SELECT MENU

Nhịp đập thị trường 15/11/2018

I. Tổng quan thị trường:

Thị trường tiếp tục chứng kiến phiên giảm điểm như thông thường khi áp lực bán tiếp tục gia tăng.

Đã có thời điểm VN-Index giảm khá sâu, tuy nhiên như kịch bản hôm trước, một dòng tiền mới kịp bơm vào thị trường giúp chỉ số hãm đà rơi. Chốt phiên, chỉ số VN-Index 3,78 điểm, tương ứng 0.42%, còn 897.15 điểm.

– Trong phiên này, thanh khoản có sự cải thiện nhẹ khi khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 134.9 triệu đơn vị, tăng 9.8 triệu (# +7.83%) so với phiên giao dịch trước. Tuy nhiên, giá trị khớp lệnh chỉ đạt hơn 2,513 tỷ đồng, giảm 5.13%.

– Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã Giảm: 159 mã giảm, 8 mã sàn, 123 mã tăng, 8 mã trần

– VNM, VIC sau phiên tăng tốt ngày hôm qua lại đảo chiều giảm điểm (Khối ngoại tập trung xả ròng VIC với thanh khoản rất lớn), thêm vào đó, VHM cũng theo chân VIC sụt giảm khiến chỉ số bị đè nặng.

– Các trụ khác cũng tạo áp lực lên chỉ số gồm BVH, VPB, HPG cũng là tác nhân khiến chỉ số giảm điểm.

– Đáng chú ý, GMD và SBT sau thời gian tăng khá tốt bất ngờ có phiên giảm khá sâu, GMD mất 4% trong khi SBT bị đạp sàn.

– Ở chiều ngược lại, có những tín hiệu đáng tích cực đầu tiên khi VRE đi ngược với bộ đôi VIC, VHM.

– Nhóm dầu khí sau phiên giảm điểm hôm trước đã có sự phục hồi nhẹ với GAS, PVD

– Họ ngân hàng cũng kịp góp sức với 2 ông lớn là VCB và BID

– Một số trụ khác có thể kể đến gồm NVL, VJC và đặc biệt là SAB với đà tăng tiếp tục được duy trì với sự thu hút dòng tiền khá tốt.

– Nhìn chung, diễn biến có xu hướng giằng co giữa cung và cầu nhưng một áp lực rất lớn đến từ việc khối ngoại đẩy mạnh bán ròng # 468 tỉ đồng trên cả hai sàn HOSE và HNX

II. Nhận định phiên 16/11/2018:

– Phiên cuối tuần đóng vai trò khá quan trọng khi là ngày bản lề trước khi chuyển sang tuần mới, thể hiện qua các điểm sau đây:

1. Test cung – cầu thị trường quanh khu vực 900 điểm, vốn là mốc tâm lý quan trọng, dù đã bị thủng;

2. Nhiều cổ phiếu đã giảm sâu trong thời gian qua; dòng tiền đã rời khỏi các trụ lớn và có khuynh hướng tiến đến các cổ phiếu nhóm mid-cap và penny, đặc biệt là các ngành CPTPP là thủy sản và dệt may

3. Khối ngoại đã bán ròng khá mạnh trong tuần qua, thị trường chờ đợi và kỳ vọng một phiên hồi khi khối ngoại có thể quay lại mua ròng.

4. Phiên hôm nay là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh nên lực bán tương đối mạnh, thị trường có khả năng quay đầu tăng nhẹ.

** 2 kịch bản có thể diễn ra:

Kịch bản 1: Thị trường tiếp tục đi ngang để chờ tín hiệu từ dòng tiền mới;

Kịch bản 2 (được đánh giá cao hơn): Thị trường có phiên hồi phục nhẹ với lực đỡ đến từ lực cầu bắt đáy ngắn hạn quanh khu vực 900 điểm; cộng hưởng với sự quay lại mua ròng của khối ngoại.

 

III. Chiến lược đầu tư ngày 16/11/2018:

– Nếu thị trường thế giới không có sự biến động mang tính đột biến, ngày 16/11/2018 nhận thấy rủi ro vẫn còn tiềm ẩn, ưu tiên giữ tiền, tuy nhiên có thể xem xét giải ngân mới nhóm cổ phiếu dệt may gồm: STK, TNG, TCM – Tầm nhìn đến hết Quý 1/2019, do các yếu tố:

1. Được hưởng lợi từ chính sách CPTPP kể cả trên phương diện tâm lý lẫn thực tiễn khi CPTPP chính thức có hiệu lực;

2. Kỳ vọng các hợp đồng xuất khẩu mới cũng như tiềm năng thị trường mới khi chính phủ Việt Nam liên tiếp có những chuyến công du thành công tại Nhật Bản, châu Âu… trong thời gian qua;

3. Dòng tiền bắt đầu chuyển dịch từ các Cổ phiếu lớn sang nhóm dệt may, thủy sản, điểm đáng lưu ý là thanh khoản của các cổ phiếu trên có sự cải thiện rất lớn trong thời gian qua.

 

Liên hệ mở tài khoản giao dịch:

Nguyễn Phước Vĩnh Trường – Chuyên viên Tư vấn & Đầu tư chứng khoán

Số Điện thoại/ Zalo: 0945.715.474

Địa chỉ: Tầng 6A, tòa nhà báo Sài Gòn Giải phóng, Số 436 – 438 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TPHCM.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!