SELECT MENU

Tiêu điểm thị trường ngày 18/12/2018

Cầu bắt đáy mở ra kỳ vọng về một sự hồi phục

I. Các điểm chính:

_ Thị trường mở cửa khá phù hợp với xu thế đã được dự báo trước đó, khi quán tính của lực bán và cùng với đó là đà giảm được nới rộng, có lúc VN-Index đánh rơi đến 17 điểm.

_ Phiên sáng tiếp tục chứng kiến tâm lý bi quan và có phần lấn lướt sang phiên chiều trước khi dòng tiền lao vào bắt đáy.

_ Ngày hôm nay, nhóm ngành ngân hàng tiếp tục diễn biến xấu đầu phiên với sự giảm điểm của hầu hết các mã. Nhưng lực cầu bắt đáy đã kịp thời đủ sức giúp dòng ngân hàng lấy lại vai trò dẫn dắt khi sự hồi phục diễn ra ở hàng loạt các mã trong ngành, kéo hầu hết các mã đang giảm sâu về khu vực tham chiếu, đặc biệt những mã lớn VCB, BID, TCB, MBB đã bật xanh trong khi các mã CTG, VPB, EIB, HDB, TPB, STB chỉ còn đỏ nhẹ.

_ Các trụ lớn khác cũng có diễn biến khá tốt khi lực cầu bắt đáy đã tạo ra sức kéo nhiều mã lớn có sự phục hồi đáng kể như CTD, VHM, REE, MWG. Riêng SAB cũng phục hồi về mức tham chiếu sau khi mất gần 4.000 đồng trong phiên.

_ Họ dầu khí cũng có sự hồi phục đáng kể tuy nhiên vẫn diễn biến trái chiều với GAS tăng nhẹ còn PLX, PVS vẫn điều chỉnh theo chỉ số.

_ Mọi nỗ lực trên lẽ ra có thể tạo nên một cuộc lội ngược dòng ngoạn mục nếu như những trụ lớn gồm VNM, VJC, PNJ không giảm quá sâu; theo sau đó là VIC, VRE, MSN, NVL cũng mất khá nhiều điểm dù đã được lực cầu tham gia bắt đỡ giá.

_ Kết phiên, thị trường thu hẹp đà giảm chỉ mất đi 6.4 điểm, tương ứng 0.69% còn 927.25 điểm.

_ Thanh khoản hôm nay cũng có phần cải thiện với tổng giá trị khớp lệnh khoảng 4.300 tỉ đồng, trong đó có 2.300 tỉ đồng là giao dịch thỏa thuận.

 

II. Nhận định:

_ Bức tranh ngày hôm nay được diễn tả tổng quát bằng một từ GIẢM, nhưng trong sự giảm mang những điểm khá tích cực:

1. Đà giảm được thu hẹp dần từ mức mất đi khoảng 17 điểm chỉ còn 6.4 điểm, và nguyên nhân chính là dòng tiền được kích hoạt tràn vào những điểm mua lý tưởng;

2. Khối ngoại tạo điểm nhấn mua ròng mạnh, đóng góp phần lớn thanh khoản cho thị trường với tổng giá trị mua ròng 385 tỉ đồng, trong đó tập trung gom hàng quyết liệt hơn 200 tỉ đồng thỏa thuận PNJ ở những phút hở room ngoại;

3. Tiền vào thị trường giúp thu hẹp sự giảm sâu của chỉ số có tính lan tỏa, không phải sử dụng một vài trụ kéo để làm đẹp chỉ số, đây là điểm tích cực để nhà đầu tư có thể yên tâm tiếp tục giữ vị thế hoặc giải ngân test một vài vị thế ở những dòng cổ phiếu mid-cap mà không quá lo về mặt rủi ro chung.

_ Sự phục hồi của chỉ số cuối phiên là hiện tượng cho thấy quán tính đảo chiều của thị trường đã phát đi tín hiệu, sự hồi phục có thể diễn ra trong những phiên tới, tiến đến thử thách những mốc tâm lý quan trọng.

 

III. Tin tức nổi bật:

_ PV Power (mã POW) được chấp thuận niêm yết trên HOSE;

_ Sửa Luật Chứng khoán: Hàng trăm doanh nghiệp trước nguy cơ huỷ tư cách đại chúng;

_ Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen (mã HSG) đăng kí mua vào 4 triệu cổ phiếu;

 

IV. Chiến lược ngày 19/12/2018:

_ Thị trường nhiều khả năng chỉ rung lắc nhẹ và đi vào nhịp hồi phục

_ Có thể giải ngân khi thị trường còn rung lắc; khi thị trường đã vào nhịp hồi phục và có sự bật tăng, tuyệt đối không mua đuổi;

_ Ưu tiên giữ tiền, quan sát thị trường đặc biệt là hành động của khối ngoại.

 

V. Cổ phiếu khuyến nghị:

1. Ngành ngân hàng:

Mua VCB quanh giá 55, mục tiêu ngắn hạn: 57.5-58.3; mục tiêu trung hạn: 60-62.

2. Ngành tiêu dùng:

_ Mua PNJ ở vùng giá 95-96, mục tiêu: 103-205

 

Các khuyến nghị trên chỉ mang tính chất tham khảo, tùy vào dòng tiền, khẩu vị và sức chịu đựng rủi ro của nhà đầu tư, tác giả bài viết miễn trách đối với kết quả của quá trình đầu tư của nhà đầu tư.

 

———————–

Nguyễn Phước Vĩnh Trường – Chuyên viên Tư vấn & Đầu tư chứng khoán

Số Điện thoại/ Zalo: 0945.715.474

Địa chỉ: Tầng 6A, tòa nhà báo Sài Gòn Giải phóng, Số 436 – 438 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TPHCM.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!