SELECT MENU

VCSC: Lãi ròng Vietcombank tăng 56%, phát hành riêng lẻ 10% vốn vào nửa cuối 2018

Tăng trưởng lãi thuần và thu nhập từ thoái vốn sẽ thúc đẩy lợi nhuận của Vietcombank, trong bối cảnh nhà băng này có thể phát hành riêng lẻ 10% vốn vào cuối năm.
Ảnh minh họa

Theo báo cáo vừa công bố của CTCK Bản Việt (VCSC), đơn vị này cho rằng, thu nhập ngoài lãi sẽ là yếu tố thúc đẩy lợi nhuận năm 2018 của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (HOSE: VCB, Vietcombank). VCSC dự báo, Vietcombank có thể thu lợi nhuận khoảng 1.600 tỷ đồng từ việc thoái vốn của OCB, HVN, EIB và MBB.

Dự phóng tăng trưởng tín dụng thấp hơn cho năm 2018 được bù đắp bởi cơ chế NIM mạnh mẽ hơn. Quyết định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tiết chế tín dụng toàn hệ thống ngân hàng trong nửa cuối 2018 khiến dư địa tín dụng của Vietcombank chỉ còn 3,5%.

Mặc dù vậy, các khó khăn này sẽ được bù đắp qua tăng trưởng của lợi suất liên ngân hàng và trái phiếu Chính phủ (TPCP). Do đó, VCSC tin rằng thu nhập lãi thuần của VCB sẽ tiếp tục tăng với hỗ trợ từ mức từ tín dụng bán lẻ.

Các yếu tố lãi suất thấp từ thị trường liên ngân hàng ảnh hưởng đến NIM trong nửa cuối năm 2017 sẽ đổi chiều và cho phép tín dụng bán lẻ và liên ngân hàng tốt hơn trong 6 tháng cuối 2018.

VCSC dự báo, thu nhập lãi thuần dự kiến sẽ tăng 30,4%, NIM hợp nhất cao hơn 32 điểm cơ bản. Thu nhập phí thuần dự báo cao hơn 32% so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập phí thuần tăng trên 30% mà không quá phụ thuộc vào hoa hồng từ bancassurance và không chịu ảnh hưởng từ hoạt động kinh doanh ngoại hối.

Trừ các chi phí, lợi nhuận ròng của Vietcombank có thể đạt 14.205 tỷ đồng trong 2018, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước.

Với thương vụ phát hành riêng lẻ, VCSC cho rằng nhà băng sẽ phát hành riêng lẻ 10% vốn trong 6 tháng cuối năm. CTCK cho rằng đây sẽ là yếu tố hỗ trợ Vietcombank khỏi tình trạng tỷ lệ cho vay / tiền gửi yếu kém hiện nay.

Liên quan đến hợp đồng bancasurrance có khả năng được ký kết trong năm 2019, Credit Suisse đã được dự báo là đơn vị tư vấn cho hợp đồng bancasurrance. Báo cáo cũng đề cập rằng, hợp đồng trị giá 1 tỷ USD với thời gian tối thiểu dự báo sẽ duy trì 10 năm, dù vậy, VCSC vẫn giữ nguyên mức hợp đồng dự phóng là 500 triệu USD.

Nguồn: NDH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!