SELECT MENU

Nhịp đập thị trường 12/11/2018

I. Nhận định chung:

Thị trường mở cửa trong tâm lý thận trọng và bi quan do ảnh hưởng từ phiên giảm sâu cuối tuần trước trong khi tình hình thị trường chưa có quá nhiều thông tin mang tính giải tỏa tâm lý.

Thị trường chứng kiến lực bán tăng mạnh gây áp lực lên VN-Index có khi mất đi hơn 10 điểm. Việc giảm điểm mạnh chủ yếu đến từ hai yếu tố: (1) Tâm lý bi quan và (2) Thiếu hụt dòng tiền tham gia hỗ trợ đỡ chỉ số.

Tuy nhiên, càng về cuối phiên chiều, bất ngờ được tạo nên khi VN-Index bắt đầu xuất hiện sắc xanh le lói, và càng lúc càng hiện rõ khi dòng tiền đổ vào kéo blue chip và dòng dầu khí phục hồi.

Kết phiên, VN-Index có sự đảo chiều ngoạn mục với mức tăng tăng 3.83 điểm, tương ứng 0.42% lên 918.12 điểm.

Sự phục hồi được lan tỏa tương đối tốt bởi các dòng dẫn dắt gồm dầu khí như GAS, PLX, PVD…; blue chip gồm FPT, VCB, BID, BVH, MWG, PNJ và sự tỏa sáng của SAB . Điểm đáng chú ý nhất sau khi Quốc hội thông qua việc phê chuẩn Hiệp định CPTPP thì dòng thủy sản mở tiệc tưng bừng với sự bứt phá của VHC, FMC thậm chí là ANV, CMX kết phiên trong sắc tím.

Tuy nhiên, đối lập với sự tăng điểm của VN-Index, vẫn còn đó hàng loạt những điểm đáng lo ngại, cụ thể:

– Thanh khoản tiếp tục suy kiệt, toàn phiên chỉ khớp # 109.8 triệu, giảm 21.3 triệu; với giá trị xấp xỉ 2,100 tỉ đồng.

– Sắc xanh của thị trường được phủ bởi độ rộng của các mã Giảm: 162 mã giảm, 12 mã sàn, 123 mã tăng, 10 mã trần;

– Đáng chú ý nhất là Khối ngoại bán ròng lên đến 170 tỉ đồng. Tuy nhiên, nếu loại bỏ giao dịch thỏa thuận bán VIC lên đến 220 tỉ đồng thì dòng tiền của khối ngoại vẫn đổ vào các mã kha1ac là 50 tỉ đồng.

* Nhận xét:

– Thị trường tăng điểm đi kèm thanh khoản thấp cho thấy rủi ro vẫn còn hiện hữu, việc phục hồi nhẹ sau phiên giảm sâu gần 12 điểm cuối tuần trước cho thấy phiên phục hồi chỉ mang tính kỹ thuật, với mức độ cao hơn một chút có tác dụng giải tỏa tâm lý cho nhà đầu tư.

 

II. Thông tin nổi bật:

+ Quốc hội chính thức thông qua Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương CPTPP ngày 12/11;

+ Sabeco (SAB) nới room ngoại lên 100%;

+ Quỹ Chính phủ Singapore vừa chi hơn 100 triệu USD mua cổ phiếu Masan, nâng tỉ lệ sở hữu lên xấp xỉ 8,9%.

 

III. Kết luận:

– Thanh khoản được đánh giá là tín hiệu quan trọng nhất trong những phiên tới, khi thị trường không còn quá nhiều thông tin hỗ trợ, cũng như sự miễn nhiễm của thị trường trước loạt tin tốt trong thời gian qua.

– Một yếu tố khác đến từ sự ảnh hưởng của thị trường bên ngoài đặc biệt là TTCK của Mỹ, kèm theo các động thái mới trong chiến tranh thương mại.

– Với tình hình như hiện nay, thị trường sẽ tiếp tục đi ngang chờ đợi dòng tiền và một cú hích thực sự về yếu tố tâm lý trước khi bước vào giai đoạn tăng trưởng mới.

 

IV. Danh mục quan sát:

+ Dòng dệt may: STK

+ Dòng thủy sản: VHC, CMX

+ Dòng ngân hàng: MBB, BID

+ Dòng bán lè: DGW, MWG, PNJ

 

Liên hệ mở tài khoản giao dịch:

Nguyễn Phước Vĩnh Trường – Chuyên viên Tư vấn & Đầu tư chứng khoán

Số Điện thoại/ Zalo: 0945.715.474

Địa chỉ: Tầng 6A, tòa nhà báo Sài Gòn Giải phóng, Số 436 – 438 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TPHCM.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!