ không chịu bán ra để cắt giảm thiệt hại.

Bạn phải làm gì nếu một cổ phiếu vuột khỏi tầm kiểm soát của bạn và tỷ lệ lỗ đã vượt ngưỡng 10% (điều có thể xảy ra với bất kỳ ai)? Đây là một dấu hiệu thậm chí còn rõ ràng hơn rằng cổ phiếu đó cần phải được bán ngay. Cổ phiếu đó đang gặp rắc rối lớn hơn bình thường nên nó mới rớt giá nhanh và mạnh hơn bình thường. Nhiều nhà đầu tư mới trong năm 2008 đã tổn thất rất nặng nề và một số người đã trắng tay. Nếu họ chịu tuân thủ theo quy luật bán ra đơn giản vừa đề cập ở trên thì họ đã có thể bảo vệ được phần lớn nguồn vốn của mình.

Theo kinh nghiệm của tôi, những cổ phiếu vuột khỏi tầm kiểm soát với tỷ lệ lỗ lớn hơn mức bình thường này là những lựa chọn thực sự tệ hại và dứt khoát cần phải được bán. Đã có điều gì đó thật sự không ổn xảy ra với cổ phiếu này hoặc với cả thị trường, và việc bán cổ phiếu này là càng cấp bách để tránh một thảm họa về sau. Hãy tự nhắc nhở mình: “Nếu để một cổ phiếu rớt giá 50%, mình sẽ phải kiếm lời 100% với cổ phiếu tiếp theo chỉ để gỡ lại số vốn ban đầu! Và biết bao giờ mới tìm được một cổ phiếu tăng giá gấp đôi?” Bạn không thể cứ ngồi yên đó ôm chỗ cổ phiếu trong khi sự thua lỗ ngày một nặng nề hơn.

28.12.2018 HBC tuan

Đồ thị tuần cổ phiếu HBC cập nhật ngày 28/12/2018, Rớt giá từ vùng 42,000 về vùng 17,000 đồng/cổ phiếu

Thật là một ảo tưởng sai lầm khi cho rằng vì một cổ phiếu bị xuống giá nên sẽ phải có lúc lên trở lại. Nhiều cổ phiếu không bao giờ tăng giá trở lại. Những cổ phiếu khác mất hàng năm trời để hồi phục. Ngoài ra, khi chỉ số Vnindex hoặc Vn30 rớt 20-25% trong một giai đoạn suy thoái, nhiều cổ phiếu sẽ lao dốc xuống vực với tỷ lệ từ 60% tới 75%. Cách duy nhất để ngăn chặn những thua lỗ thê thảm này là cắt bỏ chúng một cách không do dự khi chúng vẫn còn nhỏ. Hãy luôn luôn bảo vệ danh mục đầu tư của mình để bạn còn có thể sống sót để đầu tư thành công vào một ngày nào đó.

Đừng bao giờ đầu tư bằng vốn vay nếu không muốn cắt giảm những khoản thua lỗ. Bằng không bạn có thể trắng tay chỉ trong một thời gian ngắn. Nếu nhận được một lời đề nghị cho vay vốn từ người môi giới chứng khoán của bạn (Khi bạn đang đối mặt với quyết định bán một cổ phiếu hay đổ thêm tiền vào Tài khoản đầu tư để cân bằng khoản lỗ từ cổ phiếu đó), chớ có dại dột mạo hiểm với tiền mồ hôi nước mắt của mình. Hãy bán cổ phiếu đó và nghe ngóng xem thị trường và tay môi giới nói gì với bạn.

Một cổ phiếu mà so với giá bạn mua đã lỗ 8-10% tức là nó có vấn đề, kể cả việc bạn không may mắn mua đúng đỉnh đi chăng nữa. Hãy luôn chọn điểm mua cổ phiếu với câu khẩu hiệu thị trường đang ở đâu. Hãy luôn nhắc nhở mình rằng: “Trên đỉnh mọi thứ đều đẹp”.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!