SELECT MENU

Tiêu điểm thị trường ngày 20/12/2018

Thị trường chuẩn bị động lực cho sự phục hồi

I. Các điểm chính:

_ Mở đầu phiên với sự đón nhận thông tin kém tích cực khi Fed tiếp tục nâng lãi suất, theo đó thị trường chứng khoán Mỹ tiếp đà suy giảm kéo theo thị trường châu Á chìm trong sắc đỏ.

_ Không nằm ngoài xu thế đó, thị trường tiếp tục diễn biến tiêu cực tuy nhiên đà giảm không quá sâu thậm chí thị trường diễn biến có chút khả quan khi chỉ số nhiều lần lóe lên sắc xanh.

_ Phiên này chứng kiến sự hồi phục khá của hai trụ chính ngành ngân hàng là VCB và BID kèm theo sự bật xanh của HDB, TPB tuy nhiên đa số các mã khác đều không thể vượt lên tham chiếu bao gồm CTG, STB, VPB, MBB, TCB.

_ Tiếp đến, họ dầu khí có phiên phục hồi khá tốt khi GAS, PLX, PVS, PVD đồng loạt tăng, đồng pha với diễn biến của giá dầu thế giới.

_ Tuy nhiên, sự mạnh mẽ của các trụ chính dòng ngân hàng và cả họ dầu khí cũng khó giữ cho chỉ số thoát khỏi phiên giảm thứ 6 liên tiếp khi tiếp cục có nhiều mã lớn điều chỉnh, đầu tiên là cả họ Vin với VIC, VHM, VRE; tiếp đến là sự điều chỉnh của loạt mã lớn gồm MSN, VNM, REE, PNJ, VJC và đặc biệt là SAB đã quay đầu giảm mạnh.

_ Điểm sáng mà thị trường vẽ nên trong diễn biến giữ chỉ số đến từ sự phục hồi của HPG sau phiên giảm sâu hôm trước, theo sau là VNM, NVL, BVH, GMD cũng hỗ trợ khá tốt cho thị trường.

_ Họ chứng khoán cũng tạo sóng như HCM, VND, SSI cũng là nhân tố giúp thị trường mở ra ánh sáng cho sự phục hồi.

_ Phiên hôm nay đánh dấu sự quay lại mua ròng quyết liệt của khối ngoại khi tiền đổ mạnh vào BID, CII, SSI, GAS với tổng giá trị mua ròng đạt gần 285 tỉ đồng.

_ Kết phiên, thị trường đóng cửa tạo nến Doji kỹ thuật khi giảm nhẹ đúng 1 điểm, tương ứng 0.11% còn 918.24 điểm.

_ Thanh khoản vẫn thấp khi toàn thị trường khớp lệnh đạt 146 triệu cổ phiếu, tăng khá tốt so với phiên trước.

 

II. Tin tức nổi bật:

_ HOSE chấp thuận niêm yết 152.246.000 cổ phiếu của CTCP Xây lắp Thừa Thiên Huế (mã HUB) và 100 triệu cổ phiếu của CTCP Sonadezi Châu Đức (mã SZC)

_ HNX nhận hồ sơ đăng kí niêm yết chứng khoán của CTCP Tài nguyên Masan.

 

III. Chiến lược ngày 21/12/2018:

_ Có thể giải ngân khi thị trường còn rung lắc; khi thị trường đã vào nhịp hồi phục và có sự bật tăng, tuyệt đối không mua đuổi;

_ Diễn biến vẫn còn khó lường khi ngày mai là ngày hoàn tất cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETFs ngoại. Tuy nhiên, nhịp hồi phục có thể sẽ sớm xuất hiện do đã hội tụ khá nhiều những yếu tố nền tảng.

 

IV. Cổ phiếu khuyến nghị:

Ngành thép:

_ Mua HPG ở vùng giá 30-31, mục tiêu: 34.5, mục tiêu trung hạn: 40-42

 

Các khuyến nghị trên chỉ mang tính chất tham khảo, tùy vào dòng tiền, khẩu vị và sức chịu đựng rủi ro của nhà đầu tư, tác giả bài viết miễn trách đối với kết quả của quá trình đầu tư của nhà đầu tư.

———————–

Nguyễn Phước Vĩnh Trường – Chuyên viên Tư vấn & Đầu tư chứng khoán

Số Điện thoại/ Zalo: 0945.715.474

Địa chỉ: Tầng 6A, tòa nhà báo Sài Gòn Giải phóng, Số 436 – 438 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TPHCM.

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!