SELECT MENU

Phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật?

Từ xưa đến nay, về phương pháp phân tích đầu tư cổ phiếu thường được phân chia thành hai loại: phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Các nhà đầu tư vẫn luôn tranh cãi phương pháp nào tốt hơn. Trong bài này, chúng ta sẽ thảo luận tại sao cả 2 phương pháp đều cần thiết để đầu tư thành công.

So sánh ưu và nhược điểm của phương pháp phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản - Investing.vn

 

Nên chọn phương pháp cơ bản hay phương pháp kỹ thuật?

Chúng tôi cho rằng, đó không hoàn toàn là câu hỏi “hoặc phương pháp này hoặc phương pháp kia”. Không nên chọn sử dụng “một trong hai”. Bạn nên xem xét cả phân tích cơ bản với những chỉ số về sức mạnh, chất lượng, sản phẩm của công ty, và phân tích kỹ thuật để biết cổ phiếu của công ty hoạt động như thế nào trên thị trường. Đôi khi một doanh nghiệp được phân tích là cơ bản tốt thì biến động giá thực tế lại không tốt như kỳ vọng và ngược lại. Đặc biệt là ở Việt Nam.

Phân tích cơ bản là nền tảng kiến thức bạn phải có khi mua bất cứ loại cổ phiếu nào. Phương pháp này sẽ xác định chất lượng và tính ưu việt của một công ty so với các công ty khác. Đó là cách bạn phân biệt được công ty nào mạnh và công ty nào yếu. Là câu trả lời cho câu hỏi. Chọn cổ phiếu nào ?

Điều quan trọng nhất trong phân tích cơ bản là gì?

Khả năng sinh lợi của công ty. Đây là một trong những nhân tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Điều đó có nghĩa là chỉ nên mua cổ phiếu của những công ty có tăng trưởng lợi nhuận ổn định, doanh thu tăng, lợi nhuận biên và lợi nhuận trên vốn cổ phần cao.

Lợi nhuận trên mỗi cổ phần (EPS) (được tính bằng cách chia tổng số lợi nhuận sau thuế cho số cổ phiếu thường đang lưu hành) có thể được sử dụng như một công cụ biểu thị mức độ tăng trưởng và khả năng sinh lời của công ty.

Từ nghiên cứu về những cổ phiếu thành công lớn trên thị trường chứng khoán, kết hợp với kinh nghiệm trong nhiều năm, chúng tôi nhận thấy rằng các công ty thuộc dạng siêu cổ phiếu là những công ty có lợi nhuận trên mỗi cổ phần tăng trung bình 25% trong 3 năm liền hoặc trong 4 quý liên tiếp. Do đó, hãy tập trung vào những loại cổ phiếu có chỉ số lợi nhuận trên mỗi cổ phần tăng 25% hoặc hơn trong 3 năm hoặc 4 quý liên tục (Tùy nghành nghề). Tăng đều qua các quý cùng kỳ cũng là một điều đáng chú ý.

Đây là một trong những quy tắc quan trọng nhất của tôi khi lựa chọn cổ phiếu.

Nếu công ty không có số liệu của 3 năm lợi nhuận hoặc 4 quý liên tiếp, nhà đầu tư phải làm gì?

Đối với những công ty mới cổ phần hoá, hay đã cổ phần hoá được 8 hay 10 năm nhưng chưa niêm yết trên sàn, mọi người thường nghĩ chúng không có số liệu của 3 năm lợi nhuận. Nhưng thực ra phần lớn những công ty này đều có số liệu đó từ khi còn chưa niêm yết. Nhà đầu tư có thể tìm thấy trong bản cáo bạch của công ty.

Trong những trường hợp đặc biệt, chúng ta có thểm tìm thấy mức tăng trưởng lợi nhuận mỗi quý trong 6 quý gần nhất đạt từ 50% trở lên so với quý cùng kỳ năm trước.

Chúng tôi không quan tâm đến những lời hứa của ban quản trị công ty, đại khái như tình hình thua lỗ sẽ nhanh chóng được cải thiện trong tương lai. Những cổ phiếu thành công lớn mà chúng tôi biết đều có lợi nhuận tăng nhanh và mạnh trước khi tăng giá đột biến.

Những yếu tố quan trọng khác trong phân tích cơ bản là gì?

Điều tiếp theo đi kèm lợi nhuận là doanh thu. Bạn nên lựa chọn những công ty có doanh thu tăng nhanh và đều trong vài quý qua, hoặc tăng 25% trở lên so với quý cùng kỳ năm trước. Bạn cũng nên chọn các công ty đứng đầu trong lĩnh vực của chúng về doanh thu, tăng trưởng lợi nhuận, có lợi nhuận biên và lợi nhuận trên vốn cổ phần cao.

“Lợi nhuận trên vốn cổ phần” là gì? Đây là 1 chỉ số cơ bản rất đáng lưu tâm

Lợi nhuận trên vốn cổ phần (ROE) là dấu hiệu cho biết hoạt động tài chính của công ty. Nó đo lường hiệu quả sử dụng vốn, cho cổ đông biết tiền vốn đó được sử dụng hiệu quả như thế nào. Những công ty bạn cần tìm là những công ty có tỷ lệ lợi nhuận trên vốn cổ phần trên 20%.

Một số điều cần lưu ý khác

Bạn nên chọn công ty có một sản phẩm hoặc dịch vụ độc đáo, riêng biệt, hay cao cấp. Bạn cũng cần phải hiểu rõ lĩnh vực hoạt động, sản phẩm và dịch vụ của công ty mà bạn đang đầu tư.

Cổ phiếu bạn mua cũng nên là cổ phiếu được những tổ chức đầu tư lớn sở hữu. Tại sao vậy ? Đơn giản là nếu bạn đặt mình ở vị trí của các quỹ lớn thì chắc bạn sẽ không ném tiền vào những công ty hạng xoàng chứ !. Nên tìm hiểu có bao nhiêu quỹ đầu tư, ngân hàng và các tổ chức khác đã mua cổ phiếu này. Đây là một sự kiểm tra gián tiếp bởi các tổ chức tài chính hàng đầu thường tiến hành phân tích cơ bản rất kỹ trước khi mua một cổ phiếu nào đó.

Sự khác nhau giữa phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản là gì?

Phân tích kỹ thuật nghiên cứu những biến động của thị trường chủ yếu dựa vào các biểu đồ. Phân tích kỹ thuật sử dụng sự thay đổi của giá và khối lượng như một công cụ chính, cho phép bạn kiểm tra, theo dõi, đánh giá mức cung, cầu của cổ phiếu. 

Bạn nên sử dụng các biểu đồ biểu diễn giá chứng khoán trong ngày hoặc trong tuần và khối lượng giao dịch của nó. Bằng cách sử dụng biểu đồ, bạn có thể xem xét liệu chứng khoán đang hoạt động bình thường hay bất thường; nó có đang được các tổ chức tài chính giao dịch không, và đâu là thời điểm để mua hay bán chứng khoán. Đâu là thời điểm để mua/bán chứng khoán là then chốt của phân tích kỹ thuật. 

Tại sao phải sử dụng cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật?

Vì thông qua những thay đổi trong biểu đồ giá và khối lượng giao dịch, chúng ta sẽ sớm biết được cơ hội cũng như khó khăn trong đầu tư. Khối lượng giao dịch của cổ phiếu mỗi ngày hay mỗi tuần là một trong những công cụ quan trọng để hiểu cung và cầu một cách chính xác. Biết được giá cổ phiếu của bạn đang tăng hoặc giảm trong điều kiện khối lượng giao dịch lớn hơn hay nhỏ hơn mức thông thường là rất quan trọng.

Ngoài ra, khối lượng giao dịch còn là một dấu hiệu cho thấy các tổ chức lớn đang mua hay bán cổ phiếu đó. Điều này có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực tới giá cổ phiếu. Một ngày nào đó trong tương lai, dữ liệu phân tích này sẽ giúp bạn trở thành nhà đầu tư thành công. Các nhà đầu tư tổ chức thành công mà chúng tôi biết đều sử dụng cả 2 phương pháp phân tích cho các quyết định mua bán của mình.

Bật mí !

Hiện nay trên thế giới đang phát triển một dạng mô thức đầu tư mới đó là phân tích định lượng. Các quỹ đầu tư áp dụng phân tích định lượng (quỹ định lượng) đang ngày càng cho thấy kết quả đầu tư thành công ngoài mong đợi. Phân tích định lượng bạn có thể hiểu nôm na là bạn lượng hóa những gì bạn thấy ở cả cơ bản và kỹ thuật. Thông qua việc lượng hóa đó bạn có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề mà mình thấy, giảm thiểu yếu tố chủ quan khi ra quyết định.

Chúng tôi, ban quản trị web, những người đã từng gồng mình trên thị trường qua nhiều năm nay cũng cảm thấy chút tự hào và vinh dự vì là những người đầu tiên tại Việt Nam hiện thực hóa phương pháp này để phục vụ cho nhà đầu tư, kể cả các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tuy đang trong giai đoạn phát triển nhưng cũng đã dần gặt hái được những thành quả nhất định. Đặc biệt là hiểu thị trường hơn những gì mình nghĩ !.

Tất nhiên phân tích định lượng chỉ dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn là nhà đầu tư không chuyên thì cũng không cần đi sâu tìm hiểu về nó. Chỉ cần áp dụng thành công 2 phương pháp đầu tư truyền thống là bạn đã có thể thành công trên thị trường rồi. Việc tìm hiểu và cung cấp dữ liệu chúng tôi sẽ hỗ trợ nếu bạn cần.

Tổng kết

1.1. Kết hợp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật rất cần thiết để lựa chọn các cổ phiếu thành công. Nếu kết hợp thêm được phân tích định lượng nữa thì càng tốt. 

1.2. Phân tích cơ bản xem xét lợi nhuận, tăng trưởng lợi nhuận, doanh thu, lợi nhuận biên, và lợi nhuận trên vốn cổ phần. Phương pháp này giúp bạn giới hạn những lựa chọn để chỉ giao dịch trên những cổ phiếu có chất lượng.

1.3. Phân tích kỹ thuật liên quan đến việc học cách đọc biểu đồ giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu, và xác định chính xác thời điểm cho các quyết định của bạn.

1.4. Phân tích định lượng giúp bạn có cái nhìn “thực tế” hơn.

Chúc các bạn đầu tư thành công !.

Trân trọng./.

—————————
Tâm Thanh – Chuyên viên Phân tích, Tư vấn đầu tư chứng khoán
Điện thoại / Zalo / Viber: 0889 656 908

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!