SELECT MENU

Sau VNM ETF, đến lượt FTSE Vietnam ETF hút vốn sau nhiều tháng “bất động”

ETF

Sau hơn 2 tháng liên tiếp bị rút ròng chứng chỉ quỹ, đây là lần đầu tiên dòng vốn quay trở lại FTSE Vietnam ETF.

Theo tin từ FTSE Vietnam ETF, trong ngày 29/8, quỹ đã phát hành thêm 31.200 chứng chỉ quỹ, nâng số lượng chứng chỉ quỹ lên hơn 9,7 triệu đơn vị. Như vậy, sau hơn 2 tháng liên tiếp bị rút ròng chứng chỉ quỹ, đây là lần đầu tiên dòng vốn quay trở lại FTSE Vietnam ETF.

Số lượng chứng chỉ quỹ FTSE Vietnam ETF phát hành trong ngày 29/8 vừa qua tương ứng hơn 1 triệu USD (23 tỷ đồng). Mặc dù lượng phát hành không lớn nhưng đây là tín hiệu tích cực cho thấy dòng vốn đang có dấu hiệu trở lại các quỹ ETF.

Trước đó ít ngày, một quỹ ETF ngoại khác đang hoạt động trên TTCK Việt Nam là VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) đã phát hành được lượng chứng chỉ quỹ trị giá 1,66 triệu USD (39 tỷ đồng) sau 2 tháng gần như “bất động”.

Trong nước, quỹ ETF nội VFMVN30 ETF do Vietfund Management cũng liên tiếp phát hành chứng chỉ quỹ những ngày gần đây. Tính riêng tuần giao dịch cuối tháng 8, quỹ này đã phát hành lượng chứng chỉ quỹ trị giá 170 tỷ đồng.

Thống kê quá khứ cho thấy khi dòng tiền trở lại các quỹ ETF thường sẽ mang đến tín hiệu tích cực cho TTCK. Giai đoạn bứt phá mạnh đầu năm 2018 của TTCK Việt Nam đầu năm 2018 đã mang đậm dấu ấn từ các quỹ ETF và khi các quỹ này bị rút vốn cũng là lúc thị trường điều chỉnh mạnh.

Được biết, tổng tài sản FTSE Vietnam ETF hiện đạt 314 triệu USD và quỹ dành 100% danh mục đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam. Trong đó, VIC là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất với 15,63%, xếp tiếp theo lần lượt là MSN (14,05%), VNM (13,83%), HPG (12,67%), VRE (11,43%)…

Fund top holdings

Top danh mục đầu tư của FTSE Vietnam ETF

Vào chiều ngày 7/9 tới đây, FTSE Vietnam Index – chỉ số tham chiếu của quỹ FTSE Vietnam ETF sẽ công bố danh mục định kỳ lần thứ 3 trong năm 2018. Theo dự báo của các CTCK trong nước, FTSE Vietnam Index có thể thêm mới ba cổ phiếu GEX, HNG, VHM vào danh mục trong kỳ cơ cấu này. Trong đó, GEX và HNG đáp ứng đủ tiêu chí thanh khoản, còn VHM đáp ứng đủ tiêu chí thời gian niêm yết trong 3 tháng của FTSE Vietnam Index.

Theo ước tính của CTCK Yuanta, FTSE Vietnam ETF sẽ mua vào 4,9 triệu cổ phiếu GEX, 4,9 triệu cổ phiếu HNG và 9,8 triệu cổ phiếu VHM.

Ở chiều ngược lại, Yuanta đánh giá BMP sẽ bị loại khỏi danh mục FTSE Vietnam Index vì không đáp ứng tiêu chí thanh khoản. Thanh khoản của BMP sụt giảm trong thời gian gần đây và chỉ đạt khoảng 62% so với chỉ tiêu đề ra. Nếu đúng như dự báo, toàn bộ gần 900 nghìn cổ phiếu BMP sẽ bị FTSE Vietnam ETF bán ra vào đầu tháng 9 tới đây.

Một số cổ phiếu dù không bị loại khỏi danh mục nhưng có thể bị bán mạnh trong kỳ cơ cấu tới như MSN, VRE, HPG, SET, HSG, DXG…

Nguồn: Trí thức trẻ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!