SELECT MENU

Trump cảnh báo Nhật gặp rắc rối lớn nếu không đạt thỏa thuận với Mỹ

Tổng thống Donald Trump ngày 7/9 cho biết Mỹ và Nhật Bản đã bắt đầu đàm phán về thương mại và Tokyo “biết sẽ gặp rắc rối lớn” nếu họ không đạt được thỏa thuận nào.

“Chúng tôi đang triển khai”, Tổng thống Donald Trump trả lời báo giới trên chuyên cơ Air Force One ngày 7/9. “Thực tế, Nhật Bản đã liên hệ với chúng tôi… Nếu chúng tôi không đạt được thỏa thuận với Nhật Bản, Nhật Bản hiểu đây sẽ là một rắc rối lớn”.

Trong bài phát biểu sau đó tại Sioux Falls, South Dakota, ông Trump cho biết “Ấn Độ cũng đã liên hệ với Mỹ và nói ‘chúng tôi muốn có một thỏa thuận thương mại’”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: ABC News

Tổng thống Trump từng tỏ ý không hài lòng về mức thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Nhật Bản nhưng ông chưa yêu cầu Tokyo có hành động cụ thể để giải quyết chênh lệch này. Ông chủ Nhà Trắng hiện đã gây sức ép với Trung Quốc, Mexico, Canada và EU.

Ngày 6/9, ông Trump trao đổi với một cây viết bình luận của Wall Street Journal rằng ông có thể nhắm đến Nhật Bản trong vấn đề thương mại. Nhà Trắng cho biết ông Trump sẽ thúc đẩy thương mại bình đẳng.

Tổng giá trị hàng hóa Mỹ nhập khẩu từ Nhật Bản trong tháng 7 là 11,806 tỷ USD, theo số liệu từ Cục Thống kê Mỹ. Tổng giá trị chiều ngược lại là 6,345 tỷ USD, dẫn đến thâm hụt 5,46 tỷ USD.

Theo NDH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!