SELECT MENU

Xu hướng thị trường (Market direction) – Cách nào để xác định?

Xu hướng thị trường chung đang là đi lên (uptrend) hay đi xuống (downdtrend) là một câu hỏi lớn và cực kỳ quan trọng mà đa số các nhà đầu tư rất quan tâm mỗi khi tham gia thị trường Chứng khoán.

Để nói về sự tối quan trọng của việc xác định xu hướng thị trường, Cachchoichungkhoan.vn xin trích dẫn một câu nói trong sách “Làm giàu qua chứng khoán” như sau: “Có thể bạn đúng trong mọi yếu tố để lựa chọn cơ bản một cổ phiếu, nhưng nếu bạn dự đoán sai về xu hướng thị trường chung, đảm bảo 3/4 số cố phiếu của bạn sẽ tụt hậu so với chỉ số bình quân của thị trường và trong đa số trường hợp bạn sẽ bị mất tiền. Do đó trong bộ công cụ phân tích của mình, dứt khoát bạn phải có một công cụ đáng tin cậy để xác định bạn đang góp mặt vào một giai đoạn thị trường tăng trưởng (lên giá) hay suy thoái (giảm giá)”.

Ở đây Cachchoichungkhoan.vn xin giới thiệu với các bạn phương pháp xác định xu hướng thị trường đơn giản, hiệu quả đã được kiểm nghiệm thực tế tại thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chỉ báo xu hướng thị trường, RS, Relative Strength

Chỉ báo xu hướng thị trường 

Ngoài ra chúng tôi còn sử dụng thêm công cụ thống kê về thanh khoản toàn bộ thị trường có diễn biến như thế nào so với tuần, tháng, xác suất đầu tư ngắn hạn toàn bộ thị trường, mức độ magin tại các công ty Chứng khoán để đánh giá mức độ rủi ro cao hay thấp của thị trường.

Chìa khóa của việc duy trì vị trí đứng đầu trên thị trường không phải là tiên đoán hoặc biết trước thị trường sẽ làm gì, mà là biết rõ điều thị trường đã làm trong thời gian gần đây và đang làm tại thời điểm hiện tại.

Như bạn có thể thấy, trên thị trường chứng khoán người khôn ngoan cũng có thể dễ dàng bị cuốn vào những cái bẫy khờ khạo chẳng kém gì kẻ ngốc nghếch. Thật vậy, từ những điều mà chúng tôi đã chứng kiến, có vẻ như trình độ học vấn quyết định rất ít việc kiếm được nhiều tiền trên thị trường chứng khoán.

Càng khôn ngoan, con người ta càng nghĩ rằng họ biết rõ điều mình đang làm, và càng có nhiều khả năng họ phải trả một cái giá đắt để biết rằng thật ra họ biết về thị trường chứng khoán ít đến mức nào. Sau nhiều năm, một số ít những người thực sự thành công trong việc kiếm tiền trên thị trường chứng khoán mà chúng tôi biết đều là những người quyết đoán và không có cái tôi quá lớn. Thị trường có một cách rất đơn giản để gọt giũa bớt những phần dư thừa của tính tự phụ và những cái tôi quá lớn. Toàn bộ kết quả sau cùng tỏ ra hoàn toàn khách quan và nghe ra những điều mà thị trường đang nói với bạn thay vì cố chứng minh điều bạn đang nói hoặc đã làm trong ngày hôm qua hoặc cách đây vài tuần là đúng. Con đường nhanh nhất để bị nhấn chìm trên thị trường chứng khoán là cố chứng minh bạn đúng còn thị trường sai. Tính khiêm tốn và suy nghĩ bình thường cung cấp cho bạn sự cân bằng cơ bản.

Đôi khi, càng tin theo lời của các chuyên gia, bạn càng khiến mình gặp nhiều rắc rối. Nhiều nhà phân tích và nhà chiến lược danh tiếng vẫn khuyên các nhà đầu tư đổ tiền vào những cổ phiếu mà họ gọi là “cơ hội mua duy nhất trong đời” khi giá đang xuống! Mua vào trên đường trượt giá có thể là một trò giải trí nguy hiểm.

Kiến thức theo lệ thường và những tư tưởng nhất trí cao ít khi đúng trên thị trường chứng khoán. Chúng tôi không bao giờ quan tâm đến cả một đội quân các chuyên gia đang lớn tiếng nói về những quan điểm cá nhân của họ về thị trường. Nó chỉ tạo ra quá nhiều sự mơ hồ và có thể khiến bạn bị tổn thất rất nặng nề. Phương pháp duy nhất mang lại hiệu quả là hãy để các chỉ số của thị trường thông báo cho bạn thời điểm gia nhập và rút ra khỏi thị trường. Đừng bao giờ chống lại thị trường – nó lớn mạnh hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Nhà đầu tư có thể cập nhật chi tiết Chỉ báo xu hướng thị trường hàng ngày Tại đây

Trung dung trong cuộc sống rất đơn giản.

Tìm một việc làm, học hành tử tế,

Học cách tiết kiệm và đầu tư một cách khôn ngoan.

Mọi người đều có thể làm được.

Bạn cũng có thể làm được.

—————————
Phạm Xuân Thắng – Chuyên viên Phân tích, Tư vấn đầu tư chứng khoán
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912 843 338

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

error: Content is protected !!